BHXH Hoa Lư: Tích cực tuyên truyền, đối thoại các chính sách bảo hiểm

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thời gian qua, BHXH huyện Hoa Lư đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp với người dân tại các xã, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp... trên địa bàn, từng bước đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân, tạo niềm tin cho người dân về các chính sách an sinh xã hội, góp phần mở rộng bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và tiến tới BHYT toàn dân.

BHXH Hoa Lư: Tích cực tuyên truyền, đối thoại các chính sách bảo hiểm

Tuyên truyền tại hộ gia đình về chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Vừa qua, tại xã Ninh Thắng, Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư phối hợp với BHXH huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội, Phòng Tư pháp huyện và UBND xã Ninh Thắng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với trên 100 hội viên, phụ nữ, là cán bộ hội, chi hội và đại biểu hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Ninh Thắng về việc thực hiện các quy định pháp luật, chính sách hỗ trợ vay vốn và các chính sách BHYT, BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, ban, ngành của huyện Hoa Lư như BHXH huyện, Hội phụ nữ, Ngân hàng Chính sách xã hội, Phòng Tư pháp huyện đã triển khai các chính sách, pháp luật về điều kiện hỗ trợ phụ nữ vay vốn, tạo việc làm; các biện pháp hỗ trợ người lao động, phụ nữ mất việc do dịch bệnh COVID-19… 

Đặc biệt, với trách nhiệm của mình, BHXH huyện Hoa Lư đã phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể, chi tiết các thông tin quan trọng về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nội dung trọng tâm là về đối tượng tham gia, cách thức tham gia, mức phí đóng, các quyền lợi và lợi ích được hưởng… khi cán bộ, hội viên và người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

Cũng tại hội nghị, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã trao đổi, nêu ý kiến về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những vướng mắc trong quá trình khám, chữa bệnh, thanh toán BHYT tại các cơ sở y tế… Những ý kiến trao đổi của hội viên, phụ nữ được đại diện BHXH huyện Hoa Lư trả lời, giải đáp rõ ràng, thỏa đáng, dễ hiểu theo đúng quy định.

Theo đại diện lãnh đạo xã Ninh Thắng, đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, thông tin đầy đủ đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, giúp nhân dân hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, thu hút người dân tham gia ngày càng nhiều. 

Đối với xã Ninh Thắng, nơi có nhiều lao động thời vụ, lao động tự do, các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình càng cần thiết để người dân, lao động hiểu rõ, cụ thể về chính sách bảo hiểm. Đồng thời, đây cũng chính là kênh thông tin chính thống, thiết thực để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 đề ra và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của Chính phủ.

Đồng chí Tạ Hồng Đức, Phó Giám đốc BHXH huyện Hoa Lư cho biết: Xác định việc tuyên truyền thông qua các hình thức hội nghị, đối thoại, phổ biến chính sách sẽ mang lại hiệu quả cao, thời gian qua, BHXH huyện Hoa Lư đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội phụ nữ, Hội nông dân, liên đoàn lao động, các đơn vị y tế, giáo dục... tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động, chủ doanh nghiệp và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, các buổi đối thoại, lồng ghép với các hội nghị của tổ chức, đoàn thể, chính quyền xã, thị trấn... Các nội dung trọng tâm được tập trung tuyên truyền như: Giới thiệu về những quy định mới của Luật BHXH sửa đổi; những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; về việc triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và thu BHXH, BHYT tự đóng; các chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng... Qua đó giúp nhân dân hiểu được bản chất, tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, không vì mục tiêu lợi nhuận của chính sách BHXH, BHYT để tích cực tham gia, nhằm đảm bảo an sinh cho chính bản thân và gia đình mình. 

Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, sâu rộng và hiệu quả, số người tham gia các loại hình bảo hiểm trên địa bàn huyện tăng dần qua các năm. Đối với BHYT, đến hết tháng 6/2020, toàn huyện có trên 61,6 nghìn người tham gia, trong đó có trên 5 nghìn BHYT hộ gia đình, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt trên 91%. 

Đối với BHXH tự nguyện, đến hết tháng 12/2019, toàn huyện Hoa Lư có 869 người tham gia. 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, toàn huyện phát triển được 82 người, lũy kế số người tham gia đến hết tháng 6/2020 là 951 người, đạt trên 59% kế hoạch giao.

Hiện trên địa bàn huyện Hoa Lư có 5 hệ thống đại lý thu (gồm Bưu điện, UBND xã, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Trạm y tế), với 69 nhân viên, bao phủ ở 11 xã, thị trấn trong huyện. Thời gian tới, cùng với phát huy vai trò của đại lý thu, BHXH huyện Hoa Lư cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương, các đơn vị ký kết..., tuyên truyền cụ thể và dễ hiểu các chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhằm gia tăng số người tham gia, tăng diện bao phủ, tiến tới thực hiện lộ trình BHXH cho người lao động và BHYT toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện