Để "Cấm hút thuốc lá" mang tính khả thi

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2013 quy định cụ thể nơi cấm hút thuốc hoàn toàn, đó là các cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, nơi vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; phương tiện giao thông công cộng... Công dân có quyền yêu cầu, phản ánh hoặc tố cáo với cơ quan có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá...

Để

Tuyên tryền PC tác hại của thuốc lá tại Hội thi. Ảnh: Minh Quang

Với những quy định cụ thể như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ra đời dự báo mang tính khả thi cao, nâng cao ý thức người bán và người hút thuốc lá, giảm tác hại của thuốc lá gây ra đối với cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực thi quy định này còn nhiều bất cập, hạn chế, dẫn đến Luật này thiếu tính khả thi.

Nhiều địa điểm được quy định cấm hút thuốc lá như bệnh viện, trường học, phương tiện giao thông công cộng… vẫn có người hút thuốc. ý thức người hút thuốc lá chưa được nâng cao; các hành vi vận chuyển, mua bán thuốc lá, nhất là thuốc lá lậu vẫn diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Do vậy, để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có tính khả thi và được thực thi nghiêm túc, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là: Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn thể quần chúng nhân dân.

Nghiêm cấm triệt để việc hút thuốc lá tại các cơ quan nhà nước, cần có hình thức xử lý vi phạm như không xét thi đua khen thưởng cuối năm hoặc xử lý kỷ luật, từ đó mới khắc phục dần tình trạng hút thuốc tại các cơ quan nhà nước hiện nay.

Ngoài việc quy định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cần bổ sung việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc nếu xảy ra vi phạm.

Đồng thời, người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá phải có trách nhiệm bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên túc trực, nhắc nhở các hành vi hút thuốc lá xảy ra.

Cùng với đó, xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá có tính khả thi, theo hướng chú trọng xử lý vi phạm của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá; các cơ sở phân phối thuốc lá…

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ tình trạng sản xuất, buôn bán thuốc lá, như các hành vi vi phạm quảng cáo, không chấp hành quy định in ấn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng cường việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc lá nhằm ngăn chặn và xử lý hành vi mua, bán thuốc lá lậu...

Thực hiện hiệu quả các giải pháp trên, việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá mới phát huy hiệu quả, hạn chế số ca tử vong do thuốc lá gây ra, tăng cường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, khắc phục tình trạng lãng phí thời gian, tiền bạc của người hút thuốc, cũng như tiết kiệm đáng kể nguồn ngân sách Nhà nước trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá như hiện nay.

Huy Hoàng

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện