Gia Minh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 31/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Minh đã long trọng tổ chức buổi lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh & Xã hội; lãnh đạo huyện Gia Viễn; các doanh nghiệp, đơn vị kết nghĩa và đông đảo con em quê hương khắp mọi miền tổ quốc.

Gia Minh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho xã Gia Minh.

Khi mới bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Gia Minh chỉ đạt 2 tiêu chí về quốc phòng an ninh và hệ thống chính trị còn lại các tiêu chí khác đều ở mức thấp; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, trường học, trạm y tế mới đáp ứng được một phần yêu cầu; sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.

8 năm triển khai Chương trình, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn, huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án đầu tư vào một số công trình trọng điểm. Tập trung huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất…Lựa chọn những tiêu chí dễ, tiêu chí ít vốn để thực hiện trước.

Cùng với đó, UBND xã đã xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp theo lợi thế; thực hiện song song việc dồn điền đổi thửa với chuyển đổi các diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Đến nay, diện mạo xã vùng lũ Gia Minh đã thay đổi rõ rệt, các tuyến đường được nâng cấp, bê tông hóa khang trang, sạch đẹp; các cấp trường từ mầm non đến THCS được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tốt cho công tác dạy và học; trạm y tế đạt chuẩn…Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45,7 triệu đồng/người/năm (tăng gần 32 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo là 0,81% (giảm hơn 16% so với năm 2010). Qua đánh giá sự hài lòng của người dân đã có gần 90% số người được hỏi hài lòng với kết quả chung về xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Gia Minh; lãnh đạo huyện Gia Viễn tặng hoa và phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng.

Cũng nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân xã Gia Minh đã được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Hà Phương, Minh Đường