Không để "Cấm hút thuốc lá" chỉ là biển báo

Thực tế, hầu hết người dân đều đã biết rõ tác hại của thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ động; đồng thời, thời gian qua, công tác thông tin tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đã được ban hành cùng các quy định cụ thể về mức xử phạt đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng... Tuy nhiên, do việc xử phạt chưa nghiêm, nên ở nhiều nơi theo Luật phải "Cấm hút thuốc lá" hoàn toàn, nhưng vẫn có người hút thuốc và biển báo cấm lúc này chỉ là khẩu hiệu.

Không để

Ảnh minh họa.

Trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, quy định, cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn; tuy nhiên, tại một số bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến huyện, vẫn còn những bệnh nhân và người nhà hút thuốc lá tại hành lang và trong khuôn viên bệnh viện. Mặc dù tại các bệnh viện, nhất là khu vực các khoa, phòng đều có biển báo "Cấm hút thuốc", "No Smoking", nhưng vẫn còn những trường hợp hút thuốc lá, khiến các biển cấm không còn tác dụng.

Tại các trường học, cũng là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn, các nhà trường đều có các biển cấm hút thuốc để nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên và khách đến làm việc không vi phạm quy định. Tuy nhiên, ở nhiều trường học, vẫn còn cán bộ, giáo viên, nhân viên hút thuốc lá trong trường, trong các hành lang phòng họp, phòng học trước giờ lên lớp, vi phạm quy định cấm hút thuốc, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường làm việc và ý thức thực hiện nội quy, quy định trong các cơ sở giáo dục...

Tại Việt Nam, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Theo đó, các địa điểm cấm hút thuốc lá công cộng hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm: bệnh viện, trạm y tế; trường học (trừ trường cao đẳng, học viện); nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, bao gồm: cơ quan, công sở, nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng. Luật cũng cấm hoàn toàn hút thuốc trên máy bay, ô tô, tàu điện. Người nào hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; bỏ mẩu, tàu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng... Từ tháng 2/2017, hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, tỷ lệ người chết liên quan các bệnh do thuốc lá gây ra ngày càng gia tăng. Đã đến lúc những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị liên quan, cần giám sát chặt chẽ các trường hợp vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng. Cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xử lý nghiêm các vi phạm thì mới cấm được hành vi này. Đừng để quy định xử phạt chỉ tồn tại trên giấy và các biển "Cấm hút thuốc lá" chỉ là biển báo được trưng lên theo quy định.

Huy Hoàng