Ghi nhận những ngày đầu học sinh trở lại trường học

Theo quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ ngày 2/3, tất cả học sinh THPT và học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) trên địa bàn tỉnh trở lại trường học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận, tại các trường, học sinh đến lớp khá đầy đủ, các trường cũng bố trí máy đo thân nhiệt, nước rửa tay để vệ sinh sát khuẩn, nước uống phục vụ học sinh.

Ghi nhận những ngày đầu học sinh trở lại trường học

Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình) trở lại trường học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Em Nguyễn Thị ánh, lớp 12B10 Trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình) cho biết, việc vệ sinh sát khuẩn tay thường xuyên, dọn vệ sinh lớp học, lau bàn ghế, nắm cửa lớp học…  trở thành thói quen của em và các bạn trong lớp sau mỗi buổi học, nhằm giữ vệ sinh trường lớp sạch sẽ, phòng chống sự lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Theo em Nguyễn Thị ánh: Chúng em rất phấn khởi sau thời gian nghỉ dài phòng, chống dịch bệnh do virút SARS-CoV-2 gây ra. Đi học tại trường, được thầy cô giảng dạy trực tiếp, giúp chúng em nắm vững kiến thức hơn, thời gian học tập cũng nền nếp, quy củ hơn.

Đồng chí Lê Đình Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình) cho biết: Buổi học đầu tiên vào sáng thứ hai, nhà trường dành 30 phút cho học sinh tổ chức chào cờ ngay tại lớp học, ổn định tổ chức. Sau đó giáo viên tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và học chương trình bình thường. Các em học sinh đều đeo khẩu trang đến trường, nếu học sinh nào không khỏe thì chủ động xin nghỉ ở nhà theo dõi. Giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên liên lạc với cha mẹ học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của các em. Đồng thời, nhà trường cũng bố trí phòng cách ly tạm thời để theo dõi đối với học sinh có sức khỏe bất thường theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, nước rửa tay khô tại khu vực rửa tay cho học sinh, chân cầu thang. Riêng phần nước uống, nhà trường có khu vực riêng, nhưng các em mang theo chai, cốc cá nhân để uống. Ngày đầu đến trường, Trường vắng 13/1.159 học sinh, những em vắng có lý do đau bụng, đau đầu. Đến nay, trên 1.200 học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường đều có sức khỏe tốt.

Đối với các Trung tâm GDNN-GDTX, trong ngày 2/3 đã có trên 3.000 học viên tới trường. Thầy giáo Nguyễn Sỹ Thiêm, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hoa Lư cho biết: Để đón học viên quay lại lớp học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhà trường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế thị trấn Thiên Tôn tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ Trung tâm lần 2. Tổ chức cho giáo viên, nhân viên thường xuyên dọn vệ sinh các lớp và khuôn viên Trung tâm, lau chùi bàn ghế, dụng cụ và những vật dụng học sinh hay tiếp xúc. Tổ chức lắp thêm 6 chậu rửa tay cho học sinh; mua xà phòng, nước sát khuẩn, nước khử trùng khô cho 9 lớp; sắm thùng rác để học sinh bỏ rác và khẩu trang đã qua sử dụng. Trong buổi sáng ngày 2/3, Trường dành tiết chào cờ cho giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền về cơ chế lây nhiễm và cách phòng tránh dịch bệnh do vi rút SARS-CoV-2 bằng các câu hỏi và trò chơi cho học sinh; cung cấp thêm cho học sinh thông tin khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Sở Y tế, số điện thoại các cơ sở y tế có chức năng giải đáp về chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, nhắc nhở học sinh mở cửa các phòng học, đảm bảo phòng thông thoáng, sạch sẽ. Trong những ngày đầu đến trường, Trung tâm có 98%, số học sinh đi học. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên Trung tâm có sức khỏe tốt.

Nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Từ ngày 2/3, trên 30 nghìn học sinh THPT và học viên Trung tâm GDNN-GDTX đã trở lại học bình thường với tâm lý ổn định, phấn khởi. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, trong thời gian tổ chức dạy học trở lại, các cơ sở giáo dục không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, học viên; việc tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục chỉ thực hiện trong phạm vi từng lớp học; không tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh nhằm đề cao tinh thần phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên. Khuyến khích học sinh mang bình nước, cốc nước riêng để uống. Đặc biệt lưu ý, các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời điểm này. Kiểm soát chặt chẽ người lạ, người không có nhiệm vụ ra vào khuôn viên nhà trường để phòng, chống dịch bệnh.

Bài, ảnh: Hồng Vân