Đảm bảo trật tự ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới

Vừa qua, UBND tỉnh có Công văn số 473/UBND-VP4, gửi các sở, ngành, địa phương để chỉ đạo về việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT. Phổ biến rộng rãi kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Vận động người tham gia giao thông sử dụng phương tiện giao thông công cộng; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; dừng xe, quan sát an toàn khi qua đường…

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2019-2020. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông. Khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt, lở do mưa lũ gây ra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế…Tăng cường hướng dẫn bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp triển khai thực hiện tốt Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên. Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện. Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đảm bảo TTATGT khu vực cổng trường học. Kiểm soát chặt chẽ điều kiện, phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng ô tô. Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; đậu, đỗ không đúng nơi quy định, đi không đúng phần đường, làn đường… Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch. Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông.

UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp tại Công điện số 989/CĐ-TTg ngày 14/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020. Đẩy mạnh vận động các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Có biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, trong dịp khai giảng năm học mới, đặc biệt là các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Ban ATGT tỉnh phân công, bố trí lực lượng thường trực, thông báo số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận ý kiến phản ánh về vận tải hành khách, tình hình TTATGT và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT; tổng hợp tình hình vận tải, tai nạn, ùn tắc giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, báo cáo về Ban ATGT tỉnh để tổng hợp báo cáo ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh.

Trần Dũng

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện