Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Công an tỉnh

Sáng 16/9, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Công an tỉnh.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Công an tỉnh

Các đại biểu dự buổi giám sát.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, những năm qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em được lực lượng công an chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung và tội phạm xâm hại trẻ em nói riêng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Phong trào bảo vệ ANTQ gắn với phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em được quan tâm đẩy mạnh, bám sát phương châm "hướng về cơ sở và tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao".

Ngành Công an đã phối hợp với các cấp, các ngành khảo sát, lập danh sách 582 thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật để quản lý, giáo dục... Kết quả, sau 1 năm thực hiện, có 259 trường hợp tiến bộ, được đưa ra khỏi diện quản lý và được giải quyết việc làm.

Công an tỉnh cũng chỉ đạo Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chương trình "Áo ấm cho em"; tổ chức 17 hội nghị giao lưu "Ngôi nhà an toàn cho trẻ", "Làm bạn với con"...

Đồng thời, công tác tiếp nhận, điều tra, giải quyết các vụ việc xâm hại trẻ em được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Kết quả, từ đầu năm 2015 đến tháng 6/2019, Công an tỉnh đã tiếp nhận, xử lý, giải quyết 51 tin báo, tố giác về tội phạm xâm hại trẻ em; trong đó, ra quyết định khởi tố 34 vụ, 34 bị can; ra quyết định không khởi tố 15 tin, còn lại đang tiến hành điều tra, xác minh...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi làm rõ một số nội dung trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, tập trung vào các vấn đề như: Sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội trong thực hiện nhiệm vụ này; những khó khăn, vướng mắc, giải pháp trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; sự phối hợp của lực lượng Công an với các sở, ban ngành, đoàn thể và các địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động người dân tích cực tham gia tố giác hành vi xâm hại trẻ em, nhất là từ gia đình, bà con phố, xóm; phối hợp với Sở GD&ĐT trong việc giáo dục giới tính cũng như kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại các nhà trường…

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Công an tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em những năm qua, góp phần kiềm chế đáng kể loại tội phạm này.

Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Công an tỉnh cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các sở, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân, chung tay thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Đặc biệt khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh cần kịp thời chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố khẩn trương vào cuộc, không để xảy ra tình trạng giấu diếm hoặc cam chịu, thậm chí là bị đe dọa, đảm bảo quyền và lợi ích cho trẻ em.

Đối với những kiến nghị của Công an tỉnh, Đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp trình Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, góp phần thực hiện các chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Hạnh Chi - Minh Quang

 

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện