Ban đầu chỉ là đơn vị phân phối các dòng xe du lịch của Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) tại thị trường Việt Nam, Hyundai Thành Công (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thành Công, nằm trong Khu công nghiệp Gián Khẩu-Ninh Bình) đã chứng tỏ được tiềm lực vững mạnh cùng sự nỗ lực và quyết liệt vươn lên trong bối cảnh thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt.

Liên doanh Thành Công - Hyundai Motor Mở rộng quy mô sản xuất

Ban đầu chỉ là đơn vị phân phối các dòng xe du lịch của Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) tại thị trường Việt Nam, Hyundai Thành Công (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thành Công, nằm trong Khu công nghiệp Gián Khẩu-Ninh Bình) đã chứng tỏ được tiềm lực vững mạnh cùng sự nỗ lực và quyết liệt vươn lên trong bối cảnh thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt.

Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công: Khơi nguồn sáng tạo trong công nhân

Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công - Việt Nam hiện có trên 1.800 đoàn viên, người lao động.

Thực hiện "nhiệm vụ kép" trong công tác thu ngân sách năm 2020

Nền kinh tế thế giới nói chung và nước ta nói riêng trong năm 2020 đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do đại dịch COVID-19 gây ra. Trong bối cảnh đó, ngành Thuế đã xác định phải thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa đảm bảo số thu ngân sách Nhà nước. Phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn ông Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xoay quanh vấn đề này.

Nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp

Giá trị sản xuất công nghiệp trong 7 tháng đầu năm toàn tỉnh đạt 44.226,9 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng khá thấp so với những năm gần đây. Tuy nhiên, trước những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, đạt được tốc độ tăng trưởng trên là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Ninh Bình, chủ động trong phòng, chống thiên tai

Để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân khi mùa mưa bão đang đến, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình luôn thực hiện nguyên tắc "chủ động, phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả".

Phát triển công nghiệp góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Những năm qua, nhờ tích cực xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án công nghiệp vào địa bàn, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn ngày càng tăng nhanh, tạo đòn bẩy để huyện Gia Viễn đạt được kết quả toàn diện trên lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là lao động nông thôn.

Tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để tăng thu ngân sách Nhà nước

Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các ngành kinh tế. Trong bối cảnh đó, tỉnh Ninh Bình đã có những giải pháp kịp thời nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Công ty Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ: Chuyên nghiệp hóa dịch vụ nổ mìn, khai thác mỏ

Là Công ty con của Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ (VINACOMIN), Công ty Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ (MICCO) hoạt động trên địa bàn 8 tỉnh Bắc Trung Bộ (Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình). Cùng với các lĩnh vực truyền thống, hiện nay, dịch vụ nổ mìn và khai thác mỏ được xem là một hướng đi mới, có hiệu quả và ngày càng được chuyên nghiệp hóa cao của Công ty.

Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng công nghiệp trong năm 2020

Thống kê của các ngành chức năng cho thấy sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm có tốc độ tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ trong 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tỉnh ta vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng nhất định. Đây cũng có thể coi là thành công bởi ngành kinh tế chủ lực đã không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm. Để làm rõ hơn nội dung này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công Thương.

Yên Mô triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Xác định đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) là nhiệm vụ trọng yếu trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội, trong 5 năm qua, huyện Yên Mô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào đầu tư trên địa bàn. Nhờ đó, từ một ngành chiếm tỷ trọng thấp trong nền kinh tế, đến nay CN-TTCN ở Yên Mô được duy trì và phát triển, quy mô, số lượng và chất lượng không ngừng lớn mạnh, đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

Tăng cường quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế gặp khó khăn do dịch Covid-19

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, đến hết tháng 5/2020 số thu nội địa do ngành Thuế Ninh Bình quản lý là trên 4.912 tỷ đồng, đạt 54,3% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,8% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ thuế, phí đạt 3.741 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất đạt 1.171 tỷ đồng. Cùng với số thu của Hải quan đã nâng tổng số thu toàn tỉnh thu được trên 7.079 tỷ đồng, đạt 49% dự toán, bằng 101,5% so với cùng kỳ.

Phát triển logistics góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế

Với mục tiêu thích ứng với nền sản xuất mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã tập trung vào các giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm chi phí đầu vào, chi phí cơ hội, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, phấn đấu cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh nằm trong top 20 của cả nước. Đặc biệt, tỉnh đã có những đầu tư mạnh mẽ cho ngành dịch vụ logistics (dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng), qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực cũng như quốc gia.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp góp phần ổn định đời sống cho người lao động

Sau thời gian thực hiện giãn cách theo quy định, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, đảm bảo vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, trên địa bàn toàn tỉnh một số doanh nghiệp không có nguyên liệu sản xuất và gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ nên đã bố trí cho người lao động nghỉ việc luân phiên, hoặc cho người lao động ngừng việc.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra, giai đoạn 2015-2020 chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đối với ngành công nghiệp là 16%. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển và đạt nhiều kết quả khả quan từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Nho Quan: Giá trị sản xuất công nghiệp chuyển biến tích cực

So với các địa phương trong tỉnh, tiềm năng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) ở huyện Nho Quan được đánh giá là không lớn do những hạn chế về tài nguyên khoáng sản, hạ tầng giao thông, lao động… Tuy vậy, trong những năm gần đây, lĩnh vực CN-TTCN trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với sự khuyến khích, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất đã nỗ lực vươn lên phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sản xuất công nghiệp "tăng tốc" trở lại

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, chỉ số công nghiệp trong tháng giảm 24,55% so với cùng tháng năm trước. Các hoạt động sản xuất công nghiệp chủ lực cũng ghi nhận giảm sâu so với cùng kỳ năm trước; lượng lao động trong khối doanh nghiệp này cũng bị cắt giảm mạnh... ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn đã sẵn sàng hoạt động trở lại để bù đắp cho 3 tháng "căng mình" chống dịch.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp xúc tiến đầu tư gắn với tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn nên thời gian qua bức tranh thu hút đầu tư các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nghịch lý trong việc tăng đàn gia cầm và điều tiết giá thịt lợn

Tích cực tái đàn gia cầm được kỳ vọng là biện pháp hữu hiệu bổ sung thực phẩm do nguồn thịt lợn đang bị thiếu hụt bởi dịch tả lợn châu Phi gây ra, góp phần giảm giá thịt lợn theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cùng thói quen tiêu dùng của người dân, dù nguồn cung gia cầm tăng thì thực tế giá thịt lợn hơi vẫn tiếp tục tăng cao và giá gia cầm có xu hướng giảm.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản

Phát triển công nghiệp chế biến được xác định là giải pháp tối ưu để nâng cao giá trị nông sản, nâng cao chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp và giảm thiểu rủi ro trong sản xuất. Tuy nhiên hiện nay việc phát triển công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế cả về số lượng, chất lượng, trình độ công nghệ cũng như khả năng thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư.