Giải ngân nhanh, có hiệu quả vốn tăng trưởng tín dụng chính sách

Để hỗ trợ phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Ninh Bình đã tham mưu và được Trung ương, được tỉnh bổ sung thêm 50 tỷ đồng, nâng kế hoạch tăng trưởng dư nợ trong 6 tháng đầu năm 2020 gần 204 tỷ đồng.

Giải ngân nhanh, có hiệu quả vốn tăng trưởng tín dụng chính sách

Giao dịch tại xã giải ngân nhanh chóng, chính xác, đúng đối tượng thụ hưởng nguồn vốn tăng trưởng.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn nhanh, ngay từ những tháng đầu năm, Ngân hàng CSXH phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, đôn đốc giải quyết các thủ tục, hồ sơ vay vốn, giúp hàng nghìn hộ nghèo, hộ chính sách có vốn đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống.

Một ngày cuối tháng 6 tại điểm giao dịch xã Cúc Phương (huyện Nho Quan), hộ nghèo và các đối tượng chính sách đến khá sớm với mong muốn được cầm trên tay nguồn vốn ưu đãi do Ngân hàng CSXH giải ngân. 

Trong những chia sẻ đầy xúc động, các hộ được vay vốn đã thể hiện niềm tin, hy vọng về một tương lai tươi sáng trong những tháng ngày sắp tới khi đồng vốn phát huy hiệu quả. Bà Đinh Thị Huấn ở thôn Nga 2 phấn khởi cho biết: "Là hộ nghèo, điều kiện kinh tế của gia đình tôi hết sức khó khăn. Trong đợt này, gia đình tôi được Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ xã quản lý bình xét vay 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH. Có vốn tôi dự định đầu tư cải tạo chuồng trại, mua bò sinh sản để phát triển kinh tế cho gia đình. Tôi sẽ chăm chỉ sản xuất, phát huy hiệu quả nguồn vốn và phấn đấu vươn lên thoát nghèo trong năm tới".

Cũng được giải ngân 50 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, ông Đinh Văn Sự, dân tộc Mường ở thôn Đồng Quản dự định đầu tư nuôi 2 con bò sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. "Tôi rất vui mừng vì được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Từ nay gia đình tôi có thêm sinh kế để vươn lên thoát nghèo bền vững và từng bước trở thành hộ khá của địa phương"- ông Sự nói. 

Cúc Phương là xã vùng cao của huyện Nho Quan với gần 90% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Việc phát triển kinh tế gặp nhiều rất khó khăn và phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp. Nhằm tạo điều kiện cho bà con phát huy lợi thế của địa phương mở rộng trang trại, gia trại, phát triển chăn nuôi, đặc biệt phát triển các con nuôi đặc sản, Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho bà con vay vốn với lãi suất ưu đãi… 

Ông Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương phấn khởi cho biết: Nguồn vốn chính sách đến với địa phương là rất thiết thực. Nhờ đó, kinh tế của xã có bước phát triển, toàn xã hiện có hơn 500 con hươu gồm hươu sinh sản, hươu lấy nhung và hươu lấy thịt. Mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 320 kg nhung hươu, mang lại giá trị trên 6 tỷ đồng. 

Ngoài hươu, xã Cúc Phương duy trì nhiều con nuôi có giá trị như: trên 1.200 con trâu, bò; gần 300 con nhím; hơn 700 con dê; trên 800 đàn ong.... Tổng nguồn thu từ chăn nuôi trên địa bàn xã đạt trên 16 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm nay tình hình sản xuất và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, xã Cúc Phương đã được bổ sung thêm 2 tỷ 423 triệu đồng vốn ưu đãi các chương trình tín dụng chính sách với 55 khách hàng được vay vốn, tổng dư nợ gần 16 tỷ đồng. 

Địa phương đã chỉ đạo các chức hội, đoàn thể phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn những hộ được vay vốn lựa chọn các mô hình phù hợp với điều kiện thực tế; kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

Theo ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Ninh Bình: Trước tác động của dịch COVID-19, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động tham mưu và được UBND tỉnh bố trí bổ sung 10 tỷ, Ngân hàng CSXH Trung ương bổ sung thêm 40 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách phục vụ sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19. Nâng tổng chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ trong 6 tháng đầu năm được giao gần 204 tỷ đồng. 

Để nguồn vốn này nhanh chóng đến với bà con trong toàn tỉnh, giúp bà con kịp thời đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, Chi nhánh đã sớm tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn xuống các huyện, thành phố, từ đó làm cơ sở tiếp tục phân bổ xuống các xã, phường, thị trấn.

Khi có nguồn vốn phân bổ, đơn vị phối hợp chỉ đạo các tổ chức trong mạng lưới đẩy mạnh giải ngân cho vay các chương trình tín dụng, đôn đốc hộ vay thực hiện tốt việc trả nợ đến hạn, thu hồi nợ quá hạn, đề nghị xử lý nợ bị rủi ro. 

Mặt khác, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, huyện cũng phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác duy trì chất lượng công tác giao ban định kỳ để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đến hết tháng 6, Ngân hàng CSXH tỉnh cơ bản hoàn thành giải ngân nguồn vốn tăng trưởng tín dụng được giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khôi phục sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID-19. 

Tổng dư nợ đến 30/6/2020 đạt trên 2.575 tỷ đồng, tăng 6,43% so với đầu năm, trên 77.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Công tác củng cố chất lượng tín dụng đã có chuyển biến vượt bậc và Ninh Bình là tỉnh được đánh giá có tăng trưởng tín dụng cao (cao hơn bình quân chung toàn quốc).

Bài, ảnh: Hồng Giang

    

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện