Đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội

Trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó nổi lên là tội phạm đánh bạc, giết người, xâm hại tình dục... Các lực lượng Công an trong tỉnh đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, nhằm ổn định tình hình ANTT và giảm tội phạm hình sự trên địa bàn.

Đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội

Công an thành phố Ninh Bình bắt quả tang hành vi buôn bán ma túy trái phép trên địa bàn xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình.

Tăng cường công tác phòng ngừa

6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 202 vụ phạm pháp hình sự, tăng 11 vụ (5,7%) so với cùng kỳ năm 2019, làm chết 2 người, bị thương 15 người; tài sản thiệt hại trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý là có 5 vụ giết người, làm 2 người chết, 4 người bị thương; 8 vụ xâm hại tình dục trẻ em; phát hiện 4 đường dây sử dụng công nghệ cao đánh bạc với số tiền sử dụng đánh bạc lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của lực lượng Công an, hoạt động của tội phạm trên địa bàn chủ yếu mang tính chất đơn lẻ, động cơ bột phát, không có tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành theo kiểu "xã hội đen" và sử dụng vũ khí nóng gây án.

Trước tình hình đó, với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an đã tham mưu cho UBND các cấp kết hợp chặt chẽ giữa phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) với xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn hóa, phòng chống tội phạm; xây dựng, củng cố các tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm nói chung. Tổ chức thực hiện hai đề án nói riêng như: "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm", "Tổ hòa giải", "Tổ liên gia, Tổ tự quản"... nhằm mở rộng các hình thức để nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm như: xây dựng hòm thư tố giác tội phạm ở nơi công cộng, thiết lập đường dây nóng... 

Cùng với đó, lực lượng Công an đã thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình địa bàn và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây, ổ nhóm tội phạm, nhất là hoạt động của tội phạm di động trên địa bàn. 

Thống kê, lập danh sách các đối tượng thuộc diện quản lý. Đồng thời tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức hàng nghìn lượt kiểm tra, thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, không để cho tội phạm hoạt động. 

Kiên quyết triệt phá các ổ, nhóm tội phạm

Cùng với công tác phòng ngừa, lực lượng Công an đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến và địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý các vụ việc xảy ra. Bố trí lực lượng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ quản lý địa bàn, các khu vực giáp ranh; từ đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể đấu tranh giải quyết, nhằm kiềm chế, ngăn chặn hoạt động của các ổ, nhóm tội phạm, làm giảm tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn.

 Đặc biệt, lực lượng Công an mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm quy mô toàn tỉnh, trong đó tập trung mạnh vào phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, tội phạm và tệ nạn cờ bạc; tội phạm xâm hại trẻ em; tội phạm, tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. 

Từ công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình và thông qua các biện pháp nghiệp vụ cũng như sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Công an đã xác lập và đấu tranh nhiều chuyên án. Điển hình như ngày 15/5/2020, Công an huyện Hoa Lư phá chuyên án, bắt 3 đối tượng trú tại tỉnh Hà Nam gây ra 4 vụ cướp giật và 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình. 

Trước đó, ngày 9/4/2020, Công an thành phố Ninh Bình triệt phá 2 nhóm đối tượng côn đồ, có hoạt động phức tạp và nhiều tiền án, tiền sự là nhóm của Nguyễn Đức Tân, SN 1987, ở phường Vân Giang và nhóm của Nguyễn Thị Hương Sen sinh năm 1983 ở phường Ninh Khánh... 

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 183/202 vụ, đạt tỷ lệ 90,6%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, vượt trên 10% chỉ tiêu được giao; triệt xóa 2 ổ, nhóm tội phạm, bắt 13 đối tượng; bắt, vận động ra đầu thú 34 đối tượng truy nã, trong đó có 4 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Tiếp nhận, giải quyết 629 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã giải quyết xong 582 tin, đạt tỷ lệ 92,5%, vượt 2,5% chỉ tiêu được giao. 

100% các vụ việc có dấu hiệu tội phạm đều được khởi tố, điều tra theo đúng quy định của pháp luật; ngoài ra, bắt 303 vụ, 1.295 đối tượng vi phạm và phạm tội về cờ bạc, thu giữ 2,8 tỷ đồng và nhiều vật chứng liên quan; trong đó đã khởi tố 95 vụ, 335 bị can và xử lý hành chính 208 vụ, 960 đối tượng... Qua đó, đã góp phần kiềm chế cơ bản được các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp, mức độ nguy hiểm có thể gia tăng. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đòi hỏi các cấp, các ngành phải nỗ lực, phối hợp chặt chẽ hơn, tích cực chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện