Hàn Quốc và Triều Tiên khai trương Văn phòng liên lạc chung

Ngày 14-9, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức khai trương Văn phòng liên lạc chung hoạt động liên tục trong ngày nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới và xoa dịu căng thẳng.

Hàn Quốc và Triều Tiên khai trương Văn phòng liên lạc chung

Tòa nhà cao bốn tầng sẽ được sử dùng làm Văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong của Hàn Quốc. (Ảnh:Bộ Thống nhất Hàn Quốc/Yonhap)

Lễ khai trương Văn phòng liên lạc chung của Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, với khoảng 50 người mỗi bên tham dự. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tới dự lễ khai trương còn có các quan chức của Quốc hội và học viện. Trong số những quan chức Triều Tiên tham dự sự kiện này có ông Ri Son-kwon, người đã dẫn dắt các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều trong nhiều tháng.

Một số doanh nhân từng điều hành các công ty thuộc Khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong đang bị đóng cửa cũng được mời tới dự lễ khai trương. Chính phủ Hàn Quốc cho biết, việc tham dự của các doanh nhân này không liên quan đến những nỗ lực nhằm mở lại Khu công nghiệp chung Kaesong của chính phủ.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều (tháng 4-2018) đã nhất trí mở một văn phòng với hy vọng văn phòng này sẽ hoạt động như một kênh liên lạc tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác liên Triều trên nhiều lĩnh vực.

Trong bài phát biểu chúc mừng tại lễ khai trương, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết: "Văn phòng liên lạc chung liên Triều là kênh liên lạc hoạt động liên tục trong ngày trong một kỷ nguyên hòa bình mới".

"Từ ngày hôm nay, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể trao đổi ý kiến trực tiếp 24 giờ/ngày và 365 ngày/năm về các vấn đề liên quan đến những tiến triển trong quan hệ liên Triều, hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên", ông Cho nói thêm.

Hàn Quốc sẽ có 20 quan chức làm việc tại văn phòng này, trong khi Triều Tiên sẽ có từ 15 - 20 quan chức. Thứ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung sẽ là đồng Chủ tịch của Văn phòng liên lạc chung cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Jon Chong-su. Theo đó, ông Chun và ông Jon sẽ gặp nhau hằng tuần.

Theo Vietnam+/TTXVN