Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 1/7, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Ninh Bình trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quản lý di sản và phát triển du lịch.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc tại Ninh Bình

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành có liên quan. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020; một số nét về công tác đối ngoại của tỉnh. 

Theo đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhưng UBND tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phát huy dân chủ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân nên tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 3,85%; sản xuất công nghiệp tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước; sản xuất nông nghiệp ổn định, được mùa, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh; các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhất là dịch vụ du lịch, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận tải. 

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1.100 triệu USD, tổng giá trị nhập khẩu đạt trên 1.400 triệu USD. Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm. 

Văn hóa xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội đảm bảo. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử được thực hiện quyết liệt.

Được sự quan tâm của Bộ Ngoại giao cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, công tác đối ngoại của tỉnh Ninh Bình tiếp tục được đạt nhiều thành tựu nổi bật. Hoạt động đối ngoại của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

Quan hệ hợp tác cùng phát triển với các địa phương của nước ngoài luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng, đặc biệt là các địa phương đã có quan hệ kết nghĩa như tỉnh U đôm xay (Lào), thành phố Jecheon, thành phố Asan (Hàn Quốc), tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tỉnh Luxor (Ai Cập)… Công tác xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài được đẩy mạnh, lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều buổi tiếp xúc, làm việc với các đoàn khách nước ngoài, tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài nhằm giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư cũng như các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Công tác văn hóa đối ngoại trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm được triển khai đồng bộ, toàn diện, kịp thời, hiệu quả. 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thông tin với đoàn về tình hình hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác trong khu vực Đông Bắc Á; về công tác quản lý, phát huy giá trị di sản thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An… Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung Bộ Ngoại giao tích cực ủng hộ, hỗ trợ cho tỉnh trong việc thúc đẩy hợp tác với các địa phương của nước ngoài; tạo cơ hội để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, nắm bắt thông tin với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở các nước Đông Bắc Á nhằm tăng cường, mở rộng các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư kinh doanh; đề nghị Bộ Ngoại giao thường xuyên hướng dẫn, thông báo sự thay đổi về chủ trương, chính sách thu hút đầu tư, thủ tục đầu tư trong các lĩnh vực chuyên ngành do bộ, ngành mình quản lý để tránh trường hợp gây tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện của nhà đầu tư nước ngoài… 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu tỉnh Ninh Bình đạt được thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực du lịch, hoạt động đối ngoại. Đồng chí đã thông tin về tình hình đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; những khó khăn, thách thức, những cơ hội hợp tác, đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời đề xuất một số cách thức nhằm tăng cường sự hợp tác, thu hút đầu tư đối với tỉnh Ninh Bình. Đồng chí đề nghị tỉnh cần chủ động, có cơ chế đón đầu các nhà đầu tư nước ngoài trước làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19; đẩy mạnh hợp tác, đầu tư giữa các địa phương của tỉnh với các địa phương nước ngoài trên cơ sở xác định rõ tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, từ đó đề xuất với Bộ Ngoại giao kết nối, hỗ trợ…

Thay mặt UBND tỉnh đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến bày tỏ sự cảm ơn và mong muốn thông qua chuyến thăm và làm việc của đoàn, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục có sự ủng hộ, giúp đỡ tỉnh mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 

Thùy Phương- Đức Lam