Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối giữa các hội viên với Nhà nước

Với cương vị là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động ổn định và vươn tới phát triển bền vững.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối giữa các hội viên với Nhà nước

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Ảnh: Đức Lam

Cùng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của các cấp, các ngành trong tỉnh và của Chính phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn lắng nghe, phản ánh các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của hội viên với các cơ quan Nhà nước có liên quan, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các luật có liên quan đến doanh nghiệp giúp các cơ quan nhà nước và Quốc hội thông qua như: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, luật quản lý nợ công và nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp...

Qua đó, góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách của nhà nước, tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho việc phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đồng thời, Hiệp hội đã tham mưu cho tỉnh những giải pháp cụ thể để thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2018, định hướng đến năm 2020; thực hiện Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và định hướng những năm tiếp theo nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xác định tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng, Hiệp hội luôn chủ động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cung cấp thông tin tạo điều kiện cho hội viên doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác và hiểu rõ hơn về pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp. Điển hình như tháng 3 năm 2018, Hiệp hội đã tổ chức đoàn gồm 10 đại biểu là doanh nghiệp, doanh nhân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Sông Mê Công mở rộng lần thứ 6, được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 2.000 doanh nhân đến từ nhiều quốc gia, nhằm tạo cơ hội cho lãnh đạo các nước tiểu vùng Sông Mê Công mở rộng, các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và nhà nghiên cứu chia sẻ quan điểm về những vấn đề phát triển then chốt của khu vực cũng như thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Hưởng ứng chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2018, thực hiện kế hoạch tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp hội viên tích cực tham gia "Hội chợ sản phẩm công, nông nghiệp, du lịch đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Ninh Bình năm 2018".

Hiệp hội đã có một số doanh nghiệp tham gia gian hàng hội chợ (Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Doanh nghiệp tư nhân gốm Bồ Bát, Tổng Công ty giống cây trồng Ninh Bình...). Thông qua tham gia hội chợ đã tạo điều kiện để doanh nghiệp tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và du lịch giữa các địa phương cũng như các doanh nghiệp trong cả nước.

Hiệp hội cũng tư vấn kịp thời nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp như: Nghị định 210/CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, Nghị định 55/CP về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vay vốn không phải thế chấp tài sản ...; các Nghị quyết 13 và 37 của HĐND tỉnh quy định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã phối hợp với các cấp, các ngành tập trung tháo gỡ khó khăn về đất đai để doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp. Trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, Hiệp hội tập trung vào bồi dưỡng những gì doanh nghiệp cần như: Tiếp cận nhanh về công nghệ thông tin; kỹ năng tiếp cận mở rộng thị trường; hỗ trợ nâng cao kiến thức cho cán bộ quản lý doanh nghiệp...

Cùng với các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, từ đầu năm đến nay Hiệp hội đã tập trung phát triển hội viên mới, xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh. Tiếp tục thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU của Tỉnh ủy về việc "Phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính đặc thù".

Hiệp hội tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị phụ trách và xã đặc thù tiến hành khảo sát nắm tình hình, căn cứ vào điều kiện, khả năng của doanh nghiệp tư vấn giúp đỡ như: Hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông, sửa chữa nâng cấp trụ sở xã, trường học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Các doanh nghiệp kết nghĩa đã tích cực ủng hộ bằng công sức, vật tư và tiền của trị giá hàng trăm tỷ đồng, tạo đà cho các xã đặc thù về đích nông thôn mới trước thời gian.

Nhờ sự hỗ trợ của Hiệp hội, đa số doanh nghiệp, doanh nhân đã vượt qua khó khăn ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế Nhà nước, góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh. Trong đó, một số doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, phát huy được hiệu quả kinh tế, tiếp tục cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh, khắc phục khó khăn, đáp ứng đòi hỏi mới của thị trường và hội nhập Quốc tế. 

Từ những thành công trên thương trường, đội ngũ doanh nghiệp của tỉnh càng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội như: Tổ chức thăm hỏi tặng quà người khuyết tật, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn theo chương trình chuyên ngành của các hội... Đồng thời tích cực thực hiện Quyết định của Tỉnh ủy về thành lập quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" của tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng có thể khẳng định với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ở tỉnh ta đã tận dụng tốt thời cơ, không ngừng nâng cao trình độ quản lý, năng lực cạnh tranh, hợp tác, tạo nên sức mạnh to lớn để sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giáng Hương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện