Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Ngày 25/10, tại Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Quân chủng Hải quân với 63 tỉnh, thành phố và 15 cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích.

Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân.

Tham dự hội nghị có hơn 400 lãnh đạo, đại biểu đại diện cho 15 cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương; 63 tỉnh, thành phố trong cả nước... Đại biểu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hơn 10 năm qua, Quân chủng Hải quân đã cùng với các địa phương, các cơ quan, đơn vị triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung, giải pháp đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực; kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng; nâng cao nhận thức, tạo niềm tin, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài về biển, đảo;

Khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng mối đoàn kết góp phần huy động tối đa mọi nguồn lực, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4, Khóa X về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020", Nghị quyết số 36, khóa XII về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đội ngũ báo cáo viên các cấp trong Quân chủng Hải quân đã thực hiện thông tin, tuyên truyền biển, đảo cho từ 150 nghìn đến 200 nghìn lượt người; phối hợp, tạo điều kiện cho trên 12.700 lượt phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đến các đơn vị trong Quân chủng và các vùng biển, đảo của nước ta.

Quân chủng Hải quân phối hợp với các tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị trong cả nước, tổ chức thành công 169 chuyến tàu, 54 chuyến máy bay, đưa đón trên 30 nghìn đại biểu trong nước, kiều bào ta ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đi thăm, làm việc tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Nhiều phong trào và hoạt động của các cấp, các ngành, các địa phương như: "Cả nước vì Trường Sa, vì tuyến đầu Tổ quốc", "Nghĩa tình biên giới hải đảo", "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc"... được triển khai một cách thực chất, hiệu quả và có sức lan tỏa…

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình xác định công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ động phối hợp với Lữ đoàn 131 Quân chủng Hải quân xây dựng kế hoạch, xác định nội dung phối hợp cụ thể, toàn diện theo phương châm đầy đủ, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả.

Công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về biển đảo ở những thời điểm, sự kiện có tính chất nhạy cảm, phức tạp được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan báo chí của tỉnh phối hợp với Lữ đoàn 131 triển khai thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, đạt nhiều kết quả thiết thực được nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định cần nhân rộng các mô hình tuyên truyền có hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền trên không gian mạng, phát huy vai trò của báo chí, xác định rõ chủ thể tuyên truyền, giúp người dân hiểu nhiều hơn; kiên quyết đấu tranh, phê phán những quan điểm sai trái...

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra theo hướng toàn diện, có chiều sâu, hiệu quả, thiết thực; tiếp tục nghiên cứu nội dung, hình thức, phương pháp mới; rà soát bổ sung quy chế, điều chỉnh, phân cấp, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị đảm nhận tuyên truyền trên các địa bàn phù hợp; kết hợp với đẩy mạnh phong trào "Vì biển, đảo Việt Nam" và phong trào "Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước".

Các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp với Quân chủng Hải quân, làm tốt công tác tuyên truyền biển, đảo, kịp thời thông tin, tuyên truyền, nhất là vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền, xây dựng Hải quân hiện đại, công tác tìm kiếm, cứu nạn, giúp dân, phòng chống thiên tai…Thống nhất cơ chế cung cấp thông tin giữa Bộ Tư lệnh Hải quân với các tỉnh, thành phố để định hướng tư tưởng trước những vấn đề nhạy cảm.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao tặng Huân Chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Quân chủng Hải quân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo từ năm 2006 đến 2019 góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Quân chủng Hải quân cũng đã tặng Bằng khen cho 101 tập thể và 86 cá nhân; trong đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình và 1 cá nhân được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc./.

Lê Chung (Văn phòng Tỉnh ủy)