Đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Từ chiều ngày 15/7, thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020- 2021 bắt đầu đến các điểm thi để tập trung, nghe phổ biến quy chế thi. Sáng ngày 16/7 kỳ thi chính thức bước vào môn thi đầu tiên. Đến thời điểm này, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ANTT, ATGT) tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã được lực lượng công an lên phương án sẵn sàng, nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình tăng cường hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông tại các tuyến đường trọng điểm.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 10.558 thí sinh đăng ký dự thi. Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021, sẽ có 25 điểm thi trong đợt này. 

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, ATGT cho kỳ thi, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai kế hoạch chung, có sự phân công, điều tiết các lực lượng hợp lý, rõ ràng đối với từng khâu, tránh trùng chéo, nơi thừa, nơi thiếu như một số năm trước. 

Với yêu cầu bảo đảm cao nhất cho khâu bảo mật, việc phân công nhiệm vụ cho cán bộ tham gia công tác bảo mật được coi trọng về cả số lượng và chất lượng, trong đó đặc biệt chú trọng bảo đảm an ninh, giám sát Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển và giao nhận đề thi, làm phách bài thi, bảo quản đề thi, bài thi và chấm thi. 

Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng bám sát cơ sở, nắm chắc và dự báo tình hình ANTT tại các nơi có điểm thi, chủ động phát hiện và xử lý các đối tượng có hành vi phá hoại, gian lận thi cử, có sự phân công lực lượng ứng trực thường xuyên và xử lý tốt các sự cố về cháy nổ, gây rối trật tự công cộng, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ làm ảnh hưởng tới kỳ thi. 

Đồng thời, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra tại khu vực các điểm thi và sẵn sàng các phương án xử lý. Những nơi trọng điểm phức tạp về TTATGT sẽ được bố trí chốt phân luồng, chỉ huy giao thông tại các nút giao thông nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian kỳ thi diễn ra.

Thành phố Ninh Bình là địa bàn có nhiều hội đồng thi nhất tỉnh với 5 điểm thi và tổng số 1.964 thí sinh dự thi, đồng thời cũng là địa bàn trọng điểm về bảo đảm ATGT.  Từ sáng ngày 15/7, Công an thành phố Ninh Bình đã huy động lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, ATGT tại các khu vực tổ chức thi. 

Theo lãnh đạo Công an thành phố Ninh Bình: ngay từ đầu tháng 7/2020, Công an thành phố đã xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, giữ gìn trật tự toàn giao thông, trật tự công cộng, đồng thời huy động lực lượng và phân công trách nhiệm cho các đội nghiệp vụ cũng như Công an các phường, xã trong việc rà soát, nắm tình hình và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. 

Theo phương án, Công an thành phố đã huy động tối đa các CBCS tham gia công tác đảm bảo ANTT; Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm khu vực thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Ngoài ra, tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ được tăng cường về tinh thần thực hiện nhiệm vụ cũng như những quy định, quy trình, quy chế kỳ thi để cán bộ chiến sĩ nắm vững và thực hiện trong quá trình bảo vệ thi. 

Đồng thời, chủ động nắm tình hình, tổ chức tuyên truyền, giáo dục và phổ biến rõ các nội quy, quy định của kỳ thi đến các tầng lớp nhân dân, nhất là phụ huynh và học sinh, các chủ cửa hàng kinh doanh xung quanh khu vực thi, từ đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác trong việc chấp hành pháp luật cũng như chấp hành các quy định của kỳ thi. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT, TTCC ở những tuyến đường trọng điểm, khu vực tổ chức điểm thi, bảo đảm giao thông luôn thông suốt, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các thí sinh và người nhà của thí sinh.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng phối hợp với phòng nghiệp vụ tăng cường kiểm tra phòng, chống cháy nổ tại các điểm thi, bảo đảm an toàn việc bảo quản đề thi tại các hội đồng; tăng cường kiểm tra nhắc nhở chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ photocoppy chấp hành nghiêm chỉnh quy định có liên quan, kịp thời xử lý các vi phạm về sao chụp tài liệu liên quan đến các môn thi... 

 

Bài, ảnh: Kiều Ân