Dịch vụ "gia sư"

Dịch vụ "gia sư" (nhận dạy kèm tại nhà) xuất hiện khá lâu ở nhiều địa phương trong cả nước, nhất là ở các thành phố lớn. Tại Ninh Bình, mấy năm trở lại đây, tuy chưa thực sự phát triển rầm rộ với sự "ra đời" của nhiều trung tâm môi giới, nhiều hình thức quảng cáo, tiếp thị…Song hiện nay, với nhiều gia đình trên địa bàn thành phố Ninh Bình, dịch vụ "gia sư" được "đón nhận" với ý nghĩa hết sức tích cực là giúp cho con em có thêm điều kiện được kèm cặp, tiến bộ trong học tập.

Dịch vụ

Trẻ em, nhất là những em mới vào lớp 1 luôn cần sự kèm cặp, dạy dỗ của bố mẹ, thầy cô giáo.

Không ngạc nhiên vì nghề "gia sư" đã gắn bó với nhiều sinh viên trong những năm ngồi trên giảng đường đại học, nghề này hiện nay phát triển ở thành phố Ninh Bình. Tiếp cận với một trung tâm nhận dạy kèm tại nhà, mà theo quảng cáo thì trung tâm nhận dạy kèm cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở tất cả các môn học, nhấc điện thoại liên hệ, tôi nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của người phụ trách trung tâm về địa điểm cũng như hoạt động của trung tâm trong lĩnh vực dạy kèm tại nhà. Tôi lấy địa chỉ của chị gái đang có con học lớp 1 để "thử nghiệm". Theo đúng thời gian đã thỏa thuận, buổi học đầu tiên, cô "gia sư" đến tận gia đình để kèm cặp cho đứa cháu dưới sự giám sát của phụ huynh. Mặc dù là dạy "thử nghiệm" như đề xuất của tôi, nhưng qua 2-3 buổi dạy, chị tôi hoàn toàn hài lòng về cô giáo nên đã chính thức ký kết hợp đồng.

Được biết xu hướng của nhiều gia đình hiện nay khi có điều kiện về kinh tế đều muốn thuê người về dạy kèm cho con tại nhà với lý do không phải mất thời gian hàng ngày đưa, đón con đi học thêm, nhất là vào những ngày mưa, rét. Phần lớn, các gia đình chỉ thuê gia sư cho con đang trong độ tuổi tiểu học đến lớp 6, lớp 7. Còn đối với học sinh đang học lớp cuối bậc THCS và THPT, do phụ huynh muốn con được học với các thầy, cô giáo có trình độ chuyên môn cao, hoặc do chi phí dạy kèm tại nhà cao hơn nên một số gia đình "liên kết" khoảng 4-5 em thành một lớp rồi thuê gia sư đến kèm tại một gia đình hoặc cho con đi học thêm tại các trung tâm…

Việc các trung tâm nhận dạy kèm cho học sinh xuất hiện ngày càng nhiều, bước đầu đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình trong việc đầu tư cho con em có điều kiện học tập, rèn luyện tốt nhất. Với mức chi phí không cao, 35.000 đồng/buổi trong thời gian 2 giờ đối với học sinh tiểu học, 40.000 đồng/buổi đối với học sinh THCS… Nhiều gia đình có thể thuê gia sư để dạy kèm cho con khi mà các bậc phụ huynh ngày nay ít có điều kiện cập nhật, bổ sung kiến thức để tự kèm cặp cho con hàng ngày. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên sư phạm có thêm điều kiện để nâng cao trình độ, kiến thức, có thêm thu nhập hoặc phụ giúp gia đình giải quyết khó khăn về chi phí học tập… thông qua việc nhận dạy kèm tại nhà.

Tham gia đội ngũ "gia sư" hiện nay không chỉ có các sinh viên sư phạm mà còn có cả các cô giáo đang công tác ở một số trường tiểu học, THCS ở vùng ven thành phố như: Hoa Lư, Yên Khánh… Sự có mặt của đội ngũ "gia sư" hiện nay góp phần thúc đẩy phong trào học tập của con em nhiều gia đình.

Bên cạnh những "cái được" từ việc thuê gia sư, cũng phải nhìn nhận một cách khách quan về những điều "chưa được" khi thuê giáo viên về dạy kèm cho con tại nhà, đó là không nên để mặc gia sư muốn dạy gì thì dạy mà bố mẹ không có sự quan tâm, giám sát. Đã có trường hợp, tuy ít xảy ra nhưng cần để các bậc phụ huynh lưu tâm khi con em mình có nhận thức chưa đúng về gia sư, coi việc được cô giáo dạy đã có bố mẹ thuê và trả tiền nên đưa ra những đòi hỏi vô lý, như không thích học, chỉ thích đọc truyện, chơi… buộc cô giáo phải đáp ứng.  Vì chiều theo ý trẻ nhỏ, cô giáo đành chấp nhận các "yêu sách" để cho "yên chuyện", để không bị cắt hợp đồng giữa chừng. Có trường hợp chỉ nhìn vào các điểm số hàng ngày của con để quyết định tiếp tục hay chấm dứt hợp đồng thuê gia sư mà không cần hiểu sự tiến bộ của con em mình phần lớn vẫn phụ thuộc vào sự chăm chỉ học tập, nỗ lực của chính đứa trẻ.

Về dịch vụ gia sư hiện nay còn nhiều điều đáng để bàn. Tuy vậy, cũng phải thừa nhận rằng, không phải gia đình nào thuê gia sư cũng đem lại cho con cái mình kết quả học tập tốt hơn những gia đình không có điều kiện thuê gia sư. Hãy tùy theo hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của gia đình mình để quyết định việc thuê người dạy kèm cho con, không nên chạy theo trào lưu, xu hướng.

Lý Nhân