Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi: Truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa

Với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc", Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi do LĐLĐ tỉnh tổ chức đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, mở đầu cho chuỗi các hoạt động ý nghĩa của Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi: Truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa

Phần thi tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2019. Ảnh: Đức Lam

Hội thi lần này thu hút 10 đội tuyển với các thành viên là cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động, các an toàn vệ sinh viên đang công tác tại các doanh nghiệp. Trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả, các đội thi bước vào màn Chào hỏi nhiều màu sắc với các tiết mục từ thơ, ca, hò, vè cho đến kịch ngắn, tiểu phẩm… Vì vậy, đây chính là "mảnh đất màu mỡ" cho các đội thể hiện sự sáng tạo của mình. Dường như trên sân khấu không còn là những người thợ, những cán bộ công đoàn khô khan mà họ đã trở thành những diễn viên thực thụ, với sự thông minh, dí dỏm trong từng lời thoại, từng tình huống đã mang đến cho khán giả những phút giây thư giãn đầy tiếng cười nhưng cũng rất ý nghĩa. Anh Nguyễn Văn Nam, một khán giả có mặt tại Hội thi trầm trồ: Có thể thấy, các tiết mục đều thể hiện sự đầu tư dàn dựng công phu cũng như sự tập luyện chăm chỉ của các diễn viên không chuyên. Đặc biệt, khi họ giới thiệu về công việc, về nơi mình đang công tác, chúng tôi thấy được tình cảm, niềm tự hào và sự gắn bó thân thiết.

Sau phần thi chào hỏi nhiều bất ngờ, thú vị, phần thi Kiến thức lại là cuộc "đấu trí" đầy căng thẳng. Các đội thi phải trả lời nhiều câu hỏi với những kiến thức cơ bản về công tác an toàn vệ sinh lao động, về Luật An toàn vệ sinh lao động, pháp luật lao động, về vai trò của các an toàn vệ sinh viên trong doanh nghiệp. Tất cả các câu hỏi đều là những kiến thức gần gũi, được chọn lọc kỹ và xuất phát từ thực tiễn, do đó đa số các thí sinh đã trả lời xuất sắc. Tuy nhiên, ngoài việc trả lời đúng, đầy đủ, các đội còn bị áp lực bởi thời gian thi đấu. Chính vì vậy, cuộc tranh tài càng trở nên hấp dẫn, thể hiện sự hiểu biết, bình tĩnh trong cách xử lý các tình huống đảm bảo nhanh nhạy, chính xác của mỗi thí sinh.

Phần thi cuối cùng là thực hành xử lý tình huống, đòi hỏi các thí sinh phải thể hiện được sự thành thạo khi thực hiện các kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn lao động, xử lý các sự cố thường gặp như cấp cứu điện giật, sơ cứu băng bó các vết thương, cấp cứu cố định gẫy xương… trong một khoảng thời gian ngắn, đúng quy trình, quy định dưới sự giám sát chặt chẽ của các thành viên Ban giám khảo. ở phần thi này, các thí sinh đã một lần nữa cho thấy họ là những nhân tố rất tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động, không chỉ "nói" được mà còn "làm" được.

Đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi năm nay có nhiều đổi mới tích cực cả về hình thức lẫn nội dung khi xây dựng thêm các câu hỏi mở để lắng nghe tiếng nói từ cơ sở và các tình huống đặt ra cũng rất "đời thường" nhằm khai thác tối đa khả năng tìm tòi, sáng tạo của mỗi an toàn vệ sinh viên. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng khi đến với hội thi, các thí sinh đã truyền đi những thông điệp ý nghĩa về công tác an toàn vệ sinh lao động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Chúng tôi cũng mong muốn sau Hội thi này, các thí sinh sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, đóng góp tích cực hơn nữa cho công tác an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp, đơn vị, đưa công tác an toàn vệ sinh lao động thành phong trào sâu rộng, vì một môi trường an toàn, vì sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội tuyển LĐLĐ thành phố Tam Điệp, 2 giải Nhì cho đội tuyển LĐLĐ thành phố Ninh Bình và đội tuyển Công đoàn các khu công nghiệp, 2 giải Ba cho đội tuyển LĐLĐ huyện Kim Sơn và LĐLĐ huyện Yên Mô cùng 5 giải Khuyến khích.

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện