Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 và một số dự thảo luật

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, sáng 6/7, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe: Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 và thảo luận ở hội trường về nội dung này.

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 và một số dự thảo luật

Các đại biểu dự phiên họp tại hội trường. Ảnh: TTXVN

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với Chương trình giám sát năm 2019 như tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho rằng, về tổng thể dự kiến Chương trình giám sát năm 2019 của Quốc hội là phù hợp, bám sát quy định của Luật Hoạt động giám sát, gắn với những vấn đề bức xúc nổi lên được đại biểu và cử tri quan tâm.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị Quốc hội tăng cường hơn nữa công tác giám sát việc thi hành pháp luật, công tác hướng dẫn và triển khai Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội đồng thời tăng cường hơn nữa khâu hậu giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát ở Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Về nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội, các ý kiến cơ bản nhất trí đồng thời góp ý bổ sung làm rõ thêm về nội dung, phạm vi các chuyên đề do Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến. Ngoài ra, các ý kiến của đại biểu Quốc hội còn đề xuất thêm một số các nội dung giám sát như về vấn đề bạo hành trẻ em, vấn đề chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vấn đề phòng cháy, chữa cháy...

Tại kỳ họp này, sau khi quyết định chuyên đề giám sát tối cao, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề theo Điều 16 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Dự án Luật Chăn nuôi và Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận ở tổ số 4 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh Sơn La, Tây Ninh và Đà Nẵng.

Thảo luận ở tổ về Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), đại biểu Bùi Văn Phương (Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh) cho đây là dự án luật rất quan trọng và tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Công an nhân dân để tạo không gian pháp lý trực tiếp, quyết định để Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và lực lượng CAND tổ chức triển khai thực hiện thành công các quan điểm, chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ của Đảng về đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đại biểu cũng cho rằng việc giao cho Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ cho từng cấp là phù hợp.

Cũng trong phiên thảo luận ở tổ, các đại biểu đã tập trung thảo luận các quy định trong Dự án Luật chăn nuôi như: Về quản lý thức ăn chăn nuôi; Việc sử dụng chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi; Về quản lý hoạt động chăn nuôi; trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi....

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện