Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát công tác bảo vệ môi trường và xử lý tài chính ở địa bàn huyện Gia Viễn

Sáng 22/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát công tác bảo vệ môi trường tại xã Gia Hòa; thống nhất phương án xử lý tài chính đối với các khoản đầu tư của UBND xã Gia Sinh trong việc xây dựng mạng cấp nước sạch nông thôn.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát công tác bảo vệ môi trường và xử lý tài chính ở địa bàn huyện Gia Viễn

Đoàn giám sát đến thực địa tại mỏ sét đồi Sắn, xã Gia Hòa.

Tham gia đoàn giám sát có đại diện các Ban của HĐND tỉnh; Chi cục môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), Sở Tài chính, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thường trực HĐND huyện Gia Viễn, đại diện các địa phương và doanh nghiệp có liên quan.

Tại UBND xã Gia Hòa, đoàn giám sát làm rõ việc cử tri và nhân dân phát hiện vài năm gần đây, nguồn tài nguyên phục vụ công nghiệp (mỏ sét và mỏ đá vôi) tại khu vực đồi Sắn, Trại Cuốn của xã Gia Hòa, có doanh nghiệp khai thác mỏ sử dụng không đúng mục đích, việc khai thác làm ảnh hưởng đến môi trường (sạt lở, mất diện tích đất và cây trồng…), các địa bàn bị ảnh hưởng, nhân dân, cử tri đề nghị cần phải có chính sách hỗ trợ.

Với kiến nghị, phản ánh của cử tri, đại diện Tập đoàn the Vissai cho biết: Khu mỏ sét và mỏ đá vôi có diện tích 21 ha, nằm trên địa bàn thị trấn Me và xã Gia Hòa đã được cấp có thẩm quyền giao cho Nhà máy Xi măng the Vissai khai thác làm nguyên liệu phục vụ sản xuất công nghiệp.

Hiện nguồn đất sét cung cấp cho 2 dây chuyền (công suất 3.000 tấn và 9.000 tấn) đang chưa đủ, nên không có chuyện, xe ô tô nhà máy chở nguyên liệu đi bán ra tỉnh ngoài. Trong khi sàng lọc tìm mỏ sét đúng theo yêu cầu kỹ thuật, buộc các đơn vị khai thác phải gạt bỏ phần đất đá hỗn hợp (không đúng chủng loại).

Phần này chiếm hết mặt bằng khai thác mỏ, nên được đơn vị cho xe chở đi san lấp, chứ không phải chở nguyên liệu sét đi bán như nhân dân phản ánh.Còn việc khai thác, ảnh hưởng đến diện tích đất và cây trồng trên địa bàn, thời gian tới sẽ được Doanh nghiệp phối hợp địa phương, lên phương án đền bù, hỗ trợ phù hợp.

Tổng hợp kiến nghị cử tri, Đoàn giám sát đề nghị địa phương, các ngành tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thực hiện công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, đơn vị liên quan cam kết khi tổ chức sản xuất phải tuân thủ theo đúng pháp luật, không để ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và cộng đồng dân cư.

* Cùng ngày, tại UBND xã Gia Sinh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát nghe cử tri kiến nghị, thống nhất phương án xử lý tài chính đối với các khoản đầu tư của UBND xã Gia Sinh còn nợ nhà thầu trong việc xây dựng mạng cấp nước sạch nông thôn tại xã.

Với kiến nghị của cử tri về việc chưa nhận được số tiền theo cam kết (ngày 11/10/2016) giữa Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình (Công ty) và UBND xã Gia Sinh. Theo đó, Công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung xã Gia Sinh đã được bàn giao nguyên trạng cho Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình theo Quyết định 484/QĐ-UBND ngày 7/4/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Đây là công trình có kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 42 tỷ đồng, từ 2 nguồn vốn đầu tư:từ nguồn ngân sách Nhà nước do UBND huyện Gia Viễn và nguồn ngân sách UBND xã Gia Sinh. Từ năm 2014 đến nay, công trình đã và đang hoạt động bình thường. Công trình đã được đã được quyết toán một phần, phần còn lại (nguồn vốn đầu tư của UBND xã Gia Sinh) vẫn chưa có để trả nợ nhà thầu thi công công trình với giá trị trên 11 tỷ đồng. Được biết, trong các năm (2017, 2018 và 2019), Công ty đã chi trả cho UBND xã Gia Sinh 4,2 tỷ đồng, tuy nhiên theo cam kết, việc chi trả còn chậm.

Đoàn giám sát đề nghị các bên thỏa thuận, sớm giải quyết tồn đọng; UBND xã Gia Sinh cần hoàn thiện hồ sơ quyết toán, trình cấp có thẩm quyền theo thủ tục; Trong điều kiện ngân sách xã còn nhiều khó khăn, đề nghị Công ty sớm thu xếp, chi trả theo đúng quy định, đúng cam kết.

Đại diện Công ty đã tiếp thu ý kiến, có cam kết, sớm bố trí nguồn vốn chi trả theo lộ trình (vào ngày 15/3 và 15/9) hàng năm và thực hiện đến hết năm 2021 sẽ chi trả xong.

Tổng hợp kiến nghị của các cử tri các địa phương, Đoàn giám sát sẽ có báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh tại kỳ họp khóa XI, HĐND tỉnh khóa XIV tới.

Tin, ảnh: Minh Đường

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện