Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận về một số dự án Luật

Ngày 12/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu làm việc tại hội trường tiến hành phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và thảo luận về một số dự án luật.

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận về một số dự án Luật

Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Mở đầu phiên họp buổi sáng, sau khi nghe Báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Quốc hội tiến hành biểu quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Trong phiên thảo luận đã có 21 đại biểu phát biểu. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giải trình và làm rõ nội dung mà một số đại biểu quan tâm. Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành với những nội dung của dự thảo luật và cho rằng việc ban hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là cần thiết, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền tự do đi lại của người Việt Nam, góp phần cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước.

Góp ý vào cụ thể từng nội dung, điều khoản, nhiều đại biểu đề nghị tiếp tục làm rõ, rà soát kỹ để đảm bảo tính thống nhất, hợp hiến, hợp pháp, đặc biệt là sự tương thích với các điều ước quốc tế, các luật liên quan đến quản lý cư trú, căn cước công dân. Cần nghiên cứu bổ sung các quy định mới nhằm ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin trong quản lý và nâng cao chất lượng quản lý đối với công tác này.

Đối với quy định về cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại mục 1, Chương III của dự thảo luật, các đại biểu đề nghị làm rõ thêm các quy định liên quan đến giấy tờ xuất cảnh, nhập cảnh. Đối với việc cấp, hủy, thu hồi, khôi phục giấy tờ xuất, nhập cảnh, đánh giá, phân tích các phương án quy định vấn đề cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, các đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát để đảm bảo chặt chẽ.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị cần đặc biệt quan tâm đến các quy định về quy trình, thủ tục gắn với việc cải cách hành chính, minh bạch và đơn giản hóa các khâu. Việc cấp hộ chiếu, quản lý việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân phải đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra thiếu sót, nhưng thủ tục phải đơn giản, phù hợp, không gây phiền hà, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của công dân.

Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng góp ý vào các quy định liên quan đến điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh; các trường hợp tạm hoãn và thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh; việc triển khai các quy định liên quan đến việc cấp hộ chiếu gắn chip điện tử; việc kết nối hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. ..

Buổi chiều, sau khi nghe báo cáo kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Cũng trong phiên họp buổi chiều, các đại biểu thảo luận ở hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Mai Lan