Hội nghị tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45

Ngày 11/10, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc sự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành; Ban Quản lý dự án Thăng Long - Bộ GTVT; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Hoa Lư, Yên Mô, Tam Điệp.

Hội nghị tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự án đường bộ cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 có tổng chiều dài tuyến là 14,3 km, đi qua 3 địa phương Yên Mô, Hoa Lư và Tam Điệp. Tổng diện tích đất thu hồi 142,34 ha, ảnh hưởng đến trên 750 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân với nhiều hạ tầng kỹ thuật, mồ mả phải di rời.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc khảo sát, đo đạc, kiểm đếm về đất đai, tài sản trên đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án; lập quy hoạch các khu tái định cư; họp dân công bố dự án.

Tuy vậy, thực tế trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cụ thể: quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất đã được phê duyệt còn thiếu so với kết quả đo đạc, kiểm đếm thực tế; còn có sự thay đổi lớn về chi tiết các loại đất, diện tích đất phải thu hồi; một số hộ dân bị thu hồi hết đất ở chưa đồng tình cao với chính sách bố trí tái định cư; việc di dời một số mồ mả bị kéo dài do yếu tố tâm linh.

Với những khó khăn như vậy nên đến nay các địa phương chưa giải ngân được nguồn vốn giải phóng mặt bằng Trung ương đã bố trí. Các địa phương kiến nghị: UBND tỉnh xem xét bổ sung, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo thực tế đã đạc, kiểm đếm; chủ đầu tư, các sở, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố để giải quyết kịp thời các khó khăn trong công tác lập, thẩm định quy hoạch chi tiết khu tái định cư, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư, di chuyển các cơ sở hạ tầng kỹ thuật; các cấp có thẩm quyền nghiên cứu điều chỉnh hạn mức giao đất tái định cư cho mỗi hộ gia đình…

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành đã hướng dẫn, giải đáp, tháo gỡ một số vấn đề mà các địa phương đã nêu trong việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đơn giá đền bù.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương có dự án đi qua tập trung tìm mọi cách khắc phục để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Trước mắt khẩn trương tiến hành kê khai, kiểm đếm tài sản và đất đai để phương án làm cơ sở tính toán đơn giá đền bù.

Với phần diện tích kế hoạch quy hoạch dử dụng đất còn thiếu so với nhu cầu thực tế cần tiến hành rà soát lại trên địa bàn xem có loại đất tương tự mà chưa sử dụng, điều chỉnh cho Dự án, còn bao nhiêu đề xuất tỉnh bổ sung. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố cần khẩn trương lập các dự án đầu tư các công trình công cộng và tái định cư.

Về phía Sở TN&MT cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát lại quy hoạch kế hoạch quy hoạch sử dụng đất để điều chỉnh cho phù hợp, chuyển từ nơi không có nhu cầu sang phục vụ cho dự án. Song song với đó hỗ trợ các huyện, thành phố xác định giá đền bù sao cho vừa phù hợp với các quy định của pháp luật vừa đảm bảo lợi ích cho các hộ dân tránh tình trạng người dân thiệt thòi.

Sở KH&ĐT khẩn trương thẩm định các công trình dự án phục vụ giải phóng mặt bằng. Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm là đầu mối tổng hợp kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc từ đó tham mưu, tháo gỡ và để báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giao thông vận tải.

Với Ban quản lý dự án Thăng Long cần chỉ đạo đơn vị tư vấn, cử cán bộ tham gia phối hợp với hội đồng giải phóng mặt bằng của các địa phương để thực hiện các nhiệm vụ được giao, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến trách nhiệm của Ban.

Hà Phương- Minh Chúc

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện