Khách hàng đồng thuận cùng ngành điện thực hiện chương trình điều tiết phụ tải

Trước những khó khăn trong việc cung cấp điện, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động được 56 khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia thực hiện Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) (đạt 100% kế hoạch), ký cam kết tiết giảm công suất khi có yêu cầu của ngành điện để vừa tiết kiệm chi phí cho khách hàng, vừa góp phần tiết kiệm tài nguyên Quốc gia.

Khách hàng đồng thuận cùng ngành điện thực hiện chương trình điều tiết phụ tải

Cán bộ ngành Điện tư vấn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại Công ty Tân Phát.

Công ty cổ phần Vissai Ninh Bình (Gia Viễn) có nhà máy sản xuất xi măng lớn trên địa bàn, có mức tiêu thụ điện trên 200 triệu kWh/năm. Không chỉ tích cực phối hợp điều tiết phụ tải với Công ty Điện lực Ninh Bình ngay từ những ngày đầu triển khai, Công ty còn có những giải pháp riêng để tiết kiệm điện năng, trong đó phải kể đến giải pháp đầu tư công nghệ tận dụng nhiệt dư trong quá trình sản xuất xi măng để làm ra điện. 

Tại nhà máy có 2 dây chuyền sản xuất nhiệt dư với công suất 9kWh. Trung bình 1 năm, sản lượng điện nhà máy sản xuất được trên 70 triệu kWh, đáp ứng 30% nhu cầu sử dụng điện của toàn nhà máy, tiết kiệm được hơn 100 tỷ đồng mỗi năm. Đây là giải pháp vô cùng hữu hiệu trong việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa.

Ông Lê Đức Hùng, Trưởng phòng cơ điện, Công ty cổ phần Vissai Ninh Bình cho biết: Chúng tôi luôn nhận được thông tin của ngành điện cảnh báo về nguy cơ thiếu nguồn trên lưới, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm các tháng mùa hè và kế hoạch tiết giảm phụ tải để chủ động điều phối sản xuất. Nhận thức được việc tích cực tham gia chương trình DR là thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với sự phát triển chung của xã hội nên chúng tôi cam kết luôn đồng hành cùng với ngành điện thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải nhằm duy trì hệ thống lưới điện vận hành ổn định. 

Cũng là một trong những đơn vị tích cực chia sẻ những khó khăn với ngành điện, Công ty cổ phần du lịch Tân Phú có sản lượng tiêu thụ điện bình quân trên 2 triệu kWh/năm đã áp dụng nhiều biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện như: sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng, làm mát bằng các thiết bị có nhãn dán tiết kiệm năng lượng; sử dụng bơm biến tần và pin năng lượng mặt trời để cung cấp nước nóng cho khu nghỉ dưỡng, sử dụng hệ thống bóng đèn chiếu sáng tự động... Bên cạnh đó, các hoạt động như giặt là, bơm nước… doanh nghiệp đều bố trí thực hiện vào giờ thấp điểm; đồng thời tích cực đồng thuận tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải.

Cán bộ ngành Điện làm việc với Công ty cổ phần xi măng The Vissai về chương trình điều tiết phụ tải (DR).

 

Ông Chu Ngọc Cảnh, Phó trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết: Năm 2023 được dự báo là một năm khó khăn đối với việc cung cấp điện của ngành điện cũng như Công ty Điện lực Ninh Bình. Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Ninh Bình đã thực hiện đồng thời 2 giải pháp. Một là tiếp tục tuyên truyền vận động các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, hai là thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại. 

Để thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, Công ty đã làm việc với tất cả các khách hàng đủ điều kiện; thông báo những khó khăn về tình hình cung cấp điện. Đồng thời nắm bắt kế hoạch sử dụng điện của từng khách hàng để tư vấn tiết giảm phụ tải không ảnh hưởng đến sản xuất. 

Trong năm 2022, Công ty Điện lực Ninh Bình đã thực hiện phối hợp điều chỉnh phụ tải trong 2 đợt nắng nóng với mức tiết giảm cao nhất lần lượt là 6MW và 58,8 MW. 

Với 56 khách hàng đã ký kết thỏa thuận thực hiện DR tự nguyện phi thương mại, tiềm năng tiết giảm đạt 28,78MW. 

Chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại đã góp phần cắt giảm phụ tải đỉnh khi lưới điện vượt quá công suất cung cấp. 

Chương trình DR được triển khai đối với những khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên, đã được trang bị công tơ điện tử đo đếm từ xa và được truyền số liệu theo chu kỳ 30 phút một lần.

Việc điều chỉnh phụ tải điện là giải pháp quan trọng của ngành điện nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần đảm bảo công tác cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn, đồng thời hạn chế các sự cố trên hệ thống điện, nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Đối với khách hàng, việc tham gia điều chỉnh phụ tải điện sẽ làm giảm chi phí sử dụng điện do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ giảm chi phí tiền điện, giảm giá thành sản xuất sản phẩm và dịch vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. 

Việc thực hiện DR hoàn toàn được khách hàng chủ động trong việc điều chỉnh các phụ tải sử dụng điện, thực hiện tiết giảm đối với các phụ tải nhỏ lẻ không ảnh hưởng đến dây chuyển sản xuất của đơn vị. 

Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình DR, ngoài việc chung tay cùng ngành điện bảo đảm vận hành ổn định hệ thống, khách hàng còn được Công ty Điện lực Ninh Bình cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tham gia bằng việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cung cấp điện; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; hỗ trợ tối đa các quá trình phát sinh trong sử dụng điện; tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, trách nhiệm, hiệu quả; miễn phí bảo trì trạm biến áp của khách hàng; hỗ trợ tư vấn kiểm toán năng lượng...

Với những lợi ích trên, Công ty Điện lực Ninh Bình mong muốn thời gian tới khách hàng tiếp tục đồng thuận và thực hiện đúng cam kết đã ký trong Chương trình điều chỉnh phụ tải.                                                                       

Bài, ảnh: Phương Thảo