Ấn Độ cho phép người nhập cư thuộc 6 tôn giáo được nhập quốc tịch

Những người nhập cư trái phép thuộc 6 tôn giáo khác nhau, gồm đạo Hindu, đạo Sikhi, đạo Phật, đạo Jain, Parsi và Cơ đốc giáo vào Ấn Độ trước ngày 31/12/2014 sẽ được nhập quốc tịch Ấn Độ.

Ấn Độ cho phép người nhập cư thuộc 6 tôn giáo được nhập quốc tịch

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã ký ban hành Luật Quốc tịch sửa đổi (CAB) ngày 13/12 trong bối cảnh đụng độ đã xảy ra trong các cuộc biểu tình phản đối luật này.

Theo một quan chức chính quyền, luật CAB sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được đăng trên Công báo ngày 19/12 tới.

Trước đó, CAB đã được hai viện Quốc hội Ấn Độ phê chuẩn trong tuần này.

CAB nhằm trao quyền công dân cho những người nhập cư trái phép thuộc 6 tôn giáo khác nhau, gồm đạo Hindu, đạo Sikhi, đạo Phật, đạo Jain, Parsi và Cơ đốc giáo, đến từ Bangladesh, Afghanistan và Pakistan vào Ấn Độ trước ngày 31/12/2014.

Tuy nhiên, những người di cư theo đạo Hồi không được nhập tịch tại Ấn Độ.

Luật trên đã vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập và các thành viên xã hội dân sự, cho rằng văn bản này đi ngược lại với nguyên tắc vô thần ghi trong Hiến pháp Ấn Độ.

Luật mới đã gây ra các cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên Ấn Độ, đặc biệt là tại các bang Đông Bắc như Assam và Tripura, nơi người dân địa phương lo ngại người nhập cư sẽ ảnh hưởng tới vị thế của người bản địa.

Tối 12/12, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương khi xảy ra đụng độ trong các cuộc biểu tình ở Assam./.

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)