Hội nghị sơ kết các kỳ thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Chiều 30/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Ninh Bình, BCĐ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Ninh Bình năm học 2019-2020 tổ chức hội nghị sơ kết công tác tổ chức, triển khai thực hiện các Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị sơ kết các kỳ thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và BCĐ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Theo báo cáo của BCĐ các kỳ thi tỉnh, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 và Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình và đạt được kết quả khá tốt.

Các Ban chỉ đạo đã bám sát tiến trình của mỗi kỳ thi, thực hiện chức năng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các hoạt động tác nghiệp thi, trong đó chú trọng kiểm tra công tác chuẩn bị trước mỗi kỳ thi, công tác làm đề thi, in sao đề thi, công tác coi thi. Tại các địa điểm đã được kiểm tra, Ban chỉ đạo các kỳ thi đã yêu cầu trực tiếp thủ trưởng các đơn vị, nhà trường khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, từ đó đảm bảo tốt các yêu cầu đặt ra khi tổ chức các kỳ thi.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 có 9.749 thí sinh, với tổng số phòng thi 425 phòng thi. Trong Kỳ thi này, Sở GD&ĐT đã được vận dụng theo quy chế của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó đối với khâu bảo quản bài thi, đề thi, coi thi, chấm thi được áp dụng triệt để. Kết quả có 9.166 thí sinh được xét tuyển vào các trường THPT, đạt tỷ lệ 93,58%, trong đó số thí sinh được xét tuyển vào các trường THPT công lập là 8.873 thí sinh.

Đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, có 8.971 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.699 thí sinh đang học lớp 12. Kết quả, có 8.538 thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 97,88%. Toàn tỉnh có 40 bài thi đạt điểm 10 (năm 2018 có 12 bài thi), có 117 thí sinh đạt tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học của 5 khối thi truyền thống đạt từ 26,0 điểm trở lên. Điểm trung bình tất cả các bài thi của thí sinh Ninh Bình là 5,817, xếp thứ 3 toàn quốc.

Tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh tỉnh Ninh Bình nằm trong top những tỉnh có tỉ lệ tốt nghiệp cao của cả nước và có mức chênh lệch thấp so với năm 2018 (nguyên nhân là do Bộ GD và ĐT có sự thay đổi trong cách tính tỷ lệ tốt nghiệp năm 2019).

Theo đánh giá của BCĐ các kỳ thi tỉnh, kết quả đạt được của các kỳ thi đã phản ánh thực tế chất lượng giáo dục của ngành Giáo dục Ninh Bình. Tuy nhiên, kết quả thi THPT quốc gia, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho thấy, vẫn còn một bộ phận học sinh yếu về kiến thức, kỹ năng, mặt bằng kiến thức chung còn thấp so với yêu cầu. Kỳ thi THPT quốc gia chưa có nhiều học sinh đạt điểm cao, đặc biệt là chưa có học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học có uy tín trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí thành viên BCĐ các kỳ thi tỉnh thống nhất, đồng tình với những đánh giá của BCĐ kỳ thi tỉnh, các kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội.

Đồng thời các đại biểu cũng nêu ý kiến về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thực hiện các điều kiện phục vụ kỳ thi, như phối hợp kiểm tra kỹ hệ thống điện tại các hội đồng thi; công tác giữ gìn ANTT, ATGT, đặc biệt là việc bảo vệ nghiêm ngặt 24/24h các phòng bảo quản đề thi, bài thi; vấn đề đảm bảo ATTP phục vụ cho cán bộ làm thi; quan tâm hơn đến việc dạy kiến thức cơ bản, kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh, nâng cao hơn tỷ lệ xét tốt nghiệp đối với các trường dân lập và các TTGDTX... Cùng với đó là việc quy định thời gian thành lập các Ban của Hội đồng thi; việc phân công các trường Đại học phối hợp với Sở GD&ĐT trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia...

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc phối hợp tổ chức thành công các kỳ thi tỉnh năm 2019, nhất là kỳ thi THPT quốc gia 2019; khẳng định, nhiều năm nay, tỉnh Ninh Bình đã duy trì và làm tốt công tác tổ chức các kỳ thi, được Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, đánh giá tổ chức ngày càng nghiêm túc, chuyên nghiệp, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận và toàn xã hội.

Đồng chí Trưởng BCĐ các kỳ thi tỉnh cũng cho rằng, tỉnh Ninh Bình cũng đã rất quan tâm và dành nguồn kinh phí tổ chức các kỳ thi theo đúng quy định, đảm bảo các điều kiện tổ chức các kỳ thi tốt nhất. BCĐ các kỳ thi cũng đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thành công các kỳ thi, nhất là kỳ thi THPT quốc gia 2019 để đạt điểm trung bình tất cả các bài thi xếp thứ 3 toàn quốc, môn tiếng Anh có sự tăng vượt bậc so với bình quân chung của toàn quốc (năm 2016 xếp thứ 33, đến năm 2019 tăng lên xếp thứ 15 )... , góp phần vào sự thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Mỹ Hạnh- Minh Quang