Đảm bảo an ninh trật tự kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày, đáng quan tâm hơn, năm nay kỳ nghỉ lễ trùng với kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023. Đây là thời gian diễn ra nhiều sự kiện, cùng với sức hút của các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, dự kiến sẽ thu hút đông người dân và du khách đến Ninh Bình. Để đảm bảo ANTT, ATGT trong dịp này, lực lượng Công an đã chủ động triển khai các phương án chi tiết, cụ thể.

Đảm bảo an ninh trật tự kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở thợ chụp ảnh hoạt động tại khu vực Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư thực hiện nghiêm các cam kết đảm bảo ANTT.

Hoa Lư là địa bàn có nhiều khu, điểm du lịch nổi tiếng, thường xuyên thu hút đông lượng du khách đến tham quan; cũng là nơi diễn ra kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023. Với vai trò là đơn vị trực tiếp phụ trách công tác đảm bảo ANTT địa bàn, Công an huyện Hoa Lư đã tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong những ngày này. 

Thượng tá Tống Đức Việt, Phó Trưởng Công an huyện Hoa Lư cho biết: Với 3 sự kiện lớn diễn ra trùng nhau trong kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5, dự báo lượng người và phương tiện đến địa bàn có thể sẽ tăng cao hơn các năm trước. Công an huyện Hoa Lư đã tham mưu cho UBND huyện huy động các cơ quan, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng tham gia các hoạt động đảm bảo ANTT địa bàn, theo chức năng nhiệm vụ. Đồng thời, chủ động xây dựng 2 phương án: đảm bảo ANTT Lễ hội Hoa Lư năm 2023 và đảm bảo ANTT kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. 

Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT; kiểm soát, phân luồng giao thông tại các khu vực trọng điểm như khu du lịch sinh thái Tràng An, di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư…; đưa ra các tình huống phát sinh và đề ra biện pháp xử lý để chủ động đảm bảo ANTT cho toàn bộ các hoạt động của lễ hội, kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt cũng như các hoạt động du lịch trong kỳ nghỉ lễ. 

Trong dịp này, Công an huyện Hoa Lư huy động 100% quân số thực hiện các nhiệm vụ, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo ATGT, không để tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài và hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông có thể xảy ra. 

Từ chiều ngày 25/4, các tổ công tác bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Riêng trong tối 28/4 diễn ra chương trình kỷ niệm 1055 Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023, toàn lực lượng Công an huyện được huy động phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ theo phương án đảm bảo ANTT của Công an tỉnh, đảm bảo cho các hoạt động diễn ra cũng như người dân và du khách đến tham dự được an toàn.

Trước đó, từ đầu tháng 4, Công an huyện đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm nhằm loại bỏ tối đa các nguy cơ phát sinh làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn. Cùng với đó, huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông.

Trong tháng 4, Công an huyện Hoa Lư đã điều tra, khám phá 4/4 vụ phạm pháp hình sự, trong đó 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cướp tài sản, thu giữ 3 xe máy và nhiều tài sản trị giá khoảng 60 triệu đồng, đã trả cho người bị hại. Ngoài ra, bắt, xử lý hình sự 1 vụ, 5 đối tượng đánh bạc; phát hiện và xử lý hình sự 2 vụ, 4 đối tượng vi phạm về ma túy…; xử lý 118 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử phạt 293 triệu đồng. Qua đó, góp phần ổn định ANTT địa bàn, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách đến tham quan các di tích, thắng cảnh trên địa bàn.

Đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ 304 và 15
Lực lượng Công an tổ chức tuần tra, hướng dẫn, nhắc nhở các hộ kinh doanh dịch vụ chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ANTT, ATTP.

 

Đối với thành phố Ninh Bình, địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch của cả nước, lưu lượng phương tiện thường xuyên qua lại đông; đây cũng là địa bàn diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; tập trung nhiều điểm vui chơi, giải trí, cửa hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh lưu trú... Vì vậy, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an thành phố Ninh Bình tập trung đảm bảo ANTT, ATGT với những giải pháp trọng tâm. 

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Trong đợt này, Công an thành phố huy động lực lượng trực 100% quân số, tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm, triệt xóa các tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT các khu vực tập trung đông người. Tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo tạm hoãn một số lễ hội ở các địa phương trên địa bàn thành phố diễn ra trong dịp này. 

Trong dịp này, Công an thành phố tập trung kiểm tra chặt việc chấp hành các quy định của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhất là các quán karaoke, bar, nhà nghỉ… kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, tốc độ. Đặc biệt, tập trung đấu tranh, xử lý mạnh các nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng có biểu hiện đua xe trái phép trên địa bàn thành phố Ninh Bình; tổ chức lực lượng ứng trực, phân luồng, điều tiết giao thông tại các nút giao thông và các tuyến đường trọng điểm như QL1A, QL10, Tràng An … nhằm đảm bảo giao thông luôn được thông suốt, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công an thành phố đã quán triệt tinh thần cán bộ, chiến sĩ chủ động, linh hoạt, sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mọi tình huống và chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, mệnh lệnh được giao.

Nắm chắc tình hình địa bàn và dự báo được lượng du khách, phương tiện đến Ninh Bình trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5,; kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023, Công an tỉnh đã chủ trì xây dựng phương án đảm bảo ANTT trong tối khai mạc Lễ hội Hoa Lư và kỉ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt diễn ra vào ngày 28/4. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Lễ hội Hoa Lư năm 2023 và các hoạt động du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5. 

Yêu cầu các đơn vị, trong 5 ngày nghỉ lễ, căn cứ tình hình thực tế bố trí lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ trực ban, trực chiến nghiêm túc, bảo đảm đủ quân số sẵn sàng tham gia giải quyết, xử lý các vụ việc đột xuất khi có yêu cầu. Không để "bị động", "đột xuất", "bất ngờ". 

Bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự  ATGT, trật tự công cộng, nhất là tại các khu vực tổ chức lễ hội và các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi, giải trí và các đầu mối giao thông trọng điểm, quyết tâm kiềm chế, làm giảm vi phạm và tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài…

Bài, ảnh: Kiều Ân