Đoàn công tác của tỉnh đi thăm đồng bào Ninh Bình xây dựng kinh tế mới tại tỉnh Tuyên Quang

Trong các ngày từ 1/1 đến 6/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức chuyến đi thăm đồng bào Ninh Bình xây dựng kinh tế mới tại một số tỉnh phía Bắc. Cùng đi có lãnh đạo chủ chốt thuộc một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đoàn công tác của tỉnh đi thăm đồng bào Ninh Bình xây dựng kinh tế mới tại tỉnh Tuyên Quang

Đoàn công tác của tỉnh thăm Quảng trường Nguyễn Tất Thành tại tỉnh Tuyên Quang

Trong những ngày đầu, đoàn đã đến thăm, gặp mặt đồng bào Ninh Bình đang sinh sống, làm việc tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; đây là một trong những xã có đông người Ninh Bình lên Tuyên Quang lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, UVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, thành phố Tuyên Quang.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình trao tặng bức tranh Bến thuyền Tràng An cho lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn đã đến thăm xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; đây là một trong những xã có đông đồng bào người Ninh Bình lên Tuyên Quang lập nghiệp, phát triển kinh tế. Xã Thái Hòa nằm phía Nam huyện Hàm Yên, toàn xã có 24 thôn gồm 2.494 hộ với 9.733 khẩu; gồm 04 dân tộc chủ yếu cùng chung sống, Kinh, Tày, Dao, Cao Lan. Xã Thái Hòa đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2017, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 30 triệu đồng/người/năm.

f

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên người Ninh Bình sinh sống tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

 Hiện nay, trên địa bàn xã Thái Hòa có 604 hộ với 1.951 khẩu, chiếm 20% nhân khẩu toàn xã là người có quê gốc ở tỉnh Ninh Bình, sinh sống chủ yếu tại 6 thôn (Ba Luồng, Bình Thuận, Khánh An, Khánh Hòa, Cây Cóc, Ninh Thái). Đời sống bà con nhân dân Ninh Bình tại đây nhìn chung ổn định, nhiều hộ gia đình có thu nhập khá.

Tuy nhiên, đến nay, còn 17/604 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, chiếm 0,3% số hộ toàn xã. Những năm qua Hội đồng hương tỉnh Ninh Bình tại xã hoạt động tích cực, hiệu quả, đã tổ chức cho nhân dân nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Kỷ niệm 55 năm ngày bà con huyện Yên Khánh, huyện Hoa Lư lên phát triển kinh tế tại xã Bình Xa, Hùng Đức... và rất nhiều các hoạt động nhằm động viên, giúp đỡ hội viên khắc phục khó khăn, ổn định và phát triển kinh tế; tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Nói về tình cảm gắn kết anh em giữa 2 tỉnh Ninh Bình - Tuyên Quang và lòng tự hào quê hương, bà con người Ninh Bình tại xã Thái Hòa đã viết nên những vần thơ:

" Từ Ninh Bình cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến

Đến với Tuyên Quang chiến khu lịch sử Tân Trào

Quê hương ta biết mấy tự hào

Miền xuôi, miền ngược dạt dào yêu thương

Xông pha trên khắp chiến trường

Anh đi có nhớ quê hương thắm tình".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chẩu Văn Lâm, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận sự nỗ lực của bà con xã Thái Hòa, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào người Ninh Bình trong việc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Bình đã bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt đồng chí rất phấn khởi khi thấy cơ sở vật chất của xã Thái Hòa khang trang; bà con Ninh Bình cũng như người dân Tuyên Quang tại xã yên tâm lao động, sản xuất, đời sống ấm no.

Đồng chí nhấn mạnh: hai tỉnh Tuyên Quang và Ninh Bình đã kết nghĩa được gần 60 năm, trong đó, chính các bác, các cô, các chú - những người đã mạnh dạn lên Tuyên Quang lập nghiệp và nhiều thế hệ người Ninh Bình chọn Tuyên Quang là quê hương thứ hai đã là cầu nối, là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ đoàn kết anh em giữa 2 tỉnh Ninh Bình - Tuyên Quang.

Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã cùng cộng đồng và Hội đồng hương Ninh Bình quan tâm, giúp đỡ để hộ nghèo trong xã nói chung và hộ nghèo là người Ninh Bình nói riêng nâng cao được đời sống, sớm thoát nghèo.

Đồng chí cũng mong muốn đồng bào Ninh Bình tại Tuyên Quang luôn phát huy tinh thần tự hào về cội nguồn, lịch sử cách mạng của 2 quê hương Ninh Bình, Tuyên Quang, tiếp tục đoàn kết, yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp sức xây dựng xã Thái Hòa cùng huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã gửi lời thăm hỏi, chúc mừng tới toàn thể bà con, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong đó có bà con là người Ninh Bình đang sinh sống, làm việc tại Tuyên Quang lời chúc mừng năm mới, sức khỏe và tiếp tục làm việc, lao động, sản xuất, cống hiến để xây dựng đất nước, quê hương. Ninh Bình luôn tự hào và lúc nào cũng nhớ đến đồng bào Ninh Bình đang ở Tuyên Quang cũng như ở mọi miền của Tổ quốc.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng bức tranh Bến thuyền Tràng An và 50 triệu đồng cho xã Thái Hòa. Đồng thời, tặng 3 thôn Khánh An, Khánh Hòa, Bình Thuận (xã Thái Hòa) mỗi thôn 100 triệu đồng để xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa. Và tặng quà cho 17 hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã Thái Hòa.

 

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh trao tiền ủng hộ cho Hội đồng hương Ninh Bình tại Tuyên Quang.

Trong dịp này, đoàn công tác đã tặng Quỹ An sinh xã hội và Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Tuyên Quang 300 triệu đồng; Hội đồng hương Ninh Bình tại Tuyên Quang 100 triệu đồng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác đã tới dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang); dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại lán Nà Nưa, đình Tân Trào, thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương).

 

lan

Đoàn công tác thăm lán Nà Nưa (Nà Lừa) tại Khu di tích lịch sử Tân Trào.

 

Đoàn công tác cũng đã đến thăm, tặng quà thân nhân người có công với cách mạng là gia đình ông Nguyễn Tiến Sự, ông Hoàng Trung Dân ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương).

d

Đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình có công với cách mạng ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, Sơn Dương.

Trong những ngày tới, đoàn công tác sẽ tiếp tục đi thăm và có các hoạt động tri ân tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Tin, ảnh: Đức Lam