Cựu chiến binh Vũ Thị Hà làm kinh tế giỏi

Với phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, bà Vũ Thị Hà ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan đã nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương cựu chiến binh (CCB) sản xuất, kinh doanh giỏi.

Tham gia quân đội từ năm 1978, đến năm 1984, bà Hà phục viên trở về địa phương. Khi đó quê hương còn nghèo, người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn song hiệu quả kinh tế thu được chẳng là bao. Sau khi nghiên cứu thị trường và khảo sát địa bàn, nhận thấy vùng Nho Quan và các vùng lân cận nông nghiệp vẫn là ngành nghề chủ yếu của người dân, nhu cầu về phân bón cho cây trồng rất lớn, do vậy đến năm 2008, bà Hà đã đứng ra thành lập doanh nghiệp phân bón Việt Hoa với mục đích cung cấp vật tư phân bón đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý ngay tại địa bàn cho nhân dân. Khi mới đi vào hoạt động, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn cả về vốn, vật tư, kỹ thuật công nghệ và công tác quản lý điều hành đến khâu cung ứng...

Được sự động viên, giúp đỡ của các đồng chí, đồng đội, của cấp ủy, chính quyền địa phương, với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no bằng sức lao động và trí tuệ của mình, bà Hà đã tìm được hướng đi đúng, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Để xây dựng doanh nghiệp, bà đã mạnh dạn hợp tác với một kỹ sư người Trung Quốc ký hợp đồng liên kết về kỹ thuật sản xuất.

Trải qua 8 năm tổ chức sản xuất đặc biệt là trong 5 năm (2011-2016), doanh nghiệp đã đưa vào vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ cao, mỗi năm sản xuất được 20 nghìn đến 30 nghìn tấn phân bón, doanh thu từ 70 đến 100 tỷ đồng, trừ chi phí và công lao động, mỗi năm thu lãi 5 đến 10 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 30 đến 40 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, Doanh nghiệp chuyển đổi thành Công ty TNHH Phân bón Việt Hoa.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Hà luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức và chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành trọng trách được giao.

Bà cho biết: Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn cho tôi bản lĩnh của người lính, luôn tìm cách vươn lên. Phụ nữ làm kinh doanh khá vất vả, tuy vậy bằng sự năng động và kinh nghiệm từng trải, bà luôn tự tin chèo chống đưa Công ty ngày càng phát triển.

Hàng năm, Công ty tổ chức học tập, quán triệt cho toàn bộ người lao động nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia hưởng ứng các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Công ty đã đóng góp cùng địa phương làm được 700m đường bê tông nông thôn.

Ngoài ra, Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo, khuyến học, hoạt động của các đoàn thể và giúp đỡ hàng chục gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, tạo việc làm cho con em của hội viên đảm bảo mức thu nhập ổn định.

Gần một năm qua, CCB Vũ Thị Hà đã đầu tư mở rộng địa bàn, thành lập thêm một chi nhánh tại Đắc Lắc để sản xuất một số loại phân bón phục vụ cho các loại cây công nghiệp với diện tích 5000m2.

Tại địa phương, CCB Vũ Thị Hà luôn  gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào ở khu dân cư, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Bản thân bà Hà đã vận động thuyết phục gia đình đóng góp ủng hộ số tiền 180 triệu đồng làm đường giao thông thôn Trung Thanh, xã Sơn Hà và xã Gia Tiến (Gia Viễn).

Với những thành tích đã đạt được, CCB Vũ Thị Hà đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

Khải Hoàn