Lan tỏa phong trào"Tôi yêu Tổ quốc tôi"

5 năm qua (2014-2019), các cấp Hội LHTN trong tỉnh đã phát động sâu rộng phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua đó góp phần khơi dậy tình yêu Tổ quốc trong các tầng lớp thanh niên, tạo động lực để họ phấn đấu và cống hiến sức trẻ nhiều hơn nữa trong sự nghiệp kiến thiết quê hương, đất nước. Trên nhiều lĩnh vực, thanh niên Ninh Bình đã và đang phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết việc mới, việc khó, tạo sức lan tỏa và để lại nhiều dấu ấn trong xã hội.

Lan tỏa phong trào

Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Tam Điệp phối hợp với Đoàn Thanh niên Quân đoàn 1 tham gia làm đường giao thông tại xã Quang Sơn. Ảnh: Thế Dân

Để phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đến với mọi tầng lớp thanh niên, các cấp bộ Hội đã đổi mới phương thức tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động thực tiễn gắn với việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đó chú trọng vận động thanh niên thi đua rèn luyện, nhất là rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, lối sống văn hóa, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; vận động thanh niên thi đua cống hiến, tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Theo đó, trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội LHTN trong tỉnh huy động hàng chục nghìn ngày công để tham gia xây mới 38 km đường giao thông nông thôn, 205 km giao thông thủy lợi nội đồng; xây mới 45 nhà văn hóa thôn, xóm; sửa chữa, xây mới 413 nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách; lắp đặt 315 km đường điện thắp sáng, trị giá trên 5 tỷ đồng; tổ chức 316 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 32.000 lượt người với số tiền gần 2 tỷ đồng;

Thăm hỏi và tặng gần 2.000 suất quà và 5.000 bộ quần, áo cũ và sách, vở, đồ dùng học tập, tổng trị giá gần 800 triệu đồng; tổ chức 145 đợt hiến máu tình nguyện với 45.025 lượt ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu, thu được 29.266 đơn vị máu... Các hoạt động thiết thực trên đã góp phần cùng các cấp, các ngành, các địa phương hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị, thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội.

Phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đã đến với đông đảo các tầng lớp thanh niên, qua đó nhiều thanh niên đã nhận thức rõ, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều hội viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Tổ chức Hội LHTN các cấp cũng kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả như: thành lập các CLB Thanh niên làm kinh tế giỏi, CLB thanh niên giúp nhau làm kinh tế, thành lập hợp tác xã thanh niên..., thu hút đông đảo thanh niên tham gia, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Điều đáng nói, trong 5 năm qua, Hội LHTN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHTN cơ sở tích cực "đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp" bằng những việc làm cụ thể. Theo đó, các cấp bộ Hội chú trọng tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ cho thanh niên, học sinh, sinh viên vay vốn học nghề, lập nghiệp.

Trong 5 năm, toàn tỉnh đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho trên 200.000 lượt ĐVTN, hội viên, giới thiệu việc làm cho trên 12.000 thanh niên, duy trì hoạt động của 120 tổ hợp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đứng ra nhận ủy thác trên 202 tỷ đồng giúp 1.184 ĐVTN được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh...

Không chỉ mạnh dạn thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế, thanh niên Ninh Bình còn tích cực thi đua học tập, ứng dụng KHKT vào sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 178 sáng kiến cải tiến kỹ thuật do thanh niên đảm nhận, làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, góp phần giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, qua đó khơi dậy tiềm năng, trí tuệ sáng tạo của thanh niên.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của lớp thế hệ cha anh, lớp thanh niên Ninh Bình hôm nay không chỉ xung kích trên mặt trận kinh tế mà còn luôn phát huy tinh thần xung phong bảo vệ Tổ quốc. Hàng năm, thanh niên Ninh Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia huấn luyện, đóng góp sức trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với đó, toàn tỉnh duy trì 100 đội hình thanh niên xung kích bảo vệ an ninh trật tự tại khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương. Thanh niên Ninh Bình cũng là lực lượng xung kích, đi đầu trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được các cấp Hội triển khai nhân rộng như: Cuộc vận động "Cưới văn minh, tiết kiệm"; Cuộc vận động "Thanh niên thực hành tiết kiệm", diễn đàn "Thanh niên sống đẹp, sống có ích"; chương trình "Thắp sáng niềm tin", "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Ninh Bình", "Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác", diễn đàn "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác"… Thông qua các chương trình, toàn tỉnh đã có 2.364 đoàn viên, thanh niên, 581 đội viên thiếu nhi tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng.

Phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đã từng bước thấm sâu vào đời sống thanh niên. Những công trình, phần việc chung sức tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên được thực hiện ngày càng nhiều hơn đã là minh chứng cụ thể cho tình yêu Tổ quốc của thanh niên Ninh Bình. Họ đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ đất Cố đô, trở thành đội quân xung kích, sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới, xây dựng quê hương ngày càng phồn thịnh.

Mai Lan