Cựu chiến binh Trần Nhật Quang - cán bộ Hội gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, ông Trần Nhật Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Gia Vân (huyện Gia Viễn) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cần cù lao động, làm giàu chính đáng, trở thành thành tấm gương sáng trong phong trào CCB thi đua làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Cựu chiến binh Trần Nhật Quang - cán bộ Hội gương mẫu, làm kinh tế giỏi

CCB Trần Nhật Quang đầu tư, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Sau 31 năm công tác tại Vùng 3 Hải quân, năm 2016, ông Quang nghỉ hưu và bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại tổng hợp. "Thời điểm ấy, quỹ đất địa phương dồi dào nhưng không được khai thác hiệu quả, nhiều nơi bỏ hoang. Từ thực tế đó, tôi quyết định thuê đất, cải tạo thành ao nuôi cá, xây dựng trang trại nuôi lợn, gà và trồng cây ăn quả." - ông Quang chia sẻ.

Thời gian đầu thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật, ông tham quan, học hỏi các mô hình trong và ngoài xã để đưa về áp dụng vào trang trại của mình. Ông Quang cho biết: Để tiết kiệm sức lao động cũng như tăng hiệu quả kinh tế, tôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Với các hồ cá, tôi đầu tư hệ thống cấp, thoát nước, khu xử lý nước thải, cứng hóa bờ bao, máy sục khí, máy kiểm tra chất lượng nước, máy cho ăn tự động... bảo đảm cho cá sinh trưởng, phát triển tốt. Khu chuồng trại nuôi lợn cũng được xây dựng kiên cố, có hầm biogas để hạn chế ô nhiễm môi trường, nguồn nước thải được tận dụng để tưới cây.

Hiện trang trại của ông có tổng diện tích 24.000 m2 trong đó 15.000 m2 nuôi cá giống và thương phẩm, 800 m2 nuôi lợn, 400 m2 nuôi gà đẻ trứng. Diện tích còn lại ông trồng một số loại cây ăn quả như mít, bưởi, dừa,… Mô hình của ông Quang được công nhận kinh tế trang trại từ năm 2017.

Nhờ sự đầu tư bài bản, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp trang trại của ông làm ăn hiệu quả. Trung bình mỗi năm, mô hình cung cấp ra thị trường 50 tấn cá thương phẩm, chủ yếu là cá trắm đen, cá chép, cá mè…, 40 tấn lợn thịt, hàng triệu quả trứng gà và các sản phẩm trái cây… mang lại thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm cho gia đình. 

"Trang trại tổng hợp có sự kết hợp hài hòa, đa dạng giữa trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, điều này giúp tôi tiết kiệm được chi phí chăm sóc, tận dụng được các phế phẩm nông nghiệp và mang lại hiệu quả kinh tế" - ông Quang chia sẻ.

Tận dụng thế mạnh du lịch của Đầm Vân Long, ông mở thêm dịch vụ hồ câu, giải khát trong trang trại và hướng tới phát triển du lịch sinh thái. Theo ông Quang: "Du lịch là hướng phát triển mũi nhọn của tỉnh. Trên cơ sở thế mạnh của địa phương và quy mô trang trại, tôi hướng tới du lịch sinh thái, vừa có thể phát triển kinh tế gia đình vừa góp phần quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp của Khu du lịch sinh thái Vân Long".

Sau gần 7 năm xây dựng mô hình, ông Quang đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và luôn nhiệt tình chia sẻ, hỗ trợ kiến thức, giúp đỡ các hộ nông dân và hội viên CCB trong xã cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. 

Năm 2022, ông được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Gia Vân nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đảm nhận nhiệm vụ mới, ông luôn gương mẫu, giúp đỡ hội viên và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. "Hội viên Hội CCB xã Gia Vân phần lớn là các cụ cao tuổi, sức khỏe yếu. Thời gian qua, tôi cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Hội  CCB xã thường xuyên quan tâm, động viên thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên cao tuổi; chăm lo phát triển kinh tế, giảm nghèo cho hội viên; vận động hội viên tiếp tục thể hiện vai trò gương mẫu và làm nòng cốt trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn thể hiện bản chất "Bộ đội Cụ Hồ" đi đầu trong mọi công việc" - ông Quang nói.

Với những đóng góp tích cực trong công tác Hội và phát triển kinh tế, cựu chiến binh Trần Nhật Quang nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp như: Bằng khen của Hội CCB tỉnh vì thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đột kích từ ngày 1/11/2022 đến ngày 30/11/2022, chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027; giấy khen của Hội CCB huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2016 - 2021...

Bài, ảnh: Hồng Minh