Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Trần Văn Phình, xóm 15, Đồng Hướng (Kim Sơn) đã suy nghĩ nhiều giải pháp để tìm hướng phát triển kinh tế gia đình.

 

Do ruộng ít, mỗi năm cấy hai vụ lúa cho thu nhập không đáng là bao, trong khi con cái còn nhỏ chưa phụ giúp được gì, vợ chồng ông nhận thấy đó không phải là hướng thoát nghèo, làm giàu.

Trải qua nhiều thời kỳ với các nghề khác nhau để kiếm sống, ông thấy đặc thù vùng quê nông nghiệp đường giao thông nhỏ hẹp, xa trung tâm huyện, buôn bán kinh doanh lớn cũng rất khó khăn, do vậy ông nghĩ  đến việc mở dịch vụ xay xát, chăn nuôi lợn. Nhiều năm liền nuôi lợn với hình thức nhỏ lẻ, đến năm 2004 ông đã có được 40 triệu đồng để xây hệ thống chuồng nuôi lợn khá quy củ, mỗi lứa có thể nuôi 60 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, ông xây hố biogas tận dụng chất thải của lợn, lấy gas để thay chất đốt; đào ao thả cá...

Ngoài ra, ông đầu tư 5 triệu đồng xây lán trại với diện tích 100 m2, tận dụng rơm và đất có sẵn để trồng nấm mỡ. Mỗi năm một vụ nấm, bắt đầu làm từ tháng 9 và thu hoạch đến hết tháng 2 năm sau. Để có kiến thức về trồng nấm ông thường xuyên đọc báo, nghe đài, tham khảo các tài liệu kỹ thuật, dành nhiều thời gian tham quan các mô hình trồng nấm thực tế ở các địa phương lân cận. Ông còn nhận được sự giúp đỡ của các cán bộ kỹ thuật ở Viện nấm Trung ương về giới thiệu và hướng dẫn cách làm. Vì vậy mỗi năm trừ chi phí cũng thu được trên 10 triệu đồng từ nấm.

Bằng mô hình kinh tế tổng hợp đạt hiệu quả, gia đình ông có thu nhập bình quân từ 70 - 80 triệu đồng/năm.

 

Hương Giang

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện