Lao động ngành du lịch trước tác động của dịch Covid - 19

Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng đến thời điểm này hàng nghìn lao động của ngành du lịch Ninh Bình đã phải tạm nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19.

Lao động ngành du lịch trước tác động của dịch Covid - 19

Những con thuyền nằm lặng lẽ chờ dịch bệnh qua đi. Ảnh: PV

Những ngày này, Chị Hoàng Thị Chiên, lái đò tại Khu du lịch sinh thái động Thiên Hà lại trở về với công việc đồng áng thay vì đi đưa đón, hướng dẫn khách du lịch thăm quan như mọi khi. "Dù vẫn còn ruộng vườn để trông vào nhưng cuộc sống sinh hoạt của gia đình giờ đây cũng phải tằn tiện đi nhiều bởi khoản thu nhập đáng kể từ lái đò đã không còn"- chị Chiên nói.

Không được may mắn như chị Chiên, anh Nguyễn Văn Linh là nhân viên tại một homestay ở xã Ninh Xuân (Hoa Lư), gần 2 tháng này anh phải nghỉ việc ở nhà do tình hình kinh doanh ế ẩm. "Ban đầu nhân viên chia luân phiên nghỉ làm nhưng hiện giờ thì tất cả nghỉ hẳn vì homestay đã đóng cửa. Thời gian nghỉ càng kéo dài, không chỉ khó khăn về vấn đề tài chính mà tinh thần cũng chán nản. Hy vọng nhanh chóng qua đợt dịch này, để chúng tôi có thể tiếp tục công việc." - anh Linh tâm sự.

Các khu du lịch như Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Hang Múa,… những ngày này khá vắng vẻ. Rất nhiều hàng quán treo bảng thông báo đóng cửa. Tuy nhiên, ảnh hưởng nhiều nhất phải kể đến các cơ sở lưu trú, khách sạn. Hiện tại phần lớn homestay, khách sạn đã ngừng hoạt động hoặc chuẩn bị đóng cửa, đồng nghĩa lao động các đơn vị này cũng nghỉ việc.

Mọi năm, dịp lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư, nơi này tấp nập khách du lịch. Ảnh: PV

Mọi năm, dịp lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư, nơi này tấp nập khách du lịch. Ảnh: PV

Bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết: Mọi hoạt động của ngành du lịch gần như đóng băng. Hệ lụy kéo theo là nhiều doanh nghiệp để hạn chế tối đa việc chi tiêu đã tính phương án giảm nhân sự đến mức tối đa, đồng thời cho nhân viên nghỉ phép, chia ca làm việc để giảm chi phí tiền lương. Vẫn chưa có số liệu chính xác về lực lượng lao động nghỉ việc, nhưng chắc chắn số lao động mất việc rất lớn vì liên quan đến nhiều ngành nghề dịch vụ như lưu trú, lữ hành, nhà hàng, lưu niệm…

Trước tình hình này, các thành viên của Hiệp hội đã bàn bạc, thống nhất đưa ra một số phương án xử lý tạm thời. Theo đó, một số khách sạn có tiềm lực tài chính tốt sẽ tập trung vào tiết kiệm chi phí, đào tạo nguồn nhân lực và bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất.

Đa số các doanh nghiệp khác vẫn duy trì đóng bảo hiểm đầy đủ cho nhân viên, bố trí một khoản kinh phí nhất định để hỗ trợ người lao động trong thời gian mất việc…

Đại diện Khách sạn Legend chia sẻ: Khi khách sạn làm ăn thuận lợi, người lao động đã gắn bó, nỗ lực vì doanh nghiệp, đến khi khó khăn chúng tôi cũng phải chia sẻ với họ. Vì vậy, thời điểm này, dù không có khách nhưng Khách sạn vẫn bố trí cho lao động đi làm 4 ngày/1 tuần để dọn dẹp vệ sinh, học bồi dưỡng chuyên muôn hoặc làm những công việc khác.

Còn ông Hà Huy Lợi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngôi Sao cho biết: Bây giờ khu du lịch đã tạm ngừng hoạt động, ngoại trừ vài người giữ lại để bảo vệ, chăm sóc vườn cây, hơn 100 lao động phải nghỉ việc không lương, họ cũng buồn, lo lắng nhưng họ đồng cảm với mình. Khi nào dịch bệnh qua đi, khu du lịch hoạt động trở lại, Công ty sẽ hỗ trợ thêm một ít phúc lợi cho người lao động.

Thiết nghĩ, đây chỉ là những phương án đối phó tạm thời của các doanh nghiệp, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, tỉnh cần có các giải pháp đồng bộ đảm bảo các chế độ chính sách về giải quyết bảo hiểm thất nghiệp, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), chế độ thai sản cho người lao động…

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, đây là thời điểm chung tay, chia sẻ các kinh nghiệm quản lý, xử lý khủng hoảng về dịch bệnh với các đơn vị khác. Mỗi một doanh nghiệp sẽ phải tự đánh giá khả năng của đơn vị mình để đưa ra những giải pháp thích hợp, ví dụ dừng hoạt động, sắp xếp lại nhân sự và cơ cấu nhân sự, liên kết để chuyển khách cho nhau, tăng công suất sử dụng phòng, hạn chế lỗ…

Hà Phương - Đào Duy