Hội chợ Công thương - OCOP khu vực Đồng bằng sông Hồng - Ninh Bình: Mở rộng cơ hội giao thương trong khu vực

OCOP là Chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và tăng giá trị cho các sản phẩm ở nông thôn. Để góp phần kích cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội chợ Công thương - OCOP khu vực Đồng bằng sông Hồng - Ninh Bình năm 2019. Hội chợ là dịp để người tiêu dùng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có cơ hội quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa công nghiệp, thủ công nghiệp, nông sản tiêu biểu của địa phương đến người tiêu dùng.

Hội chợ Công thương - OCOP khu vực Đồng bằng sông Hồng - Ninh Bình: Mở rộng cơ hội giao thương trong khu vực

Khu vực diễn ra hội chợ. Ảnh: PV

Hội chợ được tổ chức từ ngày 26/4 đến hết ngày 2/5/2019 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Ninh Bình. Với quy mô từ 250-300 gian hàng trưng bày, quảng bá các mặt hàng như: Vật tư nguyên liệu xây dựng, thời trang, hàng tiêu dùng đồ gia dụng, nông, lâm, thủy sản, thủ công mỹ nghệ, máy móc, thiết bị điện tử.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực về kinh tế, chính trị và xã hội, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại trong vùng, mở rộng hợp tác với các địa phương trong cả nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời gặp gỡ, giao lưu văn hóa vùng miền của các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng cũng như khơi dậy tiềm năng về công nghiệp, thương mại, chế biến nông sản, văn hóa, du lịch khu vực.

Thông qua hội chợ cũng giúp các doanh nghiệp, doanh nhân trong công tác xây dựng, bảo vệ, phát triển các sản phẩm hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, có khả năng mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu ở trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy sản xuất, lưu thông và xuất khẩu.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) cho biết, hiện nay công tác chuẩn bị cho Hội chợ đã cơ bản hoàn tất. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức là Công ty cổ phần tập đoàn thương mại và truyền thông Bắc Hà  để xây dựng, duyệt, in ấn maket hội chợ; sơ đồ bố trí hội chợ. Đồng thời tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức Hội chợ, phân công nhiệm vụ cho tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên thực hiện trong quá trình tổ chức Hội chợ...

Đến nay đã vận động được khoảng 14 đơn vị trong tỉnh và 21 đơn vị ngoài tỉnh với 100 gian hàng tham gia Hội chợ. Đơn vị trúng thầu vận động được 55 doanh nghiệp với 100 gian. Từ ngày 11/4, Công ty cổ phần tập đoàn thương mại và truyền thông Bắc Hà đã tập kết trang thiết bị dàn dựng gian hàng Hội chợ tại Nhà thi đấu TDTT Ninh Bình. Bên cạnh đó, Ban tổ chức vẫn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ đăng ký và bố trí sắp xếp gian hàng cho các tổ chức, cá nhân tham gia Hội chợ phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Hội chợ: mặt bằng, an ninh, giao thông, vệ sinh, điện, PCCC…

Cũng theo kế hoạch, trước khi hàng hóa của các doanh nghiệp được trưng bày tại Hội chợ, Cục Quản lý thị trường sẽ chủ trì phối hợp với Sở Công thương kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa tham gia Hội chợ. Đảm bảo hàng hóa trưng bày, bán tại Hội chợ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Nguyễn Thơm