Công ty Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ: Chuyên nghiệp hóa dịch vụ nổ mìn, khai thác mỏ

Là Công ty con của Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ (VINACOMIN), Công ty Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ (MICCO) hoạt động trên địa bàn 8 tỉnh Bắc Trung Bộ (Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình). Cùng với các lĩnh vực truyền thống, hiện nay, dịch vụ nổ mìn và khai thác mỏ được xem là một hướng đi mới, có hiệu quả và ngày càng được chuyên nghiệp hóa cao của Công ty.

Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn sâu, trước khi thực hiện việc nổ mìn, khai thác mỏ, đơn vị tiến hành khảo sát địa chất; khảo sát địa hình; lập phương án thi công, thiết kế xây dựng mỏ (đường đi, bạt ngọn, xén chân tuyến); thiết kế thi công (hệ thống kỹ thuật, trình tự kỹ thuật, biểu đồ tiến độ thi công) và sử dụng đồng bộ các thiết bị như: Máy khoan thủy lực Furukawa, Atlas Copco, máy đào Komatsu, búa đập thủy lực Soosan. Công ty thực hiện điều hành mổ mìn, khai thác mỏ theo phương châm "5 đúng": đúng lúc, đúng loại, đúng lượng, đúng nơi và đúng thời điểm. Đại diện Công ty xi măng Bút Sơn (Hà Nam) cho hay: Hàng năm, Công ty phải sử dụng khoảng 600 tấn vật liệu nổ để khai thác nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của nhà máy xi măng với nguồn vật liệu nổ do Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ MICCO cung cấp. Trong nhiều năm qua, Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ luôn đồng hành và sát cách với Công ty xi măng bút Sơn, đảm bảo đầy đủ và kịp thời vật liệu nổ khi cần với nguồn tự sản xuất được mà không cần phải nhập ngoại. MICCO cũng là đơn vị tiên phong, đi đầu của Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ trong việc triển khai thực hiện dịch vụ nổ mìn, khai thác mỏ cho các đối tác. Chủ mỏ có thể ký hợp đồng riêng khâu nổ mìn, hoặc ký hợp đồng trọn gói khai thác mỏ với MICOO và chỉ đến nhận sản phẩm về sử dụng. Việc này giảm áp lực cho chúng tôi mà lại đảm bảo sự an toàn, hiệu quả trong khai thác mỏ. Chúng tôi đánh giá cao và luôn tin tưởng vào hướng dịch vụ sản xuất, kinh doanh này với tính chuyên môn, chuyên nghiệp hóa của MICOO. 

Ông Trần Khắc Hùng, Giám đốc Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ MICCO chia sẻ: Mỗi năm Công ty cung ứng hàng chục nghìn tấn thuốc nổ cho các ngành kinh tế và thực hiện dịch vụ nổ mìn chuyên nghiệp khai thác hàng chục triệu khối đất đá. Dự kiến năm 2020, tiêu thụ thuốc nổ đạt 15.500 tấn (cung ứng ước đạt 10.185 tấn, nổ mìn dịch vụ đạt 5.315 tấn); đất đá nổ mìn đạt 18,3 triệu m3; doanh thu đạt 961,3 tỷ đồng. Không chỉ tăng trưởng giá trị kinh tế, sản xuất được vật liệu nổ để không phải nhập từ nước ngoài…, công tác an toàn lao động luôn được Công ty chú trọng, thực hiện nghiêm túc. Trong định hướng phát triển, Công ty đang phấn đấu đưa dịch vụ nổ mìn, khai thác mỏ thành ngành nghề dẫn dắt thị trường, tạo lợi thế trong cạnh tranh để ngày càng vững mạnh hơn.

Đinh Chúc