HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh: Thực hiện hiệu quả mô hình nuôi cá và cung ứng thức ăn chăn nuôi

Hợp tác xã dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh (Gia Viễn) có vốn điều lệ 900 triệu đồng, gồm có 19 hộ gia đình tham gia với 29 lao động thường xuyên. Với chức năng, nhiệm vụ là cung cấp thức ăn, con giống, vật tư và đầu ra cho sản phẩm. Mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm, nhưng HTX đã lựa chọn được hướng đi phù hợp, giúp xã viên phát triển kinh tế, cho hiệu quả cao.

HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh nằm trên địa bàn xã Gia Minh, một xã đồng chiêm trũng, lại nằm trong vùng chậm lũ, xả lũ của tỉnh, do đó thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, khi xảy ra xả tràn thì sẽ mất trắng. Bên cạnh đó, đất đai khu vực này thuộc tính chua phèn, do đó không thích hợp cho việc cấy vụ mùa.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, với diện tích 16ha từ vùng trũng cấy lúa kém hiệu quả, hàng năm chỉ cấy được 1 vụ lúa, Hội đồng quản trị HTX đã quyết định đưa 70% diện tích trên của HTX vào nuôi thâm canh công nghiệp, diện tích còn lại xây dựng mô hình nuôi cá giống và thí nghiệm nuôi một số loại cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao như cá trôi, chép, trắm...

Trong quá trình thực hiện mô hình, HTX đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, xã viên các thông tin về mô hình để giúp họ nhận thức đầy đủ về hiệu quả kinh tế của việc nuôi thủy sản, chấp hành nghiêm ngặt quy trình nuôi thả cá và phòng bệnh, chữa bệnh cho cá.

Đồng thời, HTX đã chủ động liên hệ với Chi cục Thủy sản tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp dịch vụ vật tư - thuốc, con giống cho các thành viên trong HTX và nhân dân trong xã, vì vậy việc nuôi cá được thuận lợi, cho năng suất cao.

Bên cạnh đó, để có nguồn thức ăn cho cá đảm bảo chất lượng, giá thành thấp, HTX đã chú trọng thực hiện khâu dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi, phục vụ nhu cầu cho các thành viên trong HTX và người dân địa phương. Trong đó HTX đã tìm và liên hệ trực tiếp với nhà máy sản xuất, cung cấp thức ăn chăn nuôi có uy tín.

Nhờ đó, lượng khách hàng đặt mua ngày càng đông. Mỗi năm, HTX cung ứng trên 500 tấn thức ăn chăn nuôi, trong đó phục vụ cho các thành viên trong HTX là 300 tấn, cho người dân ngoài HTX là 200 tấn.

Do làm tốt khâu dịch vụ thức ăn, HTX đã làm lợi cho xã viên trong HTX và nhân dân 20% giá so với thị trường bên ngoài. Không chỉ vậy, HTX tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm, đến nay đã ký hợp đồng tiêu thụ được 90% sản lượng thủy sản của HTX.

Nói về hiệu quả kinh tế của mô hình, ông Đinh Văn Tính, Chủ tịch HĐQT HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh cho biết: Một năm, các thành viên HTX thu hoạch 2 vụ cá với sản lượng đạt 13.500kg/ha/vụ, đặc biệt có hộ đạt tới 25 đến 27 tấn/ha/vụ.

Với giá bình quân 50.000đồng/kg thì một năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/1ha, trừ chi phí còn lãi từ 200-300 triệu đồng/ha/năm, hiệu quả của nuôi cá mang lại gấp nhiều lần so với cấy lúa hiện nay. Với những cố gắng, nỗ lực đó, đến nay Ban quản trị đã có nguồn chi trả cho các thành viên trong HTX với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng, tạo điều kiện cho các thành viên yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, HTX cũng đã xây dựng được các quỹ như: Quỹ phát triển, quỹ đầu tư quỹ rủi ro do thiên tai để hỗ trợ cho các hộ trong HTX khi gặp rủi ro. Đây là một trong những mô hình kinh tế được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao, được nhiều đơn vị khác đến tham quan, học hỏi.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả của mô hình trong thời gian tới, HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ xây dựng đường điện ra khu vực nuôi trồng thủy sản và tạo điều kiện cho các hộ xã viên vay vốn ưu đãi với số lượng nhiều và thời gian dài; đồng thời đề nghị với các cơ quan chức năng đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án thủy sản trên địa bàn huyện Gia Viễn, trong đó có xã Gia Minh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc nuôi trồng thủy sản của HTX.

Kiều Ân