Công ty TNHH MTV Mai Linh Ninh Bình: Thực hiện việc đảm bảo trật tự ATGT

Tập đoàn Mai Linh là một thương hiệu lớn trong kinh doanh dịch vụ xe taxi, sau nhiều năm cung cấp dịch vụ tại thị trường Ninh Bình, Công ty TNHH MTV Mai Linh Ninh Bình cũng đã tạo dựng được niềm tin với các đối tác, khách hàng...; đồng thời luôn là một trong những đơn vị vận tải thực hiện hiệu quả việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn.

Công ty TNHH MTV Mai Linh Ninh Bình: Thực hiện việc đảm bảo trật tự ATGT

Ông Lê Văn Thạo, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Ninh Bình cho biết: Đối với ngành kinh doanh dịch vụ vận tải, việc đảm bảo trật tự ATGT vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với đơn vị. Hiện công ty có gần 400 lái xe với gần 300 xe ô tô các loại, gồm xe Huyndai I10, Vios, Kia, được sản xuất từ năm 2012-2015 với chất lượng tốt. Công ty cũng đầu tư trang bị đầy đủ trang thiết bị cho các xe tham gia dịch vụ, gồm logo công ty, số điện thoại liên hệ, đồng hồ tính tiền, bộ đàm luôn trong tình trạng hoạt động tốt… Cùng với đó phương tiện tham gia kinh doanh taxi đảm bảo đúng kiểu loại, chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, gồm đủ hệ thống hãm, chuyển hướng, đèn chiếu sáng xa gần, đèn soi, biển số, đèn tín hiệu, các loại kính an toàn, còi đảm bảo tiêu chuẩn…

Cùng với việc trang bị phương tiện đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng, việc đào tạo trình độ mọi mặt cho đội ngũ nhân viên lái xe cũng được công ty quan tâm. Theo đó, nhân viên lái xe trước khi nhận xe đi kinh doanh phải được đào tạo qua khóa tập huấn, trong đó đơn vị tập trung đào tạo về thái độ phục vụ khách hàng, kỹ năng giao tiếp lái xe trong quá trình kinh doanh. Bên cạnh đó công ty luôn chú trọng đào tạo bổ túc về tư cách đạo đức nghề nghiệp, thái độ phục vụ của lái xe, coi đó là mục tiêu thành công của doanh nghiệp. Công ty luôn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, nhân viên, đặc biệt là nhân viên lái xe trực tiếp. 

Theo đó, ngay khi tiếp nhận và trong thời gian đào tạo, công ty đã phổ biến và hướng dẫn luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008, Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Công ty thường xuyên phô tô và phát tài liệu pháp luật, thông báo bằng văn bản đến tận tay lái xe taxi các quy định pháp luật mới và các văn bản của UBND thành phố Ninh Bình trong lĩnh vực giao thông vận tải bằng taxi. Định kỳ tổ chức đào tạo nhân viên lái xe để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và ý thức nghề nghiệp lái xe nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Cùng với đó, định kỳ công ty phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cho cán bộ, nhân viên trong công ty.

Đặc biệt, nhằm nâng cao ý thức thực hiện đảm bảo trật tự ATGT, công ty thực hiện một số biện pháp để quản lý công tác ATGT đường bộ đối với nhân viên lái xe taxi như: Khi tuyển dụng vào làm việc phải đảm bảo đủ 18 tuổi, có bằng lái xe B2 trở lên, có tư cách đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hình sự, có kinh nghiệm lái xe ô tô tối thiểu từ 6 tháng trở lên. Nhân viên lái xe phải trải qua khóa tập huấn nghiệp vụ taxi tại đơn vị và đạt chứng chỉ qua kỳ thi do doanh nghiệp tổ chức và được Hiệp hội vận tải công nhận, tay nghề thực tế phải đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó, phương tiện vận tải taxi phải đảm bảo chất lượng mới được lưu hành. Trong quá trình lái xe, nhân viên taxi phải thường xuyên liện hệ về trung tâm điều hành, báo cáo vị trí xe dừng đỗ và đón trả khách qua bộ đàm, nếu gặp sự cố trên đường bắt buộc phải báo về trung tâm điều hành để có biện pháp xử lý kịp thời…

Nhờ thực hiện hiệu quả những quy định về trật tự ATGT, những năm qua, Công ty TNHH MTV Mai Linh Ninh Bình chưa để xảy ra vụ tai nạn giao thông lớn nào. Từ đầu năm 2016 đến nay, công ty có 20 trường hợp nhân viên lái xe vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, trong đó chủ yếu là vi phạm luật về dừng đỗ, có 3 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, không có trường hợp nào gây tai nạn chết người. Đặc biệt không có trường hợp lái xe nào có hành vi chống người thi hành công vụ.

Bài, ảnh: Huy Hoàng