"Điểm hẹn" tháng 5 dành cho người lao động

Đã thành thông lệ, cứ đến tháng 5, các hoạt động của Tháng Công nhân lại được tổ chức công đoàn phát động, hưởng ứng sôi nổi với những hoạt động vừa mang tính nhân văn sâu sắc dành cho người lao động, vừa thiết thực đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp như chăm lo, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và kiểm tra việc thực hiện an toàn lao động, Luật Công đoàn tại cơ sở; phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất…

Trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp phát động Tháng công nhân năm 2019. Ảnh: Trường Giang

Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn

Đúng như chủ đề đã được lựa chọn "Mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên", Tháng Công nhân năm nay đã được LĐLĐ tỉnh phát động ngay tại cơ sở, ở 1 doanh nghiệp có tới hàng nghìn lao động đó là Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam và hoạt động được ưu tiên hàng đầu tại buổi lễ chính là việc chung tay, góp sức giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, mọi hoạt động trong Tháng Công nhân phải thực hiện tốt phương châm "ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn" để mỗi công nhân có hoàn cảnh khó khăn đều được giúp đỡ, ổn định cuộc sống. Đây là sự cam kết của tổ chức công đoàn với đoàn viên, người lao động. Theo đó, các công đoàn cơ sở tiếp tục nắm chắc tư tưởng, đời sống của người lao động, tổ chức tốt các hoạt động xã hội, khơi dậy, quy tụ tình đồng nghiệp, sự chung tay của các tấm lòng nhân ái để kịp thời hỗ trợ người lao động.

Dịp này, hưởng ứng đợt phát động quyên góp ủng hộ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, mỗi cán bộ công đoàn chuyên trách trong tỉnh đã ủng hộ 2 ngày lương để giúp đỡ đoàn viên nghèo. Số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng đó đã được trao trực tiếp tại buổi lễ cho chị Vũ Thị Chiên, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Giầy Adora Việt Nam, góp phần xây ngôi nhà "Mái ấm công đoàn" cho gia đình chị. Cùng với đó, thực hiện chương trình "Vì nụ cười và trái tim trẻ thơ", đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã trao 27 triệu đồng hỗ trợ mổ tim cho con 1 công nhân mắc bệnh tim bẩm sinh. Được biết, thực hiện chương trình này, từ năm 2014 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 14 cháu là con của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ mổ tim từ nguồn Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Công đoàn Việt Nam với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã dành 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng trao cho 50 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Giầy Athena; LĐLĐ huyện Yên Mô hỗ trợ xây, sửa nhà mái ấm công đoàn cho 2 đoàn viên… Chia sẻ niềm vui sau khi nhận được sự quan tâm của tổ chức công đoàn, chị Tạ Thị Dịu, ở bộ phận may 3, Công ty Giầy Athena xúc động: Chúng tôi ngày càng nhận được cự quan tâm của tổ chức công đoàn với các chính sách phúc lợi, giúp tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn... điều đó thực sự đã làm tôi an tâm lao động, ngày càng tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và sẵn sàng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng.

Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên

Không khí sôi nổi và hào hứng trong Lễ phát động Tháng Công nhân tại Công ty TNHH Giầy Athena đã mở đầu cho tháng công nhân với rất nhiều sự kiện lớn của đất nước và nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đối với mỗi người lao động.

Trong tháng 5, các cấp công đoàn căn cứ đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và điều kiện thực tiễn của CNVC-LĐ để nghiên cứu, chọn nội dung và hình thức phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động trọng tâm gồm thực hiện có hiệu quả chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Theo đó, các hoạt động trọng tâm được triển khai gồm: tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại trao đổi về các nội dung liên quan đến trách nhiệm của đơn vị, doanh nghiệp theo các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tuyên truyền những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong chăm lo lợi ích đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động… Được biết, các hoạt động hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa trong Tháng Công nhân với việc công đoàn các huyện, thành phố, công đoàn ngành đăng ký những phần việc cụ thể để thực hiện. Trong đó, LĐLĐ thành phố Tam Điệp vận động hỗ trợ xây, sửa nhà trị giá 150 triệu đồng, thực hiện 2 công trình sản phẩm; LĐLĐ Yên Khánh vận động đóng góp hỗ trợ, xây sửa nhà trị giá 310 triệu đồng…

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được chú trọng bởi LĐLĐ tỉnh luôn xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất "sống còn" của tổ chức công đoàn nên đã có sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt và các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tích cực vào cuộc với tất cả quyết tâm cao.

Đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện, chúng tôi yêu cầu các cấp Công đoàn cần lựa chọn những nội dung trọng tâm để triển khai, tránh cách làm hình thức. Quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động; chủ động nắm chắc tình hình lao động, việc làm, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động nhằm động viên, phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền để có biện pháp giải quyết; bảo đảm ổn định sản xuất cho doanh nghiệp và việc làm, thu nhập cho người lao động. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước; biểu dương những điển hình tiên tiến. Đổi mới phương thức hoạt động, linh hoạt, sáng tạo, hướng về cơ sở, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, công tác phát triển Đảng trong công nhân lao động.

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện