Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Tuy đã gần 70 tuổi nhưng bác Phạm Ngọc Thanh, CCB ở tổ 3, phường Tây Sơn (TX Tam Điệp) vẫn hăng say làm kinh tế, và không chỉ làm giàu cho mình, bác còn giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Bác Phạm Ngọc Thanh chăm sóc cây cảnh.

Hơn 30 năm phục vụ trong ngành Giao thông, năm 1993 bác về nghỉ hưu, thấy mình còn khỏe mạnh, cuộc sống gia đình còn khó khăn, 3 con còn đang ở tuổi ăn học, bác Thanh đã đi tìm hiểu những người làm kinh tế giỏi để học tập. Qua đó bác đã nhận ra mình đang sống trên mảnh đất bán sơn địa với nhiều đồi, núi lại có nhiều trang trại vườn đồi, trồng các loại cây ăn quả, bác đã quyết định thuê 1 ha đất của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, lúc đầu bác trồng dứa và cây màu, đồng thời nuôi ong lấy mật.

 

Trò chuyện với chúng tôi, bác cho biết: Thời gian đầu vay ngân hàng 10 triệu đồng để đầu tư trồng một số loại cây ăn quả như: vải, dứa, na và xen một số cây màu. Ngay từ năm đầu tiên trang trại đã có hiệu quả, không những trả được nợ ngân hàng mà còn đủ chi phí cho 3 con ăn học. Giờ đây hàng năm từ trang trại cho lãi 20 triệu đồng. Bên cạnh đó bác còn có sở thích nuôi ong mật, lúc đầu bác chỉ nuôi 4 đàn rồi dần dần tăng lên 40 đàn.  Trong thời gian nuôi ong, bác đã tự học hỏi trên sách vở và bạn bè về những kinh nghiệm nuôi ong. Chính vì thế bác đã nắm bắt được những kỹ thuật nuôi ong. Do đó mà đàn ong nhà bác dù có ảnh hưởng về thời tiết hoặc bệnh tật nhưng thiệt hại không đáng kể. Không dừng lại ở đó bác còn đầu tư vào chăn nuôi đàn lợn nái và mua sắm ô tô cho con trai làm ăn.

 

Mặc dù đã bước sang tuổi 67 nhưng bác vẫn tích cực trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh, chỉ đạo, hướng dẫn các con làm kinh tế. Bác đã đem sự hiểu biết và kinh nghiệm tích lũy được áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm từ chăn nuôi và trồng trọt, kinh doanh vận tải bác Thanh cho thu lãi 150 triệu đồng. Từ nguồn thu trên gia đình bác Thanh đã có cuộc sống sung túc và khá giả.

 

Bài, ảnh: Khánh Vân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện