Bà Cảnh nhiệt tình vì môi trường xanh-sạch- đẹp

Nhắc đến công tác vệ sinh môi trường và cảnh quan môi trường trên địa bàn xã đã từng bước phong quang, sạch đẹp, người dân ở xóm Xuân (xã Khánh Hòa- Yên Khánh) thường nói về bà Hoàng Thị Cảnh, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm với tình cảm trìu mến và sự trân trọng bởi những việc mà bà đã làm vì môi trường thôn xóm thời gian qua.

Năm 2010 khi xóm Xuân là xóm đầu tiên của xã thành lập đội thu gom rác thải, là Chi hội trưởng chi hội phu nữ nên bà Cảnh tự nguyện gánh vác việc thu gom rác thải của xóm.

Với bà, khi ý thức của người dân chưa cao, hiểu biết về việc bảo vệ môi trường còn hạn chế, nếu không xắn tay vào trực tiếp làm thì có tuyên truyền, vận động như thế nào đi chăng nữa, cũng chẳng ai tin, ai nghe.

Công việc nặng nhọc, vất vả là vậy, phương tiện bảo hộ lao động cũng chẳng có nhưng bà Cảnh chưa một lần quên lịch làm việc. Cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, bà cùng với các thành viên trong tổ thu gom rác thải của thôn đi từng gia đình, khắp ngõ ngách của thon để thu gom rác thải.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, lịch thu gom rác thải được duy trì đều đặn, thành nếp khiến ai ai trong xóm cũng nhớ hình ảnh người phụ nữ cao tuổi miệt mài với công việc, quên cả mưa, nắng, quên cả tuổi cao, sức yếu.

Chứng kiến việc làm của bà Cảnh, người dân trong xóm không ai bảo ai đã ý thức hơn trong việc dọn dẹp, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Nếu như trước kia, tình trạng đổ rác bừa bãi, vứt xác gia súc, gia cầm, vỏ thuốc bảo vệ thực vật… khá phổ biến, thì nay, người dân trong xóm đã có ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Rác thải được các gia đình thu gom, đặt trước cửa để đợi thu gom. Trong sản xuất, chăn nuôi, các hộ đã có kiến thức, hiểu biết để việc chăn nuôi không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Ngay tại các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ xóm, mỗi lời nói của bà Cảnh- chi hội trưởng chi hội phụ nữ về vấn đề vệ sinh môi trường đều được hội viên phụ nữ trong xóm đón nhận, tin tưởng. Bởi từ việc làm gương mẫu, trách nhiệm của bà đã trở thành tấm gương sáng để mọi người nhìn vào, làm theo.

Lý Nhân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện