Hiệu quả của phân bón NEB-26

Hiện tượng phân bón giả, kém chất lượng đang là mối lo của nông dân. Việc sử dụng phân bón loại nào để cây trồng đạt hiệu quả cao là vấn đề quan tâm của người làm nông nghiệp.

Hiệu quả của phân bón NEB-26

Kiểm tra sự phát triển của cây trồng có sử dụng phân bón NEB tại HTX Hợp Tiến, xã Khánh Nhạc (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam.

Một loại sản phẩm phân bón mới được đưa vào địa bàn, đang từng bước khẳng định hiệu quả cao trong việc tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí đầu vào, giúp tăng cường và điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng. Đó là phân bón NEB-26, được sản xuất bởi công ty AGMOR của Hoa Kỳ. Sản phẩm được Viện Nông hóa và thổ nhưỡng Bộ Nông nghiệp khảo nghiệm và xây dựng mô hình thí điểm thành công tại các tỉnh phía Bắc. Sau khi xây dựng các mô hình sử dụng Siêu phân bón Neb-26 trên các loại cây trồng ở các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình... Cục trồng trọt, Bộ NN và PTNT đã chọn phân bón NEB-26 là sản phẩm để thực hiện "Giải pháp tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất".

 

Giúp bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tiếp cận công nghệ khoa học tiên tiến trên thế giới vào sản xuất, tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, vụ đông năm nay Công ty TNHH Hoàng Gia, xã Gia Trấn (Gia Viễn) đã đưa vào khảo nghiệm việc sử dụng phân bón NEB-26 trên 1 số cây trồng. Trên cùng thửa ruộng, cùng loại cây trồng, qua đối chứng với việc sử dụng phân bón đơn theo tập quán canh tác truyền thống với sử dụng phân bón NEB-26 cho thấy: ở ruộng cây màu được bón phân bón NEB-26, cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhanh, cứng cây, rút ngắn được thời gian sinh trưởng từ 5- 7 ngày nên đã khắc phục được khó khăn về chậm thời vụ.

  Vừa trình diễn, vừa rút kinh nghiệm cho những vụ sản xuất tiếp theo, vụ đông năm nay HTX Đại Thành, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh đưa vào thử nghiệm việc sử dụng phân bón NEB-26 trên cây ngô ngọt. Cùng thửa ruộng, cùng giống ngô, ở ruộng bón phân đơn, cây ngô thấp, bắp ngô nhỏ, kết hạt không đều, nhưng ở ruộng được sử dụng phân bón NEBb-26 thì cây ngô khỏe, bắp to, đều hạt và cây 2 bắp chiếm tỉ lệ cao hơn so với ruộng ngô đối chứng, năng suất ước tăng 20-30% so với ruộng không bón NEB-26.

Bón phân NEB cho hiệu quả cao trên cây trồng.   Ảnh: Trần Đức.

Việc sử dụng phân bón vô cơ như đạm, kali, hóa chất bảo vệ thực vật và tốc độ thâm canh cao của nông dân trong sản xuất nông nghiệp hiện nay kéo theo hàm lượng phân bón và thuốc trừ sâu "thải" vào môi trường sinh thái ngày càng tăng cao. Thói quen này không những gây tốn kém, tăng chi phí sản xuất mà còn có nguy cơ làm suy thoái môi trường và giảm chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Việc sử dụng phân bón NEB-26 bước đầu đã khắc phục được tập quán sản xuất không có lợi này.  Phân bón NEB-26 là sản phẩm ở dạng chất lỏng, phương pháp sử dụng chính là trộn với đạm urê bón hoặc hòa với nước để cung cấp cho cây. Thông thường, lượng đạm được cung cấp, cây trồng có thể hấp thụ được 30-40%, lượng còn lại theo nguồn nước ngấm xuống đất hoặc khi ở nhiệt độ cao bốc hơi theo không khí. Với việc gián tiếp kích thích vi sinh vật đất làm tăng giải chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cung cấp cho cây trồng,  NEB-26 đã góp phần tích cực vào chuyển hóa 100% lượng đạm cung cấp cho cây trồng. Nhờ đó khi sử dụng NEB-26 bà con nông dân tiết kiệm được 50% lượng đạm trên đơn vị diện tích. Đặc biệt, phân bón NEB-26 không độc hại với sức khỏe con người

 

Gia đình ông Bùi Đình Phiên, HTX Yên Quang, huyện Nho Quan, là một CCB tiêu biểu trong áp dụng các tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất, đi đầu trong phong trào sản xuất vụ đông. Ông là người tiên phong áp dụng các biện pháp thâm canh vào sản xuất để tạo ra hiệu quả kinh tế cao, sau đó hướng dẫn bà con cùng làm để tăng thu nhập. Vụ đông năm nay, ông mạnh dạn tự đưa vào thí điểm phân bón NEB-26 trên 4 sào cây vụ đông, trong đó có các cây khoai tây, ớt, tỏi...bằng việc đối chứng giữa phương thức truyền thống là bón phân đơn với bón phân mới này.

Qua theo dõi, đánh giá ban đầu, ông Phiên khẳng định phân bón NEB-26 mang lại hiệu quả rõ rệt, năm trước, từ khi cây ớt trồng tới cho thu hoạch lứa đầu gia đình phải tưới 4 lần đạm, sau mỗi lần thu hoạch lại 1 lần bổ sung thêm đạm, nhưng khi đưa vào sử dụng phân bón NEB-26 của Mỹ thì ông mới chỉ tưới 1 lần đạm, hiện tại cây ớt vẫn xanh, nếu thu hoạch lứa đầu cũng chưa phải cung cấp thêm đạm.  NEB-26 thực chất không phải là sản phẩm kích thích sinh trưởng, chúng chỉ có tác dụng giúp cây trồng sử dụng tối đa chất dinh dưỡng mà nông dân bón (vì thông thường trong quá trình bón phân có sự hao hụt rất nhiều, cây trồng chỉ hấp thụ được khoảng 50%). Hơn nữa loại sản phẩm này sử dụng đơn giản, chỉ cần chộn một liều lượng nhất định với phân đạm rồi bón cho cây trồng, không tốn thêm công sức cũng như ngày công lao động của nông dân.

 

Hướng tới nền sản xuất sạch, bền vững là mục tiêu trong sản xuất nông nghiệp trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sử dụng phân bón NEB-26 vào thâm canh để tạo ra cây khỏe, kháng sâu bệnh, giảm số lần phun thuốc hóa học cho cây trồng là giải pháp hữu hiệu để thực hiện mục tiêu đó. Qua thực tế trình diễn, đối chứng cho thấy: sử dụng NEB-26 làm giảm mức đầu tư tới 80% thuốc bảo vệ thực vật đối với cây trồng, đồng thời làm tăng độ phì nhiêu cho đất với lượng vi sinh vật gấp 3 lần, không gây bạc màu trong đất đây chính là tính nổi trội mà nhiều loại phân bón khác chưa có.

 

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có gần chục ha được áp dụng thí điểm sử dụng  phân bón NEB-26, qua kiểm tra đánh giá ban đầu cho thấy, NEB-26 phù hợp với mọi đồng đất, với tất cả cây trồng như: ớt, ngô, khoai tây, khoai lang, rau đậu... Mặt khác còn có tác dụng tăng cường sự nảy mầm, kích thích phát triển mạnh bộ rễ, cây trồng khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Đối với đồng đất thiếu dinh dưỡng như ở Nho Quan, phân bón NEB-26 giúp bà con khắc phục khó khăn để sản xuất đạt hiệu quả cao.

         

Hạnh Chi