Hiệu quả tín dụng chính sách ở huyện Gia Viễn

Nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội (CSXH), mỗi năm có hàng trăm hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Gia Viễn có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, xây mới, sửa nhà ở và các công trình phụ... qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiệu quả tín dụng chính sách ở huyện Gia Viễn

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn và Liên đoàn Lao động huyện kiểm tra, triển khai cho các hộ vay vốn chương trình nhà ở xã hội.

Chị Trần Thị Vân ở thôn Phú Sơn, xã Gia Hòa được vay vốn Chương trình cho vay nhà ở xã hội để xây nhà, ổn định cuộc sống. Qua trao đổi, chúng tôi được biết, chị Vân làm công nhân may tại Công ty TNHH Vạn Lợi (xã Gia Vân), còn chồng chị là thợ cắt tóc, thu nhập thấp. Trước đây gia đình chị sống trong căn nhà cấp 4 lợp tôn chừng hơn 20 m2 rất chật hẹp. Được bố mẹ cho đất, cùng với số tiền chắt chiu bao năm qua, đầu năm 2020 vợ chồng chị Vân quyết định xây nhà, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, so với dự toán ban đầu, chị còn thiếu 200 triệu đồng để hoàn thiện tất cả các hạng mục công trình nhà ở. Qua Liên đoàn Lao động huyện, chị Vân biết đến chương trình cho vay nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp và đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn theo đúng quy trình. Chỉ sau một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ của cán bộ Ngân hàng CSXH, chị được giải ngân vốn. "Đây là chủ trương, chính sách có ý nghĩa lớn và phù hợp với những hộ có thu nhập thấp đang mong muốn xây mới, sửa nhà để ổn định cuộc sống. Thủ tục vay vốn đơn giản, Ngân hàng giải ngân nhanh chóng, lãi suất thấp, thời gian vay dài, người vay không phải chịu quá nhiều áp lực trong vấn đề trả nợ"- Chị Vân cho biết.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Phòng giao dịch- Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn cho biết: Thực hiện kế hoạch tín dụng, ngân hàng tạo mọi điều kiện giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thuận lợi nhất. Để đảm bảo hộ nghèo, hộ chính sách có nhu cầu đều được vay vốn, hàng năm, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiến hành rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo để thẩm định, bố trí nguồn vốn chính xác, đúng đối tượng. Tính đến ngày 21/6/2020, Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn đã giải ngân gần 60 tỷ đồng với hơn 1.900 khách hàng được vay vốn; tổng dư nợ trên 285 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nắm bắt mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, mỗi năm hàng trăm hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển kinh tế, xây mới, cải tạo nhà ở, công trình vệ sinh, công trình nước sạch.... Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Từ hiệu quả của các chương trình cho vay vốn hộ nghèo và đối tượng chính sách, những năm qua Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhằm tiếp tục truyền tải nhanh, kịp thời nguồn vốn chính sách đến hộ nghèo, các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong thời gian tới Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Gia Viễn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ; đồng thời tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, từ ngân sách địa phương, huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, kịp thời phục vụ nhu cầu vay vốn cho các đối tượng chính sách, đảm bảo giải ngân nhanh, gọn với mức vay hợp lý theo quy định và phù hợp với nhu cầu thực tế.

Bài, ảnh: Hồng Giang

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện