Bế mạc kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV

Ngày 23/7, kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ 2, các đại biểu thảo luận tại Hội trường, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua các Nghị quyết và Bế mạc Kỳ họp.

Bế mạc kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV

Các đại biểu dự phiên bế mạc kỳ họp.

Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu cử tri ở cơ sở.

Thảo luận tại tổ và tại hội trường, các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ, hài hòa giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trong công tác chuẩn bị chu đáo nội dung kỳ họp; các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết được chuẩn bị nghiêm túc, có chất lượng, cơ bản đảm bảo quy trình, thủ tục luật định. 

alt
Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp.

 

Các đại biểu thống nhất cao với đánh giá về những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và nhấn mạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong bối cảnh chịu tác động mạnh của đại dịch Covid 19.

Đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong quyết định các chủ trương đầu tư, triển khai các giải pháp thúc đẩy tiến độ đầu tư công trình trọng điểm nhất là công trình trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng băn khoăn một số vấn đề như: công tác bảo vệ môi trường vẫn còn phức tạp; công tác quản lý nhà nước về đất đai tại một số địa phương còn chưa tốt... 

Về các giải pháp phát triển Kinh tế - Xã hội 6 tháng cuối năm 2020, các đại biểu đề nghị cần tiếp tục chủ động phòng, chống dịch đi đôi với tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, khôi phục kinh tế, hỗ trợ cho các đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, quan tâm chỉ đạo đôn đốc các cơ quan giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tăng cường quản lý các khoản thu tại các trường học; nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất các thiết chế văn hóa...

alt
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp.

 

Trong phiên chất vấn, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng các đơn vị: Sở Tài chính, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN và PTNT, Sở Du lịch, Sở Giáo dục - Đào tạo; Sở Nông nghiệp và PTNT đã đăng đàn trả lời chất vấn.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời chất vấn của các đại biểu về việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần kinh doanh than miền Bắc Vinacomin tại khu vực Bến Đế, xã Gia Tường, Nho Quan; nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Hoa Lư; việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương.

Theo đó, trả lời chất vấn của đại biểu về việc chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Hoa Lư, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Dự án đã phê duyệt sử dụng các nguồn vốn: ngân sách Trung ương; vốn chương trình mục tiêu quốc gia; vốn vay Kho bạc Nhà nước tỉnh và một phần ngân sách tỉnh. 

Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách Trung ương bị cắt giảm nên chưa hoàn thành dự án theo quy mô đã phê duyệt. Để khắc phục, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ngành liên quan nghiên cứu, tính toán, điều chỉnh thu hẹp quy mô, có tính đến việc tạo nguồn tại chỗ để đầu tư xây dựng, hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn đã tham gia chất vấn trực tiếp Giám đốc Sở NN&PTNT về công tác quản lý công trình cấp nước và quản lý chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô; trách nhiệm của Sở đối với việc yêu cầu cơ quan quản lý dự án xây dựng cầu Gián Khẩu hoàn trả mặt bằng, dòng chảy khi hoàn thành dự án.

alt
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đã trả lời chất vấn thẳng thắn, nghiêm túc và trách nhiệm, đã báo cáo, giải trình khá đầy đủ những thông tin liên quan đến nội dung chất vấn, đồng thời nghiêm túc nhận những khuyết điểm của ngành mình, đưa ra giải pháp khắc phục. 

Tuy vậy, một số nội dung mà cử tri bức xúc, đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn nhiều lần qua các kỳ họp HĐND tỉnh nhưng vẫn chưa đạt được kết quả rõ nét, hiệu quả còn hạn chế. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu có biện pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh đã nêu.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 53 nghị quyết quan trọng.

alt
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết kỳ họp.

 

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Những tháng còn lại của năm 2020, tỉnh ta tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn. 

alt
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

 

Hơn lúc nào hết, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân nêu cao trách nhiệm, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016-2020, tạo tiền đề để Ninh Bình bước vào giai đoạn mới vững chắc hơn. 

Tiếp tục tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm các nghị quyết của HĐND tỉnh sớm đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. 

Các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể Nhân dân tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động Nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh. 

Các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri và Nhân dân trong tỉnh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, nghiên cứu tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh kịp thời những kiến nghị với HĐND tỉnh và các cơ quan hữu quan; tích cực chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Thùy Phương- Đinh Ngọc- Đức Lam

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện