Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan, Hoa Lư

Sáng 7/11, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh và Tổ đại biểu số 3 HĐND huyện Nho Quan đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 xã Thạch Bình, Phú Sơn, Lạc Vân tại Nhà văn hóa thôn Lải, xã Thạch Bình (Nho Quan).

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan, Hoa Lư

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trường Giang

Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh. Cùng dự có các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh, huyện Nho Quan.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nho Quan đã báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV; kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Nho Quan khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021); báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2018 của tỉnh, của huyện; báo cáo việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV và trước kỳ họp thứ 6, HĐND huyện Nho Quan khóa IX.

Cùng với việc bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào các kết quả phát triển KT- XH và sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, của huyện, cử tri 3 xã nêu ý kiến kiến nghị tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm có chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn, ưu tiên những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và công nghệ sạch.

Bên cạnh đó cử tri đề nghị tỉnh, huyện có giải pháp giải quyết những tồn tại sau khi dừng việc triển khai xây dựng nhà máy xi măng Phú Sơn, trong đó đề nghị đưa dự án khác vào đầu tư tại đây để giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Cử tri cũng đề nghị tỉnh, huyện xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ xi măng để xây dựng đường giao thông nông thôn, hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới cho các thôn, bản của các xã miền núi, xã còn nhiều khó khăn; đồng thời quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số tuyến giao thông trên địa bàn 3 xã đã xuống cấp và một số vấn đề khác.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn những ý kiến, kiến nghị chính đáng và niềm tin của cử tri đối với sự lãnh đạo của tỉnh, của huyện. Đồng chí hứa sẽ tiếp thu đầy đủ để phản ánh với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đối với một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh như việc nâng cấp đoạn đường từ thôn Liên Phương đến trường tiểu học, THCS Thạch Bình, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao cho Sở GTVT và huyện Nho Quan phối hợp tổ chức khảo sát đánh giá thực trạng xuống cấp, nếu nhận thấy việc phải nâng cấp là yêu cầu cấp bách thì báo cáo, trình UBND tỉnh quyết định.

Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng trao đổi với cử tri một số nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới, các dự án triển khai trên địa bàn, chế độ chính sách cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội…

*Chiều cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện Nho Quan đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Sơn Thành, Sơn Lai, Thanh Lạc, Thượng Hòa ( Nho Quan). Dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh. Cùng dự có các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện Nho Quan.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện Nho Quan tiếp xúc cử tri.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện Nho Quan tiếp xúc cử tri. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện đã thông báo đến các cử tri kết quả phát triển KT-XH của tỉnh, của huyện nửa nhiệm kỳ và 9 tháng năm 2018; báo cáo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, trước kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XIV; dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Dự tiếp xúc, các cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả phát triển KT- XH của tỉnh, của huyện, tin tưởng, kỳ vọng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Về ý kiến, kiến nghị, cử tri 2 xã Sơn Thành và Thượng Hòa đã nêu các nhóm vấn đề chính về: đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, hệ thống đường điện và cơ chế, chính sách đối với người có công.

Cụ thể: Cử tri phản ánh tuyến đường liên xã 497E do Sở Giao thông Vận tải quản lý từ cống Đồng Dược đến cống Quảng Bình đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải xem xét sửa chữa, nâng cấp, cắm các biển báo an toàn và làm các gờ giảm tốc độ để đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt những đoạn đường chạy qua khu dân cư và trường học.

Đối với tuyến đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương với tổng chiều dài 11,8km, dự án được triển khai vào từ năm 2012, cử tri phản ánh hiện nay đã hoàn thiện được 3km còn hơn 8km chưa hoàn thiện, đường cũ đang có dấu hiệu xuống cấp, đề nghị tỉnh, Trung ương cấp kinh phí để hoàn thiện tuyến đường.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh tuyến đường điện hạ thế, hệ thống dây cáp chi nhánh Viettel trước cửa UBND xã Sơn Thành có nhiều dây điện lằng nhằng, hệ thống cột điện siêu vẹo gây mất an toàn, xã đã yêu cầu chi nhánh Viettel sửa chữa nhưng vẫn chưa được thực hiện, đề nghị tỉnh xem xét xử lý.

Về vấn đề thủy lợi, cử tri đề nghị tỉnh, huyện xem xét hỗ trợ kinh phí để nâng cấp hai tuyến quai vùng ngoài đê của 2 HTX Vân Trình và Hữu Thường, do hai tuyến quai vùng làm bằng đất nên thường xuyên bị ảnh hưởng do lũ lụt và tiểu mãn sớm.

Về chế độ, chính sách, cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết cho 186 hộ gia đình có công nuôi học sinh K8 trong thời kì chống Mỹ, đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen theo Quyết định số 1490, ngày 26/6/2007 đến nay chưa được cấp tiền thưởng.

Sau khi nghe cử tri phản ánh, kiến nghị, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND cùng đại diện tổ đại biểu HĐND huyện cảm ơn những ý kiến, kiến nghị chính đáng và niềm tin của cử tri đối với sự lãnh đạo của tỉnh, của huyện. Đồng thời giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền, tiếp thu đầy đủ để phản ánh với cấp trên đối với một số nội dung khác.

* Cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Hoa Lư và tổ đại biểu HĐND huyện Hoa Lư đã có buổi tiếp xúc cử tri thôn Tân Dưỡng 1 và Tân Dưỡng 2, xã Ninh Vân.

Các vị đại biểu tiếp xúc cử tri xã Ninh Vân. Ảnh: Thế Minh

Các vị đại biểu tiếp xúc cử tri xã Ninh Vân. Ảnh: Thế Minh

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí: Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Hoa Lư; các vị đại biểu HĐND huyện Hoa Lư ứng cử tại xã Ninh Vân.

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo về thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2018 của tỉnh; báo cáo việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV, cử tri thôn Tân Dưỡng 1 & 2 đã phát biểu đề đạt các ý kiến, kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện.

Trong đó, cử tri phản ánh tuyến đường từ nhà máy xi măng Lucky đến Cầu Yên đã xuống cấp, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục nâng cấp, sửa chữa một số đoạn để thuận lợi cho giao thông; đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận chuyển vật liệu cho làng nghề chế tác đá mỹ nghệ đoạn từ cửa nhà máy xi măng Duyên Hà đến khu vực núi Cóc.

Liên quan đến việc thực hiện một số dự án trên địa bàn, cử tri phản ánh do việc thi công kéo dài, dự án nạo vét sông Bến Đang đã làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân thôn Vạn Lê, cụ thể là cầu Vạn Lê chưa được mở rộng nên mỗi khi có mưa lớn đổ về cầu đã làm ách tắc dòng chảy, gây vỡ đê năm 2017.

Cử tri đề nghị tỉnh cần sớm đầu tư mở rộng cầu Vạn Lê để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp của xã Ninh Vân. Đồng thời, đầu tư kinh phí để làm đoạn đường từ cầu Vạn Lê đến đền thờ họ Phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, sơ tán nhân dân khi cần thiết.   

Về lĩnh vực môi trường, ý kiến cử tri nêu: hiện nay, trên địa bàn xã có 4 doanh nghiệp lớn đang tổ chức khai thác đá vật liệu xây dựng, hàng năm, các doanh nghiệp này đều thực hiện việc đóng phí bảo vệ môi trường. Cử tri đề nghị HĐND tỉnh xem xét, trích nguồn phí bảo vệ môi trường cho xã để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của hoạt động khai thác khoáng sản gây nên.

Cùng với đó, cử tri cũng phản ánh về tình trạng xả khói bụi của các nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường; một số doanh nghiệp sản xuất đá ở gần khu dân cư gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.  

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị sớm xây dựng công viên nghĩa trang và đài hóa thân hoàn vũ của tỉnh; nâng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các tổ chức chính trị- xã hội và cán bộ ở cơ sở; về việc sắp xếp các chức danh kiêm nhiệm theo Thông báo 911 của BTV Tỉnh ủy…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Đối với phản ánh của cử tri về tình trạng xả thải của nhà máy xi măng, đồng chí tiếp thu, chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ các quy định, cam kết về bảo vệ môi trường, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về việc một số doanh nghiệp sản xuất đá ở gần khu dân cư gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đồng chí cho biết: Cụm công nghiệp đá mỹ nghệ Ninh Vân mở rộng đang được triển khai, sau khi hoàn thành sẽ đưa các cơ sở sản xuất đá vào hoạt động tại đây. Đồng chí đề nghị trong thời điểm hiện nay, huyện, xã quan tâm khắc phục tình trạng trên, đề ra các quy định, yêu cầu các cơ sở sản xuất đá thực hiện các cam kết để hạn chế gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân.     

Về vấn đề quy hoạch nghĩa trang, đồng chí cho biết tỉnh đã có chủ trương, chiến lược từ nhiều năm trước, tuy nhiên, vướng mắc nằm ở nhận thức của một bộ phận nhân dân vì chưa đồng thuận trong xây dựng Đài hóa thân. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Tam Điệp khắc phục những kiến nghị của người dân liên quan đến thực hiện dự án, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cho nhân dân để tạo sự nhất trí cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi với cử tri một số nội dung khác liên quan đến việc thực hiện các dự án triển khai trên địa bàn, thực hiện việc tinh giản bộ máy, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn.

Xuân Trường- Thùy Phương- Minh Tuấn

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện