Dấu ấn Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIV

Sau 3 ngày (4-6/12/2019) làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh XIV đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh. Cử tri và nhân dân trong tỉnh kỳ vọng vào sự đổi mới và trách nhiệm của kỳ họp sẽ là tín hiệu khả quan để những quyết sách đưa ra sớm được triển khai trong thực tiễn.

Dấu ấn Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIV

Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ. Ảnh: Đức Lam

Thẳng thắn trong đối thoại, chất vấn

Kỳ họp thứ 15, được đánh giá là một trong những kỳ họp có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức, điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Nhiều đại biểu đã thực hiện tái chất vấn; đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh, những người đứng đầu các sở, ngành để giải quyết tốt hơn những vấn đề bức xúc trong đời sống một cách thiết thực.

Theo đó, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh về tình trạng một số dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn đã thông qua chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chậm triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện có 3 dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn tỉnh chậm thực hiện là Dự án đầu tư Khu đô thị mới phía Bắc, tiểu khu IX (thuộc xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình và xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư); Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Ninh Khang (xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư) và Dự án Khu đô thị mới Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình). Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bằng cách rút ngắn thời gian theo quy định trong công tác chuẩn bị lập hồ sơ mời tuyển, thời gian thẩm định và thời gian phê duyệt các nội dung… Dự kiến thời gian hoàn thành công tác mời thầu lựa chọn chủ đầu tư Dự án đầu tư Khu đô thị mới phía Bắc, tiểu khu IX là tháng 1/2020 và Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Ninh Khang là tháng 10/2020...

Cũng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời các vấn đề: Ô nhiễm sông Chanh làm cá chết hàng loạt ở xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh; việc quản lý đất đai, đê điều vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn còn nhiều bất cập; vấn đề thanh toán tiền giải phóng mặt bằng xây dựng Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn…

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm như: Một số mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép khai thác đã đi vào hoạt động nhưng chưa có hợp đồng thuê đất dẫn đến chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách Nhà nước; vấn đề đầu tư, nâng cấp đoạn đường Chi Lăng đi qua Khu công nghiệp Tam Điệp I có chiều dài 1,8km đang bị xuống cấp; việc xử lý các xe quá khổ, quá tải... Giám đốc Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp đã cùng tham gia giải trình về các vấn đề liên quan.

Ông Hoàng Văn Điệp, cử tri phường Nam Bình cho biết: Theo dõi phiên chất vấn, tôi nhận thấy nhiều vấn đề mà người dân và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đã được giải đáp. Các sở, ngành chức năng tiếp thu, tìm giải pháp tháo gỡ. Tôi hy vọng những cam kết của thủ trưởng các sở, ngành sẽ sớm được thực hiện, đáp ứng niềm tin của nhân dân.

Quyết sách nhiều vấn đề quan trọng

Năm 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với kết quả thực hiện cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Do vậy, trong quá trình thảo luận tại tổ, tại hội trường, các đại biểu đã tập trung thảo luận thẳng thắn, nhằm đánh giá thực chất, khách quan tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nhất là các chỉ tiêu chưa đạt được, đồng thời đi sâu phân tích nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã thảo luận và quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp năm 2020 sát tình hình thực tiễn của tỉnh.

Trong đó, về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, HĐND tỉnh thống nhất 16 chỉ tiêu, 8 nhóm giải pháp mà UBND tỉnh đã nêu trong báo cáo. Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị thời gian tới UBND tỉnh, các ngành tập trung: quản lý chặt chẽ, có phương án kiểm tra, giám sát việc hoàn trả cơ sở hạ tầng đô thị của các đơn vị, doanh nghiệp; tăng cường công tác quản lý đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tập trung cho công tác xúc tiến đầu tư, thúc đẩy môi trường cạnh tranh; lấp đầy các khu, cụm công nghiệp, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Tập trung cao cho phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển theo chuỗi, gia trại, trang trại lớn; các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Quan tâm triển khai, đưa vào khai thác hệ thống xử lý nước thải thành phố Ninh Bình. Tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về khoáng sản, đất đai và môi trường, quản lý nguồn nước và quy trình xử lý cấp nước sinh hoạt; tập trung chỉ đạo có chuyển biến về nhận thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Về văn hóa, xã hội: cần tập trung chỉ đạo khắc phục tình trạng quá tải trường lớp, nhất là ở bậc mầm non và tiểu học; chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời cần có những giải pháp xác định rõ những vấn đề cần tập trung, sản phẩm thu hút khách du lịch mang tính đột phá; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng đồng thời phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ di sản.

Trên cơ sở thảo luận nhiều lần, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, HĐND tỉnh đã thống nhất cao và thông qua 22 nghị quyết quan trọng, như: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tỉnh Ninh Bình; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2019; Nghị quyết về việc quy định một số chính sách áp dụng cho huyện Yên Mô; Nghị quyết về việc thông qua chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư phía Đông đường Nguyễn Minh Không (đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình) xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp là những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đến sự phát triển của tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu trong quá trình xem xét, các đại biểu tập trung nghiên cứu kỹ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bám sát thực tiễn, cân nhắc sự tác động, khả năng nguồn lực, để đưa ra các quyết sách đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Kết quả kỳ họp tạo niềm tin về sự đoàn kết, nhất trí để Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2016-2021.

Mai Lan