Cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn: Tấm gương về sáng tạo KHKT

Đã vào tuổi "xưa nay hiếm", nhưng cựu chiến binh (CCB) Đặng Ngọc Toàn, 74 tuổi, Giám đốc Doanh nghiệp cơ khí Ngọc Toàn, xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh) vẫn luôn say mê với hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT). Ông đã tạo ra nhiều sản phẩm máy móc cơ khí tiết kiệm thời gian, nhân công lao động, giảm chi phí sản xuất trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Nhiều đề tài, sản phẩm sáng tạo KHKT của CCB Đặng Ngọc Toàn đã giành được giải thưởng danh giá Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, năm 2020 và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn: Tấm gương về sáng tạo KHKT

CCB Đặng Ngọc Toàn bên sản phẩm quạt đúc công suất cao.

Gặp CCB Đặng Ngọc Toàn, chúng tôi dường như được ông truyền cho sự nhiệt huyết, say mê với công việc. Không quản thời gian bận rộn trong công tác điều hành doanh nghiệp, hàng ngày, CCB Đặng Ngọc Toàn luôn dành thời gian cho sáng tạo KHKT, sản xuất ra nhiều trang thiết bị phục vụ sản xuất, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ và điều kiện sản xuất hiện nay. 

CCB Đặng Ngọc Toàn cho biết: Năm 1970, sau khi vừa xây dựng gia đình, tôi theo chương trình tổng động viên, gác lại công việc tại Xí nghiệp Cơ khí 1/5 Ninh Bình tham gia vào quân ngũ. Nhập ngũ, tôi được phân công về đơn vị F249 trực thuộc Bộ Tư lệnh Công binh, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Trong quá trình tham gia chiến đấu tại chiến trường, tôi bị thương trong chiến dịch Bình Trị Thiên, với tỷ lệ thương tật 23%.

Mặc dù bị thương trong chiến đấu nhưng không làm nản trí người lính cụ Hồ. Người lính ấy luôn tâm niệm hết lòng vì công việc được giao và thể hiện ý chí, bản lĩnh, năng lực, sáng tạo trong công việc, luôn là tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ noi theo. Năm 1972, chiến sĩ Đặng Ngọc Toàn đã được kết nạp Đảng tại mặt trận phía Nam. 

Tháng 5/1976, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, bản thân là một thương binh, CCB, ông Đặng Ngọc Toàn về công tác tại Xí nghiệp cơ khí 1/5 và luôn phấn đấu hết mình, tìm tòi, học hỏi trong lĩnh vực cơ khí phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Đến năm 1990, CCB Đặng Ngọc Toàn về mở tổ cơ khí gia đình để tiếp tục đam mê nghề cơ khí, đồng thời mong muốn tạo việc làm và truyền nghề cho con cháu, lao động địa phương. 

Từ xuất phát điểm ban đầu là tổ cơ khí nhỏ, đến nay là Doanh nghiệp cơ khí Ngọc Toàn, với quy mô vốn là 1,5 tỷ đồng; hàng năm doanh thu trên 1 tỷ đồng; tạo việc làm cho 30 lao động, thu nhập mỗi lao động từ 9-15 triệu đồng/tháng; thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm thuế đối với Nhà nước. 

Cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn Tấm gương về sáng tạo KHKT
CCB Đặng Ngọc Toàn và vợ ôn lại kỷ niệm thời chiến.

 

Là người đam mê sáng tạo, có nghề cơ khí vững trong tay, trong những năm qua, CCB Đặng Ngọc Toàn đã có nhiều sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất như: Chế tạo ra quạt đúc công suất cao, thay bằng trước đây phải dùng tới 20 quạt thủ công, giảm được 80% chi phí so với trước kia làm bằng thủ công chất lượng không thua kém hàng ngoại 

Năm 2020 ông đã sáng chế ra hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu. Sản phẩm đã nhận giải khuyến học - Tự học thành tài của giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16…

Không chỉ sắc bén trong sản xuất, kinh doanh, CCB Đặng Ngọc Toàn còn luôn hướng tới những việc thiện nguyện. Hàng năm, ông đều nhận và dạy nghề miễn phí cho 3-5 lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn và nhiều lao động khác tại cơ sở ở xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh) và cửa hàng của con trai là cửa hàng Ngọc Toàn, đường 10 Lê Đại Hành (thành phố Ninh Bình).

Điều đáng trân trọng ở ý chí, nghị lực và cái tâm của người CCB luôn lấy lao động sáng tạo làm mục đích sống, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn còn luôn quan tâm, chăm lo dạy dỗ 3 người con khôn lớn trưởng thành; cùng các con cháu noi gương phấn đấu lao động, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp một phần cho quê hương đất nước, xây dựng nông thôn mới tại nơi cư trú…

Những đóng góp, sáng tạo của CCB Đặng Ngọc Toàn đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen: Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Ba; Huy chương kháng chiến hạng Nhất; Bảng vàng vinh danh Nhân tài Đất Việt; Bằng khen cho người có công tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 …

Bài, ảnh: Tiến Minh