Kỹ sư thủy lợi về quê làm giàu từ nông nghiệp

Đó là mô hình nông nghiệp hàng hóa của anh Trần Tuấn Phong, thôn Trại Đanh, xã Yên Thành (huyện Yên Mô). Anh Phong chia sẻ, sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy lợi năm 2011, nhận thấy tiềm năng và cơ hội phát triển nông nghiệp tại quê hương rất lớn, anh quyết định trở về quê gắn bó với nghề nông với niềm tin đây là hướng đi đúng đắn và mang lại cuộc sống ổn định, khá giả.

Vốn là con nhà nông cộng với những kiến thức học được tại trường Đại học, anh Phong xác định rõ, muốn phát triển nông nghiệp cần phải thay đổi cơ cấu cây trồng, trong đó phải đưa được những loại cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng của địa phương vào gieo trồng. Nghĩ là làm, anh mày mò tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên mạng Internet và tìm hiểu thêm các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương. Anh còn nhiệt tình tham gia cùng các đoàn do địa phương tổ chức và chủ động tự đi tham quan, tìm hiểu một số mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao trên địa bàn huyện Yên Mô, trong tỉnh và cả ở các tỉnh khác. Từ đó anh lựa chọn được một số giống cây như: ổi, ớt, mướp hương, lạc lày, cà chua, mướp đắng… về trồng thử nghiệm trên diện tích đất của gia đình.

Anh Phong cho biết, những ngày đầu khi mới bắt tay vào làm, anh gặp khá nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, bởi thực tế sản xuất khác nhiều với những kiến thức đã được học qua sách vở hoặc chỉ bằng lý thuyết chỉ dẫn. Trong đó có nguyên nhân là do quỹ đất để sản xuất còn manh mún, việc nhân rộng các loại cây trồng gặp khó khăn. Khắc phục tình trạng này, anh đã phải đi thuê lại đất của các hộ khác nhưng cũng chỉ được mỗi nơi một mảnh từ 1 đến 2 sào, do đó việc xây dựng thành mô hình công nghiệp bằng đa dạng các loại cây trồng không được như ý muốn. Mấy vụ đầu cân đối với đầu tư giống, vốn, phân bón bị thua lỗ lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí có vụ đầu tư bị mất trắng hoàn toàn.

Khó khăn là vậy, nhưng với ý chí quyết tâm cao đã thôi thúc anh Phong không được bỏ cuộc. Kiên trì và tiếp tục làm lại, thất bại ở đâu đứng lên ở đó, anh Phong từng bước đạt được thành công. Đặc biệt sau cơ chế dồn điền, đổi thửa và được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình anh Phong đã có 5 mẫu đất chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa là cây ăn quả và cây rau màu như ổi, mướp, cà chua, lạc lày, ớt…. Hiện các loại cây này được trồng gối vụ và trái vụ, theo quy trình sản xuất an toàn, sạch bệnh, đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng nên được thương lái bao tiêu thu mua tại ruộng. Mỗi tháng, thu nhập bình quân từ mô hình nông nghiệp hàng hóa cho gia đình anh trên dưới 20 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động địa phương với mức thu nhập 3,5-4 triệu đồng/người/tháng và 6-7 lao động thời vụ, mức thu nhập 150 nghìn đồng/người/ngày. Anh Phong cho biết, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất và đưa thêm một số giống cây trồng mới, lạ, có giá trị kinh tế vào thử nghiệm trên đồng đất quê hương.

Khải Hoàn

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện