Chăm lo đời sống nạn nhân chất độc da cam

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hoa Lư hiện có 565 hội viên. Với phương châm "Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm" chia sẻ khó khăn với những phận đời kém may mắn, những năm qua, Hội đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Chăm lo đời sống nạn nhân chất độc da cam

Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Hoa Lư thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Đón chúng tôi trong căn nhà hơn 40m2 khang trang mới được hoàn thành, ông Trịnh Viết Non, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam ở xóm Khánh Trung, xã Ninh An, huyện Hoa Lư phấn khởi cho biết: Ngôi nhà trước kia gia đình ông ở do xây dựng từ lâu nên bị mối mọt, dột nát. Mỗi khi mùa mưa bão đến, gia đình rất lo nhà bị đổ sập. Từ cuối năm 2018, khi được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, gia đình không còn phải lo lắng khi mưa to gió lớn. Ngôi nhà được xây dựng với kinh phí của gia đình cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, các cơ quan, tổ chức và nhà tài trợ với số tiền 70 triệu đồng. Gia đình rất vui và phấn khởi vì nhận được sự giúp đỡ quý báu đó.

Xác định việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam có nhà ở kiên cố là việc làm thiết thực và ý nghĩa, Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê, thẩm định và lập danh sách các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ năm 2010 đến nay, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Hội đã huy động xây mới và sửa chữa 41 căn nhà tình thương cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Đình Hội, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hoa Lư cho biết, hầu hết các nạn nhân và con cháu nạn nhân chất độc da cam đều có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, các hoạt động hỗ trợ của Hội thường là xây sửa nhà, hỗ trợ vốn, trợ cấp học bổng học nghề, tặng quà, trợ cấp thường xuyên... Tuy nhiên, do hậu quả của chất độc da cam khá nặng nề nên sự hỗ trợ mới chỉ giúp các gia đình cải thiện cuộc sống, khó có thể vươn lên làm giàu. Vì vậy, cùng với các cấp, ngành, Hội đã tích cực vận động các nhà hảo tâm để chăm lo cho các nạn nhân, nhất là về nhà ở. Những căn nhà tình thương là niềm động viên, an ủi rất lớn, giúp các gia đình nỗ lực vươn lên, ổn định cuộc sống.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên rà soát, nắm chắc thông tin tình hình đời sống của các nạn nhân chất độc da cam nhằm xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp. Cùng với các hoạt động giúp đỡ về vật chất, Hội còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gia đình hội viên.

Tính từ năm 2018 đến nay, Hội Nạn nhân chất độ da cam huyện đã vận động hàng trăm lượt tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng chung tay góp sức hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, với số tiền hàng tỉ đồng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, tặng 3.079 suất quà, trị giá trên 500 triệu đồng cho các nạn nhân vào các ngày lễ, Tết; Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8); giúp đỡ các đối tượng khám, điều trị, cấp thuốc cho hàng trăm lượt hội viên…

Ông Lê Văn Thuần, nạn nhân chất độc da cam ở xóm Thạch Tác, xã Ninh Mỹ chia sẻ, vào các dịp lễ, Tết, gia đình đều được các cấp, ngành và Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện thăm hỏi, tặng quà, động viên. Đặc biệt, trong năm 2018, gia đình được nhận 70 triệu đồng kinh phí xây nhà mới. Đó là sự động viên rất ý nghĩa, giúp gia đình có thêm động lực tiếp tục vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Có thể nói, những hoạt động thiết thực như trên đã góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các nạn nhân chất độc da cam có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam đều có hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả họ đều phải gánh chịu nỗi đau, mất mát. Chia sẻ với những khó khăn của các nạn nhân, thời gian tới Hội Nạn nhân chất độ da cam huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về hoạt động của Hội; thực hiện tốt chế độ, chính sách với những người bị nhiễm chất độc hóa học, duy trì vai trò là "cầu nối" giữa các nhà hảo tâm với những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn