Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ gặt lúa đông xuân

Vụ lúa đông xuân này, Gia Viễn có 650 ha lúa ngoài đê. Đây là phần diện tích cấy trên vũng đất bãi hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng khi lũ tiểu mãn về. Nhưng vụ này, trước ngày 13/5, sớm hơn 7 ngày tiết Tiểu mãn, các địa phương đã thu hoạch xong diện tích lúa ngoài đê, với năng suất lúa đạt kế hoạch và vượt cao hơn so với cùng kỳ (khoảng 2 tạ/ha). Đây sẽ là nguồn khích lệ nhân dân đẩy nhanh thu hoạch diện tích lúa trong đồng đã chín rộ.

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ gặt lúa đông xuân

Thu hoạch lúa tại Gia Trung (Gia Viễn). Ảnh: Tuấn Anh

Đối với diện tích lúa trong đồng, giữa tháng 5, cùng với các cấp, các ngành của tỉnh, huyện Gia Viễn đã tổ chức thăm đồng, đánh giá diện tích, năng suất vụ lúa đông xuân. Để có mẫu số chung sát thực, đoàn công tác đã tiến hành thăm đồng ở các xã bên tả và bên hữu Hoàng Long.

Vào đầu vụ, điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi, toàn bộ diện tích mạ được gieo đúng kỹ thuật, phát triển tốt, ít sâu bệnh, nên không có hiện tượng mạ và lúa mới cấy chết rét. Sang  thời kỳ cấy chính vụ, nền nhiệt độ cao, thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cây lúa bén rễ, hồi xanh nhanh, lúa trỗ bông vào thời kỳ an toàn.

Cuối vụ, nền nhiệt tương đối cao, lúa chín nhanh. Diện tích lúa trong đồng của huyện (khoảng 5.735 ha) cấy tập trung ở trà xuân muộn. Thời điểm xuống đồng, xã này, xứ đồng kia chỉ nhanh, chậm hơn nhau 5 đến 7 ngày. Với cùng nhóm giống, thời gian sinh trưởng gần như nhau, điều này cũng có nghĩa, kỳ lúa chín là lúa chín tương đối đồng trà.

Vì vậy, khi lúa chín rộ cũng là "ngày hội ra đồng" của làng trên, xã dưới. Để đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân, tránh mưa bão thất thường và chuyển trọng tâm sang làm vụ mùa, hiện nay các xã, HTX nông nghiệp đôn đốc nhân dân đẩy nhanh tiến độ gặt lúa.

Các  xã vùng hữu sông Hoàng Long như: Gia Phong, Gia Sinh, Gia Minh và Gia Lạc có diện tích trong đồng không bằng phẳng, nơi có diện tích đất trũng hơn thì nông dân huy động sức người gặt bằng tay, còn vùng đất cao, khô ráo thì hợp đồng, gọi máy gặt về. 

Giám đốc HTX Mai Sơn, xã Gia Lạc chia sẻ: HTX nông nghiệp có 114 ha thì khoảng 2/3 diện tích có thể cho máy gặt xuống. Địa bàn hiện có 1 máy gặt, cứ đúng kỳ gặt rộ, nhân dân hợp đồng với các chủ máy gặt từ địa phương khác về tăng cường, với giá gặt khoảng 120 nghìn đồng/sào; diện tích còn lại trũng hơn,  các gia đình đành phải huy động nhân lực gặt tay. Tuy vậy, chỉ khoảng 5 đến 8 ngày là thu hoạch xong toàn bộ diện tích trong đồng.

Chạy đua cùng với thời gian, dưới sức nóng  ngoài trời gần 40oC, trên cánh đồng các xã bên tả sông Hoàng Long  vẫn ồn ào của tiếng máy gặt, máy tuốt, tiếng nói cười. Các xã phía Bắc huyện, gồm: Gia Thanh, Gia Xuân và Gia Trấn có nhiều diện tích lúa ở trà xuân muộn.

Giám đốc HTX nông nghiệp Gia Trấn, ông Nguyễn Thành Công cho biết, xã Gia Trấn đã  thành lập 4 mũi công tác thăm đồng, đánh giá bình quân các xứ đồng lúa tốt đều, khá hơn vụ đông xuân năm trước. Các xã viên nơi đây bắt đầu ra đồng gặt lúa đông xuân từ 2 hôm nay. Cả HTX có 240 ha, trong đó cấy 100% ở trà xuân muộn, vì thế khi xuống đồng là gặt đồng loạt.

Nhiều hộ dân thuê, mượn máy gặt đập liên hoàn, mỗi sào chỉ 5- 8 phút là gặt xong. Như với tốc độ gặt  hiện nay, chỉ 7- 10 ngày là thu hoạch xong lúa đông xuân. Để đảm bảo tiến độ "thu chiêm, làm mùa" thời gian này, Ban quản trị chỉ đạo diện tích lúa cấy lấn chân mạ phải thu hoạch sớm hơn để giải phóng đất, đảm bảo cho gieo mạ mùa sớm, đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa ngay từ đầu vụ.

HTX  đã chủ động liên hệ với các Công ty giống có uy tín để cung ứng giống cho nông dân đảm bảo số lượng và chất lượng. HTX nông nghiệp Gia Trấn phấn đấu đến ngày 5/6 sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa đông xuân.

Đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đồng chí Bùi An Khang cho biết: Vụ đông xuân này, diện tích toàn huyện Gia Viễn đạt 6.384 ha. Trên toàn huyện, cơ cấu giống lúa lai (chiếm 44% diện tích), gồm các giống Thục Hưng 6, Phú Ưu, Nhị Ưu 838.... Lúa thuần cấy ở diện tích còn lại, gồm các giống lúa chất lượng cao, Khang Dân, Thiên Ưu 8, TBR 225, lúa nếp 87, 97 và nhiều giống thuần khác.

Qua thực tế đã gặt xong trà lúa ngoài đê và thăm đồng diện tích lúa trong đê, năm nay nhìn chung, lúa đông xuân ở Gia Viễn thắng lợi, năng suất chung toàn huyện ước đạt 64,9 tạ/ ha, cao hơn so với vụ đông xuân năm trước, trong đó nhóm lúa lai cho năng suất bình quân ước cao hơn (68,67 tạ/ha) nhóm lúa thuần (ước đạt 61,97 tạ/ha). Với tốc độ gặt lúa như hiện tại, toàn huyện Gia Viễn phấn đấu đến ngày 10/6 sẽ cơ bản thu hoạch xong. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các xã như Gia Hưng, Gia Phú đã cơ bản gặt xong diện tích lúa trong đồng.

Cùng với đó là đôn đốc, các đội sản xuất khẩn trương thu hết diện tích lúa đông xuân, chuyển trọng tâm sang làm đất khu trong đồng, để có quỹ thời vụ trồng cây vụ đông. Khoảng thời gian chuyển giao giữa vụ đông xuân và vụ mùa tương đối ngắn. Nhiều xã, HTX hướng dẫn bà con thu hoạch đến đâu, làm đất vùi sâu gốc rạ ngay đến đó, nhằm tăng khả năng phân hủy gốc rạ, đảm bảo lúa mới gieo cấy không bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện thời tiết nắng nóng ở vụ mùa.

Minh Đường