Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ngày 1/7 tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm với 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.  

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù trong tình hình dịch bệnh C0VID-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng phải dàn trải  tham gia chống dịch, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia,  các bộ, ngành địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu bia, không lái xe".

Lực lượng công an đã ra quân quyết liệt thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Ngành GTVT phối hợp với các ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương triển khai thực hiện các giải pháp vừa phòng, chống hiệu quả dịch C0VID-19, đồng thời bảo đảm TTATGT. 

Các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT. 

6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 6.790 vụ TNGT làm 3.242 người chết 4.939 người bị thương. Có 47 tỉnh, thành phố trực thuộc có số người chết do TNGT giảm.Tình hình TTATGT có chuyển biến tích cực; TNGT giảm sâu nhất trong nhiều năm qua cả về số vụ, số người chết và bị thương; đặc biệt số người chết do TNGT giảm 4% (mức giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây). Tuy nhiên vẫn còn 14 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Ninh Bình, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh xảy ra 67 vụ tai nạn giao thông, làm chết 14 người,  bị thương 58 người. TNGT tiếp tục giảm về số vụ, số người chết, không gia tăng số người bị thương, không có tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, không  có ùn tắc giao thông.

Có được kếtquả trên là do công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm về TTATGT được tăng cường trên cả 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. 

Công tác tuyên truyền về TTATGT tiếp tục được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Công tác quản lý và xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục được cải thiện. Việc cưỡng chế thi hành pháp được tăng cường. Lực lượng công an đã phát hiện 20.344 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt tiền trên 23 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.949 trường hợp, tạm giữ 2.148 xe (140 xe ô tô,  1.665 mô tô). 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ghi nhận, biểu dương kết quả của các bộ nghành địa phương trong công tác đảm bảo TTATGT 6 tháng đầu năm 2020.

Để thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng cuối năm, đồng chí chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương triển khai quyết liệt hơn năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu bia, không lái xe". Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT.

Các bộ, ngành phối hợp thực hiện xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án chính sách về bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh công thanh tra, kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm về TTATGT. 

Tập trung làm tốt công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng; kiểm soát tải trọng phương tiện; đào tạo, sát hách cấp GPLX; đăng kiểm phương tiện giao thông. Thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra về thực hiện quy định pháp luật đối với đào tạo, sát hạch cấp GPLX hạng FC và hạng E tại các địa phương. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng cao an toàn giao thông cho học sinh. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; xử lý nghiêm vi phạm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán….Toàn quốc phấn đấu trong năm 2020 giảm 10% số vụ, số người chết và bị thương so với năm 2019.

                                                                            Tin, ảnh: Mạnh Dũng