Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Nho Quan và Gia Viễn

Ngày 2/6, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN) tỉnh, làm Trưởng ban Tiền phương đã đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2020 tại huyện Nho Quan và Gia Viễn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo hai huyện Nho Quan và Gia Viễn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Nho Quan và Gia Viễn

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra cống Mai Phương (huyện Gia Viễn)

Tại huyện Nho Quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn đã đến kiểm tra Trạm bơm Lược (xã Sơn Lai). Đây là trạm bơm có nhiệm vụ tiêu úng cho trên 100 ha đất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do xây dựng đã lâu, hiện đã xuống cấp, máy móc không đáp ứng được nhu cầu phục vụ sản xuất cũng như nhu cầu tiêu úng khi gặp mưa lũ. Đặc biệt, cần nâng cấp kênh tưới và tổ máy để phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão của địa phương.

Đoàn cũng đến kiểm tra cống điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, hệ thống đập tràn tại hồ Đồng Chương (xã Phú Lộc); Kiểm tra tuyến đê 3 xã Đức Long-Lạc Vân-Gia Tường; Các điểm đê tiếp giáp với chân núi, đoạn Đẹn Hốt, hiện tại đang bị sạt lở, trượt mái đê khoảng 50m từ trận lũ lịch sử năm 2017; Kiểm tra công tác "4 tại chỗ" ở xã Lạc Vân.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đi kiểm tra một số trọng điểm phòng, chống thiên tai tại huyện Gia Viễn. Đoàn công tác đến thị sát cống Tân Hưng nằm trên đê tả Hoàng Long (xã Gia Hưng). Với khẩu độ (2 X 2 m), cống có nhiệm vụ lấy nước tưới phục vụ trạm bơm Tân Hưng. Công được xây dựng từng những năm 1960, thân cống bằng đá xây, hiện đã bị rò rỉ, tường đầu, tường cánh và bệ thao tác nhiều chỗ bị hỏng, hệ thống dàn van cũng kẹt không đảm bảo chống lũ. Cả cống Mai Phương và cống Tân Hưng đều có nhiệm vụ cắt lũ sông Hoàng Long để đảm bảo an toàn tuyến đê hữu Hoàng Long và đê Trường Yên (huyện Hoa Lư)…

Qua kiểm tra và nắm tình hình tại các trọng điểm phòng, chống thiên tai trên địa bàn hai huyện. Các đơn vị, ngành liên quan đã đóng góp xây dựng, hoàn thiện các phương án PCTT& TKCN tại các huyện; Trong đó chú trọng xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc phòng chống thiên tai; chủ động trong hiệp đồng ứng phó kịp thời giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra, đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả sau sự cố; nâng cao năng lực xử lý tình huống các sự cố; công tác chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó với thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn một cách hiệu quả nhất; nâng cao nhận thức cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai của tổ chức, cá nhân, cơ quan đoàn thể trên địa bàn các huyện.

Đoàn công tác của tỉnh nghe báo cáo các phương án PCTT và TKCN tại huyện Gia Viễn.

Đoàn công tác của tỉnh nghe báo cáo các phương án PCTT và TKCN tại huyện Gia Viễn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí đối với phương án PCTT và TKCN của các huyện. Đồng thời yêu cầu các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết. Chuẩn bị đầy đủ vật tư đảm bảo phương châm "4 tại chỗ", chủ động các phương án phòng, chống, giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Gia Viễn là địa bàn trọng điểm, nơi có nhiều công trình phòng, chống thiên tại quan trọng của cả tỉnh n: Tràn Lạc Khoái, cống Tân Hưng và kè Kính Chúc….có nhiệm vụ hết sức to lớn trong việc bảo vệ các tuyến đê tả và đê hữu sông Hoàng Long. Nếu sự cố vỡ đê tả, thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Vì tuyến đê tả không chỉ bảo vệ cho 16 xã và thị trấn Me mà còn đảm bảo an toàn cho KCN Gián Khẩu, CCN Gia Vân, CCN Gia Lập - vì đây đang là địa bàn sản xuất công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Để chủ động trong phòng, chống thiên tai, khắc phục sự cố xảy ra ở các địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp, ngành và địa phương có liên quan cần quan tâm kiểm tra thường xuyên hơn nữa các công trình trọng điểm phòng chống thiên tai; kiểm tra công tác "4 tại chỗ"; tính khả thi khi vận hành các phương án PCTT& TKCN tại các huyện; khả năng kiên định mục tiêu theo phương án để vận hành một cách nhịp nhàng, thông suốt trước các tình huống cấp bách đã và đang xảy ra…

Đối với một số công trình cụ thể mà các huyện kiến nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp nhận ý kiến, đề xuất của các địa phương và giao cho các sở, ngành liên quan tổng hợp, xem xét, báo cáo tỉnh để sớm có kế hoạch sửa chữa, bổ sung kịp thời, đảm bảo cho công tác sản xuất phát triển và cuộc sống của người dân ổn định.

Đối với các ngành chuyên môn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tích cực phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, xây dựng phương án phù hợp hiệu quả ở mỗi công trình đảm bảo đủ năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn để trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Thanh Nga- Minh Đường