Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Ninh Bình diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hội đồng thi tỉnh Ninh Bình diễn ra trong 2 ngày (9-10/8) được đánh giá thành công tốt đẹp, đảm bảo được các tiêu chí an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Ninh Bình diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thí sinh làm bài thi tại điểm thi trường THPT Ngô Thì Nhậm (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn

Mặc dù kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, nhưng ngành Giáo dục đã phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ kỳ thi, cùng với sự đồng thuận của thí sinh và phụ huynh, các điểm thi được chuẩn bị chu đáo, học sinh được động viên, hỗ trợ kịp thời. 

Cô giáo An Thị Quế, Trưởng điểm thi tại trường THPT Kim Sơn C cho biết: Thuận lợi của điểm thi là bố trí các phòng thi gọn trong 1 dãy nhà cao tầng. Điểm thi được tổ chức độc lập, với cơ sở vật chất mới được đầu tư xây dựng nên rất sạch sẽ, vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và cán bộ coi thi, giám thị làm thi tại điểm trường. 

Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng được triển khai theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Do làm tốt các khâu chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đồng thời quán triệt nghiêm túc quy chế thi, nên thí sính làm bài nghiêm túc, công tác coi thi, làm thi, phục vụ tại điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình.     

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, với 5 bài thi: Ngữ văn, Toán, môn tổ hợp KHTN, tổ hợp KHXH và Ngoại ngữ, tại 24 điểm thi ở 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh, kỷ luật phòng thi được xiết chặt, các đề thi, mã đề được in sao rõ ràng, không mờ, thiếu, chuyển đến tay thí sinh làm bài đúng giờ, đầy đủ theo quy định.

Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi của tất cả các bài thi năm nay đều cơ bản theo chuẩn kiến thức THPT đã được giảm tải chương trình do ảnh hưởng của dịch bệnh. Kiến thức tập trung trong chương trình lớp 12, tạo điều kiện cho học sinh có học lực trung bình làm được bài đạt điểm 5-6. Tuy nhiên, đa số các môn đều có sự phân hóa rõ ràng, như các môn Toán, Văn, Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ... tạo điều kiện và là cơ sở quan trọng để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ xét tuyển thí sinh đăng ký vào trường. 

Em Nguyễn Quang Đạt, học sinh lớp 12B, trường THPT Hoa Lư A cho biết: Các đề thi năm nay khá vừa sức với đông đảo học sinh, phù hợp với mức độ chung của các thí sinh trong bối cảnh học và ôn tập trong mùa dịch COVID-19 về cả mặt kiến thức và nội dung. Các đề thi khá sát với các đề thi thử được làm trên lớp, khi đi học thêm hoặc tham khảo trên mạng. Với học sinh có kiến thức cơ bản, các đề thi rất dễ để đạt 6-7 điểm. 

Tuy nhiên, để được điểm 9-10 thì rất khó. Như ở môn Toán, môn tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh), từ câu 1 - 40, học sinh học khá có thể dễ dàng làm được, nhưng từ câu 41 trở đi lại có độ khó đến rất khó, chỉ học sinh giỏi và xuất sắc mới làm được... Em nghĩ, năm nay, với đề thi được phân hóa trình độ học sinh rõ ràng như vậy, sẽ không có nhiều điểm 10 như các kỳ thi năm trước.

Đồng chí Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho biết: Điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 năm nay là do UBND tỉnh chủ trì tổ chức, chịu trách nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi như: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh, nhưng có sự đổi chéo giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Ninh Bình có trên 9,2 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, với 404 phòng thi. Trong đó, số thí sinh đang học lớp 12 là trên 8,9 nghìn (gồm trên 8 nghìn học sinh THPT và trên 800 học viên GDTX) và 337 thí sinh tự do. Số thí sinh dự thi có nguyện vọng xét tuyển đại học là trên 6,6 nghìn thí sinh, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là gần 2,6 nghìn thí sinh. 

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tự chọn là gần 9 nghìn bài thi; trong đó, trên 3 nghìn thí sinh đăng ký bài thi KHTN, chiếm trên 35%; số thí sinh đăng ký dự thi bài thi KHXH là trên 5,8 nghìn thí sinh, chiếm trên 64,9%. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của các thí sinh là trên 28 nghìn nguyện vọng, trung bình mỗi thí sinh có 4,26 nguyện vọng. 

Với mục tiêu chính là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, kỳ thi năm nay được tổ chức rút gọn xuống còn 2 ngày. Các thí sinh hệ THPT dự thi 4 bài, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp tự chọn; thí sinh hệ GDTX thi 3 bài thi là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp tự chọn. Các trường đại học, cao đẳng được giao quyền chủ động trong việc tuyển sinh. Theo đó, các trường có thể lấy kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ hoặc tổ chức một kỳ thi riêng để đánh giá năng lực thí sinh và xét tuyển vào trường...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Hội đồng thi Sở GD-ĐT đã thành lập 24 điểm thi chính thức tại 8/8 huyện, thành phố, với trên 400 phòng thi, có đầy đủ các điều kiện về bàn ghế, quạt mát, ánh sáng... Ngành cũng chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc in sao đề thi, coi thi, chấm thi, các túi, hòm đựng đề thi, bài thi... Huy động trên 1.300 cán bộ làm thi, được tập huấn kỹ về nghiệp vụ coi thi, nắm vững quy chế thi. Đồng thời, thành lập 5 đoàn kiểm tra lưu động, tổ chức kiểm tra tại tất cả các điểm thi trong thời gian những ngày trước và trong thời gian diễn ra kỳ thi. 

Các lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi có sự phối hợp chặt chẽ, như lực lượng công an từ tỉnh tới xã, phường, thị trấn trong việc hỗ trợ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, in sao và công tác vận chuyển đề thi, bài thi; các ngành y tế, điện lực, tài chính, thông tin truyền thông... trong việc cung cấp nguồn kinh phí phù hợp, nguồn điện, giữ thông tin liên lạc trong quá trình diễn ra kỳ thi. 

Việc bố trí nơi ăn nghỉ, đi lại cho các cán bộ coi thi ở xa cũng được ngành Giáo dục chỉ đạo các điểm thi thực hiện chu đáo, đầy đủ. Đồng thời, Hội đồng thi Sở GD&ĐT cũng tạo điều kiện và phối hợp với Trường Đại học Điện lực, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định trong công tác thanh, kiểm tra theo phân công của Bộ GD&ĐT...

Qua 2 ngày thi (9-10/8), kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bước đầu được đánh giá là thành công, đạt được các yêu cầu đề ra. Số thí sinh vắng ở các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ dao động từ 13-17 thí sinh, ở bài thi KHTN và KHXH vắng từ 2-15 thí sinh, trong đó chủ yếu là thí sinh tự do. Tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi ở tất cả các bài thi đạt 99,81% trở lên. 

Điều đáng nói là tại tất cả các điểm thi không có sự cố về đề thi. Công tác in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi, bài thi được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong các ngày diễn ra kỳ thi, tại tất cả 24 điểm thi trong tỉnh không có thí sinh và giám thị đi muộn, không có cán bộ làm công tác thi và thí sinh nào vi phạm quy chế… 

Cùng với đó, công tác bảo vệ, an ninh trật tự, an toàn giao thông ở các điểm thi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; không có tình trạng người nhà tụ tập đông tại cổng trường và xung quanh khu vực thi. Đặc biệt, tại các điểm thi không có giám thị và thí sinh nào ốm, sốt, liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức kỳ thi được phối hợp thực hiện hiệu quả, an toàn... 

Tất cả cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát tại các điểm thi cùng với cán bộ coi thi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tâm lý thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi thoải mái, tự tin, phấn khởi làm bài.  Đánh giá bước đầu, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và thành công tốt đẹp. 

Mỹ Hạnh - Hồng Vân

 

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện